Thứ ba, 17/07/2018 03:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cây lá giang, trồng chơi ăn thật

20/09/2010, 09:50 (GMT+7)

Cây lá giang là loại cây thân leo, mọc hoang dã ở trong rừng, lá có vị chua nhẹ, người dân Nam bộ dùng để nấu canh chua, chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng.

Cây lá giang là loại cây thân leo, mọc hoang dã ở trong rừng, lá có vị chua nhẹ, người dân Nam bộ dùng để nấu canh chua, chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng.

Những năm gần đây người dân đã mạnh dạn chuyển đổi, biến cây hoang dã thành cây chuyên canh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Điển hình là bà Lê Thị Sang, hiện ở ấp Gia Huỳnh, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Trao đổi với chúng tôi bà Lê Thị Sang cho biết, trước đây ít người để ý tới cây lá giang, bởi vì cứ sau trận mưa là cây mọc giữ lắm và chẳng phải mua bán gì. Mỗi khi bắt được vài con cá đồng, chạy ra đồi hái một nắm lá giang về là có nồi canh chua nóng hôi hổi, rồi mỗi khi có khách ở Thành Phố về chơi, gọi là cây nhà lá vườn chủ nhà thết bữa lẩu lươn nấu lá giang ăn ngon quá không muốn gác đũa. Người này ăn thấy ngon miệng chỉ cho người kia, dần dần mọi người biết đến và mua cây lá giang về ăn càng nhiều. Lá giang ngoài tự nhiên khan hiếm và cạn kiệt dần.

Ngày nay đời sống kinh tế của người dân cao hơn, nhiều người sành ăn tìm đến lá giang với những món ăn đặc sản ở các nhà hàng lớn và các siêu thị ở TPHCM như: Gà ta nấu lá giang, thịt bò nấu lá giang, chim bồ câu nấu lá giang, cá lóc nấu lá giang, ếch nấu lá giang…Chính vì thị trường tiêu thụ rất mạnh, nguồn lá giang ngoài thiên nhiên cung cấp không đủ. Để luôn có nguồn hàng cung cấp cho thị trường, bà Sang đã mày mò nghiên cứu trồng thành công cây lá giang tại vườn nhà.

Cây lá giang trồng rất dễ, không mất tiền mua giống, không mất công chăm sóc, đầu tư thấp, hiệu quả cao. Trồng được trên nhiều loại đất như cát pha, đất sỏi cơm, đất đen, đất gò đồi, thế đất cao ráo, dễ thoát nước, không úng nước về mùa mưa. Nên trồng vào đầu mùa mưa (từ tháng 5 – 6 dương lịch). Cây giống, có thể trồng bằng cây con đánh từ thiên nhiên, hoặc trồng bằng hom từ những cây đã thuần hóa. Nếu trồng bằng cây con, lưu ý không được nhổ cây, cây bị đứt rễ sẽ bị chết liền, mà phải bứng cả bầu đất xung quanh gốc cây, làm như vậy tỷ lệ cây sống rất cao. Đào hố sâu khoảng 10cm, hạ cả bầu cây xuống, dùng tay ấn chặt xung quanh. Cây cách cây 2m, khi trồng xong tưới nước luôn, trời nắng tưới 1 lần/ngày, trời mưa không cần tưới.

Cây lá giang thuộc họ thân leo cho nên cũng cần làm giàn, có thể làm giàn giống giàn trồng cà chua hay giàn trồng hoa thiên lý, thậm chí trồng cho leo hàng rào xung quanh nhà cũng được. Khi cây leo tới giàn cần bắt ngọn, phân tán đều trên giàn, về mùa mưa cắt liên tục, nếu bỏ lứa không cắt lá sẽ bị già ăn không ngon. Loại cây này càng cắt cây càng phát triển. Từ khi trồng tới lúc cắt bán lứa đầu là 4 tháng, dùng liềm sắc cắt (cắt cả cành), nếu trồng diện tích nhiều thì ngày nào cũng cắt bán, giá bán hiện nay từ 6.000 – 10.000đ/kg, về mùa khô có thời điểm bán từ 20.000 – 30.000đ/kg.

HIẾU CẦU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận