Thứ hai, 16/07/2018 12:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cảnh báo rệp hồng hại sắn

20/09/2010, 10:50 (GMT+7)

Cục BVTV vừa đưa ra cảnh báo một đối tượng dịch hại nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập và gây hại trên cây sắn của nước ta là rệp hồng.

Cục BVTV vừa đưa ra cảnh báo một đối tượng dịch hại nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập và gây hại trên cây sắn của nước ta là rệp hồng.

Nguồn tin trích dẫn từ một báo cáo của cơ quan Nghiên cứu và Phát triển BVTV Thái Lan tại Hội nghị Tham vấn kỹ thuật về quản lý sinh thái và phòng trừ sinh học đối với rệp hồng hại sắn do FAO tổ chức tại Bangkok vừa qua cho thấy mức độ nguy hiểm của đối tượng dịch hại này đối với ngành sản xuất nông nghiệp của Thái Lan trong thời gian gần đây.

Theo các nhà khoa học và quản lý của Thái Lan, rệp hồng (tên tiếng Anh là Pink Cassava Mealybug; tên khoa học là Phenacocus manihoti) là đối tượng dịch hại khó trừ, chúng gây hại cây sắn trên diện rộng ở nhiều vùng thuộc châu Phi, châu Mỹ từ rất nhiều năm trước, được phát hiện lần đầu tiên ở Thái Lan tháng 4/2008 và hiện đã trở thành đối tượng sâu hại chính trên cây sắn ở nước này. Nếu như diện tích sắn bị rệp hồng gây hại của Thái Lan năm 2008 khoảng 48.000ha thì đến tháng 4/2010 con số đã lên tới 160.000ha.

 Sắn là một trong 3 cây trồng xuất khẩu chính của Thái Lan, năm 2009, diện tích trồng sắn của nước này là 1,55 triệu ha, sản lượng đạt 30,09 triệu tấn. Tuy nhiên, năm 2010 diện tích sắn cho thu hoạch giảm xuống chỉ còn 1,2 triệu ha, sản lượng là 22,95 triệu tấn do khô hạn và dịch hại. Chính phủ Thái Lan đang tập trung cao độ tìm biện pháp hữu hiệu để quản lý đối tượng dịch hại nguy hiểm này.

Theo các nhà khoa học, rệp hồng phát sinh, phát triển mạnh và gây hại nặng trong điều kiện thời tiết khô hạn, tốc độ sinh đẻ nhanh, lây lan rộng nên mức độ thiệt hại lại càng lớn nếu không có những biện pháp phòng trị hữu hiệu và kịp thời. Rệp trưởng thành có màu hồng, bên ngoài có một lớp sáp màu trắng trông giống như những sợi bông trắng, sống thành từng ổ lớn, tập trung mặt dưới của lá để chích hút nhựa cây ở những bộ phận của lá non, chồi non là cho cây còi cọc, thậm chí bị lùn đi, làm giảm năng suất, chất lượng tinh bột củ; bị nặng sẽ làm cho cây chết dần.

Theo nhận định của FAO, khả năng phát tán của rệp hồng hại sắn sang các nước trong khu vực qua con đường vận chuyển hom giống là rất cao do đó công tác kiểm tra, kiểm soát để phát hiện và có biện pháp tiêu hủy kịp thời của các cơ quan Kiểm dịch thực vật tại các cửa khẩu là hết sức quan trọng đồng thời cần sự phối hợp tích cực của các địa phương và con nông dân, nhất là các tỉnh vùng biên giới trong việc phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối tượng dịch hại nguy hiểm này vào nước ta.

NGUYÊN KHÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận