Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cảnh báo thuốc thú y kháng sinh kém chất lượng

Thứ Sáu 16/10/2015 , 06:15 (GMT+7)

Cùng với chất cấm, hiện nay không ít doanh nghiệp đã đưa ra thị trường nhiều loại thuốc thú y kém chất lượng.

Đặc biệt trong đó phải kể tới loại thuốc kháng sinh phòng và điều trị đường hô hấp, đường ruột và các bệnh thời tiết trên gia súc, gia cầm.

Ở tỉnh Tây Ninh, sau khi được sự đồng ý của ông Võ Đức Trong (GĐ Sở NN-PTNT), ông Trần Văn Thạnh, Chánh Thanh tra Sở cho biết, trong đợt kiểm tra chất lượng thuốc thú y vào tháng 9 vừa qua, sau khi lấy 20 mẫu của 42 cửa hàng bán thuốc thú y đã phát hiện nhiều vi phạm.

Cụ thể có 5/25 mẫu, chiếm tỷ lệ 20% vi phạm về chất lượng và đều tập trung vào các loại kháng sinh dạng chai (lọ) 20-100 ml (dung dịch tiêm chích) và dạng gói bột hòa tan trong nước qui cách đóng gói từ 20 gr đến 1 kg trong việc phòng và điều trị phổ biến các bệnh liên quan đến viêm phổi, viêm phế quản, tụ huyết trùng, tiêu chảy ở heo, bò, gà.

Giá cả vô chừng nhưng thấp nhất khoảng 50 ngàn/lọ 20 ml và 70 ngàn/gói. Cụ thể, loại thuốc kháng sinh Coli 24h, ngày SX 2/6/2014 do Cty TNHH Công nghệ xanh HP ở 52/79 quận Cầu Giấy, Hà Nội sản xuất; thuốc Cefti-coli ngày SX 11/2014 của Cty TNHH Kỹ thuật - Dinh dưỡng Úc Châu ở 42/5 Trần Văn Ơn, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP.HCM; thuốc Neo-Sulfazym ngày SX 15/12/2014 của Cty TNHH TM-SX thuốc thú y Safa-Vedic ở số 143/46, Tân Hòa, Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương; thuốc kháng sinh cúm gà số 1, ngày SX 6/1/2015, do Cty TNHH Công nghệ sinh học miền Nam ở ấp Vàm, xã Thiên Tân, Vĩnh Cửu, Đồng Nai SX... Tổng số tiền xử phạt hành chính là hơn 15 triệu đồng.

Điều đáng nói là việc công bố thông tin về doanh nghiệp (DN) SX thuốc thú y kém chất lượng không phải tỉnh nào cũng cương quyết, mạnh dạn như Tây Ninh.

Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh T cho PV NNVN biết là ở địa phương ông cũng vừa có kết luận thanh tra chất lượng thuốc thú y trên địa bàn và phát hiện có hơn 25% thuốc kháng sinh kém chất lượng, tuy nhiên sau khi xin ý kiến của Giám đốc Sở để được “phát ngôn” thì vị này đã không đồng ý cung cấp thông tin do nhạy cảm, ngại “đụng chạm” đến DN nên lại thôi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sai phạm về chất lượng thuốc kháng sinh trong thú y hiện nay khá phổ biến do các DN cạnh tranh chạy theo lợi nhuận, khâu giám sát nguyên liệu đầu vào gần như được thả nổi.

Nhiều DN đã mua nguồn nguyên liệu trôi nổi về dùng làm nguyên liệu SX thuốc thú y, có trường hợp thay vì phải dùng nguyên liệu theo đăng ký với cơ quan nhà nước thì họ lại sử dụng nguyên liệu “lụi” khác có cơ chế tác dụng tương tự. Chẳng hạn, đáng lẽ phải dùng Ampicilin thì thay thế bằng Amoxicillin.

Có loại kháng sinh công thức pha chế không chuẩn, nhất là ở dạng tiêm chích bởi mức độ tương tác cao giữa các thành phần phối trộn.

Ngoài ra, còn có những lô thuốc, khi ở trong kho có chất lượng rất tốt, nhưng kiểm tra ở các cửa hàng, chất lượng lại đã giảm hẳn. Nguyên nhân là do công tác bảo quản ở các đại lý, cửa hàng bán lẻ thuốc thú y đã không được chú trọng đúng mức. 

Một cán bộ thanh tra của Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, mỗi lần kiểm tra, phát hiện thuốc kháng sinh thú y vi phạm về chất lượng là ngành yêu cầu DN phải thu hồi.

Nhưng việc giám sát thu hồi (công tác hậu kiểm) thì không có người làm, do đó DN có tiến hành thu hồi thuốc đó hay không thì không ai biết.

Thậm chí, có những DN sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện và xử phạt một loại thuốc kháng sinh kém chất lượng, thì họ lại đem thuốc ấy, thay tên, dán nhãn khác vào, và tiếp tục đưa ra thị trường tiêu thụ.

Đến nay, mức xử phạt hành chính tối đa về vi phạm thuốc thú y theo qui định chỉ từ 8-12 triệu đồng/vụ vi phạm, còn thời gian để có kết quả xử lý phải kéo dài ít nhất 1 tháng do thủ tục kiểm mẫu, qui trình xử phạt, đủ để DN sai phạm bán hoặc đưa hết số hàng hóa vi phạm ra thị trường nên tỏ ra bất cập, không đủ tác dụng răn đe.

Theo thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh, mỗi DN SX thuốc thú y vi phạm chỉ có cơ hội nộp phạt 1 lần/sai phạm, nếu tiếp tục tái phạm thì đề nghị rút giấy phép, đình chỉ hoạt động SX kinh doanh.

“Công khai danh tính các tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực SX, kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, chế phẩm sinh học trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản được biết, tránh mua phải hàng cấm, hàng ngoài danh mục, hàng giả, hàng kém chất lượng...”

(Trích công văn ngày 12/10/2015 của Bộ NN-PTNT)

 

Guarsa và Promic - lá chắn hữu hiệu ngừa bệnh Vibrio cho tôm

Guarsa và Promic - lá chắn hữu hiệu ngừa bệnh Vibrio cho tôm

Thuốc thú y 04/06/2020 - 08:38

Bệnh do Vibrio là một trong những thách thức lớn trong ngành nuôi tôm, gây thiệt hại nặng nề.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Thuốc thú y 09/03/2020 - 16:10

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.

Xuất cấp 20.000 liều vacxin phòng, chống bệnh lở mồm long móng

Xuất cấp 20.000 liều vacxin phòng, chống bệnh lở mồm long móng

Thuốc thú y 06/03/2020 - 09:35

Thời gian qua, dịch lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc đã bùng phát tại tỉnh Quảng Ngãi.

Nguy cơ găm hàng, tăng giá vacxin, thuốc thú y do dịch Covid-19

Nguy cơ găm hàng, tăng giá vacxin, thuốc thú y do dịch Covid-19

Thuốc thú y 06/03/2020 - 08:54

Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế của cả nước mà còn khiến nhiều loại vacxin, thuốc thú y ở Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ bị găm hàng, tăng giá.

Một thương hiệu vi sinh uy tín

Một thương hiệu vi sinh uy tín

Thuốc thú y 30/12/2019 - 21:41

Công ty VIBO là một thương hiệu chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chuyên dùng trong lĩnh vực thuốc thú y, thuốc thủy sản.

Quy định công bố hợp quy thuốc thú y: Thế giới không làm, sao ta lại có?

Quy định công bố hợp quy thuốc thú y: Thế giới không làm, sao ta lại có?

Thuốc thú y 22/11/2019 - 08:50

Ngày 21/11, Hiệp hội Sản xuất kinh doanh thuốc thú y Việt Nam (VVPA) đã quy tụ gần 70 doanh nghiệp để lấy ý kiến kiến nghị bãi bỏ quy định công bố hợp quy thuốc thú y - một quy định khiến nhiều DN gặp khó.

Phát hiện 9 cơ sở sản xuất tôm giống sai phạm tại Cần Thơ

Phát hiện 9 cơ sở sản xuất tôm giống sai phạm tại Cần Thơ

Thuốc thú y 14/06/2019 - 17:36

Các hành vi vi phạm được phát hiện, gồm sử dụng kháng sinh cấm và thuốc thú y ngoài danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam; có dấu hiệu làm giả thương hiệu tôm giống; sản xuất (SX) không đúng với tiêu chuẩn công bố áp dụng…

Lo lắng gì vụ tôm này? - Tôm giống, bao giờ cung mới gặp cầu?

Lo lắng gì vụ tôm này? - Tôm giống, bao giờ cung mới gặp cầu?

Thuốc thú y 28/03/2019 - 15:01

Nông dân các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL đang bước vào chính vụ thả nuôi tôm nước lợ năm 2019, với nỗi lo thường trực là thiếu nguồn cung con giống, chất lượng vật tư, thuốc thú y thủy sản, thức ăn không đảm bảo chất lượng và nguy cơ dịch bệnh gia tăng trong mùa nắng nóng kéo dài.

Sakan Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp đạt danh hiệu 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'

Sakan Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp đạt danh hiệu 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'

Thuốc thú y 21/02/2019 - 13:42

Tối 20/2/2019 tại TP. HCM, Cty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Sakan Việt Nam vinh dự đón nhận Chứng chỉ Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2019 – là Cty duy nhất của miền Bắc hoạt động trong lĩnh vực thuốc thú y được nhận giải thưởng này.

Toàn Thắng Eco Vet tổ chức 'Tết sẻ chia'

Toàn Thắng Eco Vet tổ chức 'Tết sẻ chia'

Thuốc thú y 29/01/2019 - 14:52

Nhằm hỗ trợ gia đình bệnh nhi phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh và Bệnh viện Bạch Mai, cán bộ công nhân viên Công ty CP Thuốc thú y Toàn Thắng (Toàn Thắng Eco Vet) tổ chức chương trình "Tết sẻ chia".

Tiêu chuẩn GMP-WHO trong sản xuất thuốc Thú y và Thủy sản

Tiêu chuẩn GMP-WHO trong sản xuất thuốc Thú y và Thủy sản

Thuốc thú y 09/11/2018 - 09:22

Một sản phẩm được gọi là tốt khi tích hợp đầy đủ các yếu tố: đảm bảo sản xuất đúng theo tiêu chuẩn đã đăng ký, chất lượng và an toàn khi sử dụng.

Công ty SAKAN gặp mặt khách hàng và ra mắt sản phẩm mới năm 2018

Công ty SAKAN gặp mặt khách hàng và ra mắt sản phẩm mới năm 2018

Thuốc thú y 30/09/2018 - 11:03

Ngày 29/9, tại KCN Đông Thọ, Bắc Ninh, Công ty Sakan Việt Nam - chuyên sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nguyên liệu và thuốc thú y - thuốc thủy sản đã tổ chức Hội nghị khách hàng toàn quốc và ra mắt một số sảm phẩm mới năm 2018 với chủ đề " Chia sẻ, hợp tác, thành công".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón là thành tựu khoa học tuyệt vời đối với ngành nông nghiệp và DAP là một sản phẩm phân bón phức hợp hữu hiệu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thiên Bình đồng hành cùng nhà nông

Thiên Bình đồng hành cùng nhà nông

Thuốc trừ sâu sinh học đang là xu thế trong sử dụng thuốc BVTV, góp phần phát triển nền nông nghiệp Việt Nam bền vững, nông sản an toàn, môi trường xanh- sạch- đẹp!

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt số tiền 480 triệu đồng do hàng nhập khẩu không đạt chất lượng.