Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ Bảy 28/12/2019 , 06:51 (GMT+7)
Lê Thiếu Nhơn

Lê Thiếu Nhơn

Nhà thơ 06:51 - 28/12/2019

Cá nhân có quyền lực và lợi ích không minh bạch

Phiên tòa xét xử đại án MobiFone mua AVG càng trở nên nóng bỏng khi Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội đề nghị mức án khá nghiêm khắc với hai bị cáo đứng đầu.

17-48-02_nguyenbcson
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Đó là hình phạt tử hình đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và 14-16 năm tù đối với cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Tất nhiên, các bị cáo sẽ nêu ra những lý do để xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng câu chuyện khiến cộng đồng day dứt chính là mâu thuẫn giữa cá nhân có quyền lực và lợi ích không minh bạch.

Đại diện Việm Kiểm sát Nhân dân Hà Nội nhận định: Các bị cáo hầu hết giữ chức vụ cao nhưng đã lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Hành vi của các bị cáo xâm phạm đến uy tín, ảnh hưởng niềm tin của quần chúng nhân dân, tạo ra dư luận xấu cho xã hội. Hành vi của bị cáo biểu hiện một phần của tệ nạn tham nhũng, hậu quả không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn gây bức xúc, giảm niềm tin của quần chúng nhân dân.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son là người có chức vụ quyền hạn cao nhất, có vai trò quyết định trong thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG bất chấp quy định của pháp luật. Bị cáo Nguyễn Bắc Sơn đã có mục đích tư lợi khi quyết liệt chỉ đạo cấp dưới thực hiện dự án. Đồng thời, bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng được hưởng cao nhất với số tiền nhận hối lộ đặc biệt lớn.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son có nhiều huân chương, bằng khen được xem như những tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên với những thành tích đóng góp đó cùng cương vị đứng đầu Bộ Thông tin Truyền thông lẽ ra bị cáo phải là tấm gương trung thực tận tâm phục vụ đất nước nhưng bị cáo đã có những hành vi sai phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Bắc Son khai nhận hành vi phạm tội nhưng tại tòa bị cáo lúc thừa nhận nhưng lúc lại phủ nhận một phần, điều này cho thấy bị cáo chưa thực sự ăn năn, chưa nhận thức hành vi phạm tội nên chưa đủ được hưởng mức khoan hồng, cần xử phạt nghiêm khắc. 

Bên cạnh đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Bắc Son 16-18 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và mức án tử hình về tội nhận hối lộ, cơ quan giữ quyền công tố cũng đề nghị tòa tuyên bị cáo Trương Minh Tuấn 6-7 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 8-9 năm tù về tội nhận hối lộ.

Lý do, bị cáo Trương Minh Tuấn biết thẩm quyền quyết định đầu tư phải tuân thủ theo luật nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Bắc Son, ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án; dẫn đến việc MobiFone tổ chức thực hiện dự án, ký các thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG gây hậu quả thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản nhà nước.

17-48-02_truong_minh_tun
Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Kết quả thẩm vấn tại tòa thể hiện bị cáo Trương Minh Tuấn (lúc đó là thứ trưởng) ký quyết định 236 là không đúng trách nhiệm được phân công. Bị cáo Trương Minh Tuấn không đồng ý ký quyết định nhưng bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo phải ký vì bị cáo Trương Minh Tuấn phụ trách lĩnh vực phát thanh truyền hình.

Bị cáo Trương Minh Tuấn nhận số tiền hối lộ ít nhất và chủ động tích cực khắc phục hậu quả. Bị cáo Trương Minh Tuấn đã tự thú hành vi phạm tội trước khi bị phát hiện, có nhiều thành tích, gia đình có công với cách mạng… có nhiều tình tiết giảm nhẹ đáng kể.

Chỉ bằng chữ ký của mình, bị cáo Trương Minh Tuấn đã được “biếu” 200 ngàn USD, mà chính bị cáo Trương Minh Tuấn thừa nhận “nếu không ký thì chưa chắc đã quà tặng”. Như vậy, nếu không bị phanh phui thì bị cáo Trương Minh Tuấn có day dứt về khoản tiền mà mình đã cầm không? Đấy là bi kịch của cá nhân có quyền lực và lợi ích không minh bạch!

Khi xảy ra thương vụ MobiFone mua AVG, bị cáo Trương Minh Tuấn chỉ là Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông nên không thể có “quà tặng” nhiều bằng Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Không cần ký trên văn bản chính thức, bị cáo Nguyễn Bắc Son chỉ cần bút phê vào một mảnh giấy nhỏ để ra lệnh thì đã có ngay 3 triệu USD do đích thân Chủ tịch AVG - Phạm Nhật Vũ mang đến tận phòng làm việc.

Rõ ràng, chữ ký đáng giá ngàn vàng, đâu phải chuyện chỉ có trong tưởng tượng. Ngoài 3 triệu USD trên, bị cáo Nguyễn Bắc Son còn nhận bao nhiêu tiền nữa từ các bị cáo khác? Bị cáo Lê Nam Trà - Chủ tịch MobiFone cho biết trích từ 2 triệu USD nhận hối lộ để biếu bị cáo Nguyễn Bắc Son 700.000 USD. Và bị cáo Cao Duy Hải - Tổng giám đốc MobiFone thổ lộ đã trích từ 500.000 USD nhận hối lộ để biếu bị cáo Nguyễn Bắc Son 200.000 USD.

Và khó hiểu thay, với số tiền nhận hối lộ lớn ấy, bị cáo Nguyễn Bắc Son lại “không biết đã tiêu vào việc gì”. Số tiền triệu USD đâu phải những đồng hào có ma mà có thể biến mất dễ dàng như vậy. Bị cáo Nguyễn Bắc Son liệu có thể khắc phục hậu quả bằng cách thu hồi lợi ích không minh bạch mà bản thân đã thu vén và cất giấu ở đâu đó chăng? Thắc mắc ấy, cũng là một điều vừa thú vị vừa đắng cay.