Thứ tư, 15/08/2018 08:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cách mạng xanh lần thứ hai ở Philippine

27/09/2010, 10:55 (GMT+7)

Trong 30 năm qua, việc sử dụng phổ biến các loại thuốc diệt các loài dịch hại, nhất là các loại thuốc trừ sâu đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Sử dụng thuốc trừ côn trùng bùng nổ là do cả 2 yếu tố cung và cầu.

Về mặt cầu, do người nông dân lo ngại rằng các vụ thu hoạch mùa màng ngày càng lớn hơn, sẽ hấp dẫn các côn trùng có hại. Nỗi lo sợ này cùng với sự tiếp thị tích cực và năng nổ của các nhà sản xuất thuốc đã khiến người nông dân không ngừng tăng lượng thuốc phun trên các cây trồng. Còn về mặt cung, những tiến bộ trong công nghiệp hóa chất đã sản xuất ra các loại thuốc diệt trừ côn trùng với giá thành ngày càng hạ.

Trong số những nông dân được khảo sát ở đảo Central Luzon ở Philippine, số lượng, thành phần hoạt tính của thuốc trừ sâu bệnh được họ dùng cho mỗi hecta đã tăng 10 lần. Trong thời gian từ 1976-1989 từ dưới 0,1 kg/ha lên gần 1,0 kg/ha. Nhưng đến những năm đầu thế kỷ 21, con số này đã giảm một nửa và kể từ đó, việc sử dụng các loại thuốc nông dược còn thấp hơn đôi chút so với trước cuộc Cách mạng xanh lần thứ nhất bắt đầu. Ngược lại, những dữ liệu vừa qua ở Trung Quốc cho thấy chi phí thuốc trừ sâu cho mỗi ha trồng lúa vẫn tăng đều đặn từ 1990-2000.

Có hai yếu tố chính khiến người nông dân trồng lúa ở Philippine dùng ít thuốc trừ côn trùng có hại. Thứ nhất là do chiến dịch giáo dục dựa trên các phát hiện trong nghiên cứu của các nhà côn trùng học ở các Trường đại học, Viện nghiên cứu lúa Philippine (Phil Rice), IRRI và các Tổ chức khác đã làm cho nông dân nhận thức được những nguy hiểm trong khi dùng thuốc trừ sâu. Thứ hai là giá thuốc trừ sâu ở Philippine tương đối cao, gấp 2 lần ở Thái Lan, Việt Nam và gấp 6 lần ở Trung Quốc (giá trợ cấp).

Nông dân Philippine vẫn có khả năng tài chính để mua thuốc trừ sâu, nhưng nay họ đã chọn cách dùng nó một cách thận trọng. Đó là một xu hướng lành mạnh, một cuộc Cách mạng xanh trong nông nghiệp. Chính sách này đáng để các nước sản xuất lúa gạo, trong đó có Việt Nam tham khảo để đề ra sách lược quản lý phù hợp với từng hòa cảnh của mỗi quốc gia.

ĐỖ QUẢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận