| Hotline: 0983.970.780

Cải thiện độ ngọt, trọng lượng dưa hấu

Thứ Năm 26/06/2014 , 08:15 (GMT+7)

Chất lượng dưa tăng lên do bón phân Văn Điển chuyên dùng thể hiện vỏ quả bóng, ruột quả đỏ đậm ngọt hơn bón phân đơn.

Trung tâm Khảo nghiệm và Khuyến nông Thái Bình và Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả theo dõi thực nghiệm phân NPK chuyên dùng cho giống dưa hấu Hắc Mỹ Nhân 010 ở xã An Tràng, huyện Quỳnh Phụ.

Kết quả cho thấy, thời gian từ lúc ra quả đến thu hoạch, công thức bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng rút ngắn so với công thức bón phân đơn (3 ngày), công thức bón phân chuyên dùng khiến thân cây mập hơn, lá dày và dày lớp lông tơ hơn.

Màu sắc lá luôn luôn xanh sáng, công thức bón phân đơn lá dưa có màu xanh xỉn, phiến lá mỏng hơn. Đặc biệt, công thức bón NPK chuyên dùng sọc mờ vỏ quả nhìn rõ và bóng vỏ, công thưc bón phân đơn sọc mờ vỏ không bóng.

Về sức chống chịu sâu bệnh, mức độ nhiễm bệnh héo xanh giảm ở công thức bón phân NPK chuyên dùng, bệnh nứt gốc và sâu ăn lá cũng giảm rõ rệt so với công thức bón phân đơn. Riêng năng suất, trọng lượng bình quân của quả và số quả/sào tăng rõ ở công thức bón phân chuyên dùng Văn Điển (15 quả/sào) tương đương 33 kg/sào.

Ý nghĩa nhất là chất lượng dưa tăng lên do bón phân chuyên dùng thể hiện vỏ quả bóng, ruột quả đỏ đậm ngọt hơn bón phân đơn. Điều tra 10 hộ nông dân ở xã An Tràng, huyện Quỳnh Phụ đều nhận xét bón phân NPK chuyên dùng Văn Điển cho dưa chất lượng quả tốt hơn, màu sắc ruột đỏ đậm, ngọt nên dễ bán.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm