| Hotline: 0983.970.780

Cập nhật dịch Covid-19 sáng 30/3: Vương quốc Anh không còn hy vọng

Thứ Hai 30/03/2020 , 07:21 (GMT+7)

Thêm 209 ca tử vong mới vào Chủ nhật. Con số gia tăng không lớn, nhưng các chuyên gia y tế Anh cảnh báo không nhìn thấy bất kỳ tia hy vọng nào.

Phó Giám đốc Cơ quan Y tế cộng đồng Anh, bác sĩ Jenny Harries, thừa nhận việc phong tỏa nhằm ngăn ngừa virus lây lan có thể kéo dài một thời gian đáng kể. Ảnh: AFP/Getty Images.

Phó Giám đốc Cơ quan Y tế cộng đồng Anh, bác sĩ Jenny Harries, thừa nhận việc phong tỏa nhằm ngăn ngừa virus lây lan có thể kéo dài một thời gian đáng kể. Ảnh: AFP/Getty Images.

Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh thống kê 19.522 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, với 2.433 ca tử vong.

Cái chết của các bác sĩ người Anh đầu tiên từ Covid-19 đã tăng áp lực lên chính phủ nhằm đẩy nhanh việc cung cấp thiết bị bảo vệ.

Đồng thời, nó cũng khiến nỗi sợ hãi ngày càng tăng trong đội ngũ nhân viên tuyến đầu vương quốc Anh rằng họ có nguy cơ mang mầm bệnh cũng như lây nhiễm virus.

Trong bối cảnh số người chết vì virus ở Vương quốc Anh tăng lên 1.228 vào cuối tuần qua, hai bác sĩ phẫu thuật được xác nhận đã chết, điều mà Giám đốc y tế NHS mô tả là "một lời nhắc nhở nghiêm khắc đối với cả nước rằng tất cả chúng ta đang chìm trong cuộc khủng hoảng nghiêm trọng".

Amged El-Hawrani, một chuyên gia tư vấn tai mũi họng 55 tuổi, đã chết vào thứ Bảy tại Bệnh viện Hoàng gia Leicester, trong khi Adil El Tayar, 63 tuổi, một chuyên gia cấy ghép nội tạng, đã chết vào thứ Tư tại Bệnh viện Đại học West Middlesex ở London. Cả hai đều dương tính Covid-19.

Cùng với thương tiếc cái chết của đồng nghiệp, những bác sĩ, y tá đã kêu gọi thiết bị bảo hộ liên tục - từ khẩu trang đến quần áo bảo hộ.

Jenny Harries, Phó Giám đốc Cơ quan Y tế cộng đồng, cho biết tỷ lệ tử vong dự kiến ​​sẽ tăng. Khi nước Anh bắt đầu tuần thứ hai đầy đủ dưới sự phong tỏa hiệu quả, bà chỉ ra rằng "cuộc sống không bình thường có khả năng diễn ra trong 3-6 tháng nữa".

Vào thứ Hai, công chúng đã được yêu cầu dừng tất cả các chuyến du lịch không cần thiết, làm việc tại nhà nếu có thể và hạn chế tập thể dục một lần một ngày, với lệnh cấm tụ tập của hơn hai người. Tất cả các quán rượu, nhà hàng, quán cà phê, rạp chiếu phim và phòng tập thể dục đã được yêu cầu đóng cửa.

Thủ tướng Boris Johnson, người tiếp tục bị các triệu chứng nhẹ của Covid-19, đã phát hành một video vào tối Chủ nhật thông báo rằng 20.000 cựu nhân viên NHS đã trở lại tiền tuyến, tăng từ 7.500 vào thứ Hai.

"Ít nhất 2.660 bác sĩ đã thực hiện lời kêu gọi trở về sau khi nghỉ hưu để chống lại đại dịch, nhưng hàng trăm người đã cảnh báo rằng họ sẽ không làm như vậy hoặc tăng số giờ làm trừ khi được đảm bảo bồi thường thích hợp nếu họ chết", tờ Guardian cho biết.

Gia đình những các bác sĩ không được NHS trả lương hưu thường cũng không được nhận tiền bồi thường tử vong, trị giá hơn hai năm tiền lương.

Bộ Y tế và chăm sóc xã hội Anh cho biết họ đang xem xét các đề xuất để hỗ trợ thêm cho những người quay trở lại tuyến đầu.

Với việc cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) trở thành mối quan tâm chính của nhân viên y tế tuyến đầu, Robert Jenrick, Thư ký Cơ quan Y tế cộng đồng, nhấn mạnh rằng ông hiểu nhu cầu cấp thiết về trang thiết bị bảo hộ.

Tại cuộc họp báo hàng ngày của chính phủ, ông cho biết cho đến nay, hơn 200 triệu bộ dụng cụ bảo vệ đã được giao, bao gồm 170 triệu khẩu trang; 42,8 triệu găng tay; 13,7 triệu khăn; 2,3 triệu kính bảo vệ; 182.000 áo bảo bộ.

"Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi chúng tôi có được thiết bị bạn cần", ông Jenrick nói.

NHS England (Dịch vụ y tế quốc gia) và Public Health England (viết tắt PHE - một cơ quan điều hành của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội) đã thừa nhận đã có vấn đề về phân phối và cung ứng.

Trong một bức thư được gửi vào thứ Bảy tới các bệnh viện, bác sĩ gia đình và các cơ quan vận hành, các nhà lãnh đạo của họ nói rằng họ đã tin tưởng rằng tất cả các vấn đề hậu cần đang được giải quyết và mọi bộ phận của NHS cần PPE sẽ được cung cấp kịp thời và đầy đủ.

(Theo TheGuardian)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chiến công của Joe (tên chú chim) không những thu hút sự chú ý của giới truyền thông mà còn của Cơ quan Kiểm dịch và Kiểm tra nổi tiếng nghiêm ngặt của Úc.