Thứ tư, 26/09/2018 12:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Các Bộ trưởng trả lời chất vấn

10/06/2014, 09:29 (GMT+7)

Ngày 10/6, Quốc hội bắt đầu tiến hành chất vấn các tư lệnh ngành. Theo thứ tự ưu tiên Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sẽ là người đầu tiên trả lời chất vấn.

* Quản lý tốt đầu tư công, hỗ trợ ngư dân

Tiếp đến là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường.

Trao đổi với NNVN về nội dung chất vấn các Bộ trưởng lần này, ông Nguyễn Đức Hiền – Chủ nhiệm UB Dân nguyện QH cho biết thực tiễn đang đặt ra rất nhiều vấn đề cần các vị Bộ trưởng có phương án xử lý.

 Ví như đối với Bộ GĐ-ĐT, các ĐB sẽ chất vấn về chương trình cải cách giáo dục, làm sao để đồng tiền bỏ ra xây dựng đề án cải cách giáo dục phải thực sự có hiệu quả. Bộ GD-ĐT cũng cần phải quan tâm đến chính sách dành cho giáo viên khu vực miền núi bởi như Ban Dân nguyện tìm hiểu thực tế tại các địa phương, hiện nay giáo viên “cắm bản” là chỉ biết ra đi mà không hẹn ngày về.

Ở phần chất vấn của Tổng Thanh tra Chính phủ, phần lớn các câu hỏi tập trung vào vấn đề giải quyết khiếu nại tố cáo và đặc biệt là chúng ta đã có Luật Tiếp công dân có liên quan chặt chẽ đến đến hoạt động giải quyết khiếu nại tố cáo.

Trong phần chất vấn Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, các ĐBQH có thể sẽ đặt trọng tâm vào vấn đề nợ công, khả năng cân đối nguồn trả nợ và giải pháp giảm nợ công để đảm bảo an toàn. Chúng ta đang tăng cường đầu tư hỗ trợ cho ngư dân bám biển, tăng đầu tư cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư…, việc của Bộ Tài chính là phải cân đối các nguồn thu ngân sách đảm bảo hợp lý, đạt yêu cầu QH.

Bộ Tài chính cần phải quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư công và cần phải nâng cao hiệu quả Quỹ tích lũy trả nợ để đảm bảo nguồn trả nợ cho các khoản vay. Trong điều kiện đất nước khó khăn, nguồn vốn của Nhà nước dành cho đầu tư phát triển còn eo hẹp thì việc cân đối tài chính, giảm nợ công là vô cùng khó khăn.

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận