Thứ ba, 19/06/2018 07:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cánh đồng mẫu lớn ở Hậu Giang

12/07/2013, 10:37 (GMT+7)

Ngành nông nghiệp Hậu Giang đang nỗ lực đẩy mạnh xây dựng và phát triển cánh đồng mẫu lớn...

Ngành nông nghiệp Hậu Giang đang nỗ lực đẩy mạnh xây dựng và phát triển cánh đồng mẫu lớn (CĐML) SX lúa nhằm hình thành vùng SX hàng hóa tập trung, nâng cao chuỗi giá trị lúa gạo và tăng thu nhập cho người trồng lúa.

Ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hậu Giang cho biết, mô hình CĐML được tỉnh chính thức triển khai thực hiện từ vụ ĐX 2012-2013. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và phát triển được 5 CĐML với tổng diện tích 1.300 ha cùng 1.506 hộ nông dân tham gia.

Trong đó 2 CĐML do tỉnh chỉ đạo thuộc địa bàn xã điểm nông thôn mới Vị Thanh (huyện Vị Thủy) và Trường Long Tây (huyện Châu Thành A). Còn lại CĐML ở xã Tân Bình (huyện Phụng Hiệp), thị trấn Long Mỹ (huyện Long Mỹ) và phường Hiệp Thành (TX Ngã Bảy) là mô hình điểm do các huyện, thị chỉ đạo.

Tham gia CĐML nông dân Hậu Giang được hưởng nhiều cái lợi do được hỗ trợ SX, bao tiêu sản phẩm

Theo ông Đời, thực tế qua mấy vụ SX cho thấy, mô hình CĐML mang lại nhiều kết quả thiết thực: Chi phí đầu tư giảm, năng suất tăng, từ đó giảm giá thành SX, tăng lợi nhuận cho người trồng lúa. Mối liên kết “4 nhà” được tăng cường, nhất là nhà DN cung cấp đầu vào với nông dân. Xây dựng CĐML sẽ xóa bỏ tập quán SX nhỏ lẻ để hình thành vùng SX hàng hóa lớn, tập trung, góp phần nâng cao giá trị lúa gạo của VN khi xuất khẩu.

Tuy nhiên, “nút thắt” lớn nhất trong phát triển mô hình CĐML ở Hậu Giang hiện nay chính là khâu đầu ra. Vì mấy vụ qua DN chỉ thực hiện bao tiêu được một phần, cách triển khai thu mua cũng còn bất cập nên nông dân chưa được yên tâm.

Bí thư Đảng ủy xã Vị Thanh, Huỳnh Văn Trắng cho biết, CĐML trên địa bàn xã là điểm do tỉnh chỉ đạo, có tổng diện tích quy hoạch là 351 ha thuộc địa bàn các ấp 1, 3 và 5. Đến nay, đã triển khi thực hiện được trên diện tích 107 ha. DN tham gia thực hiện CĐML là Cty CP BVTV An Giang. Đơn vị này đã triển khai mô hình này rất thành công ở nhiều địa phương.

Kết quả từ thực tế SX cho thấy, năng suất trong mô hình CĐML trên địa bàn xã cao hơn so với cách làm truyền thống từ 0,2 - 0,4 tấn/ha, chi phí vật tư như phân bón, thuốc BVTV, công lao động giảm, nhờ đó lợi nhuận của nông dân tăng thêm trên 5 triệu đ/ha.

Ông Dương Hoàng Be, một nông dân tham gia CĐML ở xã Trường Long Tây phấn khởi cho biết: “Mô hình CĐML đã mang lại nhiều lợi ích cho nông dân. Ngoài được tập huấn về kỹ thuật canh tác lúa tiến tiến, nông dân còn được DN hỗ trợ bằng cách bán lúa giống, phân bón, thuốc BVTV với giá ưu đãi, trả chậm không tính lãi… nên nhẹ gánh lo.

Và điều quan trọng là hạ được giá thành SX nhờ giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất nên lợi nhuận tăng lên. Khó khăn hiện nay chính là khâu đầu ra. Vụ ĐX 2012-2012 nông dân ở đây được DN ký hợp đồng bao tiêu nên việc tiêu thụ thuận lợi, nhưng đến vụ HT này thì DN không ký hợp đồng nữa, nông dân rất lo lắng”.

Phát biểu tại hội nghị sơ kết một năm thực hiện CĐML trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Nguyễn Thành Nhơn đánh giá cao hiệu quả của mô hình này và chỉ đạo cần nhân rộng ra không chỉ trên cây lúa mà cả đối với các cây trồng chủ lực khác của tỉnh như mía, khóm, cây ăn trái…

 Qua đó, gắn kết SX với nhu cầu thị trường, đẩy mạnh việc áp dụng các TBKT vào SX, giảm chi phí đầu tư, nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản.

Về phía người nông dân, tham gia CĐML sẽ được hưởng nhiều cái lợi như được hướng dẫn về kỹ thuật, được hỗ trợ về giống, phân bón, thuốc BVTV với giá ưu đãi và không tính lãi trong suốt mùa vụ, sản phẩm làm ra được bao tiêu nên yên tâm SX.

Ông Nguyễn Thành Nhơn yêu cầu các Sở, ngành, các địa phương và DN cần nỗ lực hơn nữa trong việc triển khai CĐML, cần phải thực hiện tốt ở tất cả khâu, từ quy hoạch, tổ chức SX đến liên kết đầu vào và đầu ra, nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người trồng lúa.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận