| Hotline: 0983.970.780

Ngư dân và nghề cá được tôn vinh trong Lễ hội Tinh hoa đất biển

Chủ Nhật 07/07/2024 , 07:30 (GMT+7)

BÌNH ĐỊNH Trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024, ngư dân và nghề cá được tôn vinh, nhất là nghề đánh bắt cá ngừ đại dương.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định - Phó trưởng Ban chỉ đạo Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 thông tin về chương trình Lễ hội. Ảnh: V.Đ.T.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định - Phó trưởng Ban chỉ đạo Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 thông tin về chương trình Lễ hội. Ảnh: V.Đ.T.

Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 - 15/7/2024 tại TP Quy Nhơn (Bình Định). Lễ khai mạc sẽ diễn ra tại quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn) vào tối 11/7.

Trước đó, sáng cùng ngày, sẽ diễn ra hội thảo phát triển khai thác, chế biến và xúc tiến thương mại cá ngừ đại dương của Bình Định. Đây là sản phẩm thế mạnh của tỉnh Bình Định với sản lượng khai thác bình quân hàng năm đạt gần 14.000 tấn, chiếm hơn 60% sản lượng cá ngừ đại dương cả nước. Trước khi khai mạc Lễ hội, sẽ có chương trình mổ, phile cá ngừ đại dương để chiêu đãi, phục vụ đại biểu tham gia Lễ hội.

Từ ngày 11 - 15/7, Bình Định sẽ giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và sản phẩm OCOP, làng nghề nhằm nâng cao giá trị thương hiệu các sản phẩm tiêu biểu, đặc biệt chú trọng quảng bá sản vật biển có giá trị kinh tế cao của Bình Định.

Ngoài ra, Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 còn có biểu diễn nghệ thuật đường phố theo phong cách hiện đại; võ thuật Bình Định; các các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát tuồng, hô bài chòi, hò bả trạo… Hoa hậu Đại dương Việt Nam năm 2023 Thu Uyên sẽ là Đại sứ truyền thông của Lễ hội.

Hoa hậu Đại dương Việt Nam năm 2023 Thu Uyên là Đại sứ truyền thông của Lễ hội. Ảnh: V.Đ.T.

Hoa hậu Đại dương Việt Nam năm 2023 Thu Uyên là Đại sứ truyền thông của Lễ hội. Ảnh: V.Đ.T.

Theo ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định - Phó Trưởng Ban chỉ đạo Lễ hội, mục tiêu của Lễ hội là quảng bá tinh hoa của vùng đất biển Bình Định nhằm nâng cao vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, mời gọi các nhà đầu tư đến tìm hiểu và cùng chung tay phát triển Bình Định, góp phần gia tăng lượng khách du lịch đến thành phố biển Quy Nhơn.

Lễ hội còn đặc biệt tôn vinh những giá trị, vai trò quan trọng của con người từ các thành phần trong xã hội như nông dân, ngư dân, văn nghệ sỹ, trí thức, nhà khoa học, nhà quản lý… đã chung tay xây dựng Bình Định.

Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định được UBND tỉnh Bình Định giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và Cục Thủy sản xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình hội thảo phát triển thủy sản bền vững, trong đó tập trung vào khai thác, chế biến và xúc tiến thương mại cá ngừ đại dương và nuôi biển; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện mổ, phile cá ngừ đại dương.

Ông Võ Tấn Sỹ, Chủ tịch Hội Bartenders Sài Gòn - Trưởng khoa Pha chế thức uống (Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ, TP.HCM) biểu diễn pha chế món cocktail từ nguyên liệu rượu Bàu Đá (Bình Định). Ảnh: V.Đ.T.

Ông Võ Tấn Sỹ, Chủ tịch Hội Bartenders Sài Gòn - Trưởng khoa Pha chế thức uống (Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ, TP.HCM) biểu diễn pha chế món cocktail từ nguyên liệu rượu Bàu Đá (Bình Định). Ảnh: V.Đ.T.

Lễ hội ẩm thực sẽ có sự tham gia của các đầu bếp chuyên nghiệp trong nước và quốc tế chế biến các món ăn với thành phần nguyên liệu chính là cá ngừ đại dương và nông sản Bình Định gồm: Bếp trưởng Kim Bernard Chilcott - Giám đốc ẩm thực Tập đoàn AL Frescos sẽ sáng tạo món gỏi cá ngừ đại dương sốt dừa cay và món cá ngừ áp chảo với khoai tây; bếp trưởng Lý Kim Long - Top 100 đầu bếp thế giới năm 2023 - Giám khảo WorldChefs sẽ chế biến món cà ri cá ngừ đại dương; ông Matsuo Tomoyuki - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt - Nhật sẽ chế biến món combo sushi cá ngừ và món salad cá ngừ với bánh mì sandwich.

Lễ hội ẩm thực còn có món cá ngừ nướng được ướp với các loại sốt đặc trưng khẩu vị Âu, Nhật Bản, Bình Định do bếp trưởng Lý Kim Long phối hợp với các đầu bếp đến từ Úc, Nhật Bản và Bình Định chế biến. Cuối cùng của Lễ hội ẩm thực là món bánh xèo khổng lồ nhân cá ngừ đại dương có đường kính 2m do nghệ nhân, bếp trưởng Trần Ngọc Sang chế biến, chảo và bột do Công ty Mikko nhãn hàng Bột Hương tài trợ.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định nếm thử rượu cocktail từ nguyên liệu rượu Bàu Đá do ông Võ Tấn Sỹ pha chế. Ảnh: V.Đ.T.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định nếm thử rượu cocktail từ nguyên liệu rượu Bàu Đá do ông Võ Tấn Sỹ pha chế. Ảnh: V.Đ.T.

Bình Định cũng mời ông Võ Tấn Sỹ - Chủ tịch Hội Bartenders Sài Gòn - Trưởng khoa Pha chế thức uống (Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ, TP.HCM) - hội viên Hiệp hội Bartenders thế giới tham gia pha chế 5 loại thức uống cocktail từ rượu Bàu Đá nhằm làm phong phú thêm nền ẩm thực của Bình Định.

“Tại Lễ hội, trên 100 gian hàng của 55 đơn vị của tỉnh chủ nhà và 14 tỉnh, thành phố trong nước như TP.HCM, Trà Vinh, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Long An, Gia Lai, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Lào Cai, Yên Bái và Thái Nguyên sẽ trưng bày các sản phẩm ẩm thực, sản phẩm OCOP và làng nghề truyền thống”, ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định cho hay.

Xem thêm
Nuôi cá chim vây vàng VietGAP 6 tháng, năng suất đạt 10,8 tấn/ha

Hà Tĩnh Sau 6 tháng thả nuôi, cá chim vây vàng đạt trọng lượng trung bình 0,6 kg/con, năng suất bình quân 10,8 tấn/ha, giá bán từ 130.000 - 140.000 đồng/kg.

Điểm mặt rào cản chuyển đổi xanh trong chế biến tôm đông lạnh

Lượng phát thải trên mỗi kg tôm ở những cơ sở chế biến quy mô nhỏ sẽ nhiều hơn so với những cơ sở quy mô lớn.

Hợp tác xã làm 'bà đỡ' cho ngư dân

QUẢNG BÌNH Qua 6 năm hoạt động, Hợp tác xã Vương Đoàn đã trở thành 'bà đỡ' cho hàng trăm tàu cá của bà con ngư dân.