Chủ nhật, 27/05/2018 07:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cách tỉa và chơi hoa thủy tiên

25/01/2011, 10:44 (GMT+7)

Thủy tiên là tên một loài hoa thanh nhã, cánh hoa trắng muốt, tinh khiết, mùi hương ngọt ngào, đường kính hoa khoảng 3cm, mọc từng chùm.

Một số bạn đọc ở Hà Nội viết thư về tòa soạn hỏi về nguồn gốc, cách tỉa gọt, nuôi trồng và thú chơi hoa thủy tiên, một loài hoa thanh khiết, tao nhã vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Chúng tôi giới thiệu tóm tắt để các bạn tham khảo, áp dụng.

Đặc điểm và nguồn gốc hoa thủy tiên:

 - Hoa thủy tiên, tên khoa học là Narcissus jonquilla; tên tiếng Anh: Chinese sacret lily; tên tiếng Pháp: Narcisse, thuộc họ hành tỏi. Có nhiều truyền thuyết về loài hoa này trong đó tên gọi Nacissus có nguồn gốc từ tên gọi của một hoàng tử trong thần thoại Hy Lạp chỉ yêu bản thân mình là Nacissus thay cha làm hà bá chuyên trị vì nơi sông nước.

Hoa thủy tiên được nhiều nước trên thế giới ưa trồng và thưởng ngoạn trong đó người Wales coi thủy tiên là quốc hoa của họ. Ở Trung Quốc và Việt Nam hoa thủy tiên tượng trưng cho sự may mắn và trường thọ. Ngày Tết, hương hoa thủy tiên quyện với mùi hương trầm từ ban thờ trong cái hơi lạnh đặc trưng tạo nên một vẻ linh thiêng huyền bí, một nét văn hóa rất riêng và ấm áp sum họp của ngày xuân xứ Bắc.

- Thủy tiên là tên một loài hoa thanh nhã, cánh hoa trắng muốt, tinh khiết, mùi hương ngọt ngào, đường kính hoa khoảng 3cm, mọc từng chùm, nhụy hoa màu vàng hình chuông, lá xanh hình lưỡi kiếm dài khoảng 20cm, mọc trên thân giả giống củ hành tây, có nhiều rễ trắng muốt như râu ông già Noel.

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 17 ra ngày 25/1/2011)

NGUYÊN KHÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận