Thứ năm, 23/05/2019 07:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Cải lão hoàn đồng" cho cây đu đủ

10/03/2010, 09:59 (GMT+7)

Người ta cắt ngang thân cách mặt đất từ 50-80cm. Sau khoảng 20 ngày các chồi bên đã mọc lên, kéo dài chu kỳ thu quả...

Mới đây, các cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao Sơn Thái (100% vốn của Đài Loan) đã nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật cắt đốn nhằm trẻ hóa cây đu đủ sau 2 vụ thu hoạch nhằm kéo dài thời gian thu quả thêm từ 1 đến 2 năm nữa tùy theo điều kiện đất đai và chế độ chăm sóc làm tăng sản lượng thu hoạch lên gấp đôi so với cách làm cũ.

KS. Nguyễn Thị Kim Liên, cán bộ kỹ thuật Công ty Sơn Thái cho biết: Bình thường đu đủ chỉ trồng 2 năm là kết thúc một chu kỳ, người ta đào bỏ để cải tạo đất 1-2 năm rồi mới trồng lại với các lý do sau:

- Cây dễ bị bệnh thối rễ gây chết cây hàng loạt nếu trồng phải những vùng đất thấp, ẩm độ cao mà không lên liếp hay đắp mô.

- Đu đủ rất mẫn cảm với các bệnh virus như xoăn ngọn, khảm lá làm cho cây sinh trưởng kém, năng suất giảm, quả nhỏ không lớn được, chất lượng quả kém, thậm chí bị đắng không ăn được nếu cây bị nhiễm bệnh nặng. Mặt khác các bệnh này rất dễ lây lan thông qua các véc tơ truyền bệnh là các loại côn trùng chích hút như bọ phấn, rệp…

- Sau 2 năm cây cao rất khó cho việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại và thu hoạch.

Bằng kỹ thuật mới, người ta cắt ngang thân cách mặt đất từ 50-80cm. Sau khoảng 20 ngày các chồi bên đã mọc lên. Bà con bẻ bớt các chồi nhỏ, yếu, chỉ giữ lại 2 chồi bên khỏe mạnh nhất nằm về 2 phía đối diện rồi tiếp tục chăm sóc bình thường như bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh hại… trong đó ưu tiên sử dụng các loại phân bón qua lá. Sau 3 tháng cây tiếp tục ra hoa, 4 tháng sau cây tiếp tục cho thu hoạch quả. Với kỹ thuật này chúng ta có thể kéo dài thời gian thu hoạch đu đủ từ 1 đến 2 năm nữa với năng suất của cả 2 chồi cũng đạt từ 30 kg quả/năm trở lên, chất lượng quả vẫn tốt.

KS. CẬN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận