Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Thứ Tư 03/06/2020 , 13:10 (GMT+7)

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Vườn xoài Úc 2ha của gia đình anh Nguyễn Quốc Dũng ở thôn Chư Wâu, xã Chư A Thai đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Vườn xoài Úc 2ha của gia đình anh Nguyễn Quốc Dũng ở thôn Chư Wâu, xã Chư A Thai đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Cây trồng triển vọng trên vùng đất khô hạn

Ngoài lúa, mỳ, mía, thì xoài là một trong những cây ăn quả chủ lực của huyện Phú Thiện. Hiện diện tích trồng xoài toàn huyện đạt khoảng trên 100ha (chưa tính xoài bản địa), cao nhất trong các loại cây ăn quả của địa phương.

Các giống xoài đang được trồng tập trung gồm xoài cát, xoài tượng, xoài Thái... năng suất đạt 100 tạ/ha, sản lượng đạt khoảng 1.070 tấn, giá trị sản xuất đạt 4,96 tỷ đồng. Cây xoài có hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt, tại một số địa phương, nhiều vườn xoài cho thu nhập hơn 120 triệu đồng/ha.

Ngoài ra, trong kế hoạch phát triển các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao trên địa bàn huyện Phú Thiện đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025, huyện đặc biệt chú trọng đến cây xoài.

Bước đầu, huyện đã đưa mô hình điểm, làm tiền đề để người dân học tập rồi nhân rộng, sau đó từng bước xây dựng và tạo vùng nguyên liệu, góp phần thay đổi tập quán canh tác tự cung tự cấp. Cuối cùng là nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích, tiến tới sản xuất gắn với công nghệ cao, tạo ra những sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

Vì vậy, ngay từ khi bắt tay vào triển khai, ngành nông nghiệp huyện Phú Thiện đã chú trọng tới chất lượng và nguồn gốc giống cây, chọn các hộ tham gia có điều kiện và kinh nghiệm trồng cây ăn trái.

Theo ông Bùi Trọng Thành, Trưởng phòng NN- PTNT huyện Phú Thiện, xoài Úc là giống cây ăn quả mới được du nhập vào nước ta với các ưu điểm trái to, hạt nhỏ, độ ngọt cao, tỷ lệ xơ thấp. Hiện nay, xoài Úc đang được thị trường ưa chuộng, giá bán từ 40.000 đồng đên 60.000 đồng/kg, năng suất đạt từ 7 tấn/ha đến10 tấn/ha.

So với các giống xoài hiện có của địa phương thì xoài Úc đem lại giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều. Đặc điểm của loại xoài này là trời càng nắng, đất càng cằn cỗi thì trái lại càng có màu vàng, đỏ đẹp mắt và vị càng ngọt. Đây là giống xoài rất dễ trồng, ít sâu bệnh, chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt.

Nhiều năm nay, vì đã quá ngán ngẩm với cây mía khi nhiều vụ liên tiếp phải chịu cảnh thua lỗ nên khi được chính quyền vận động chuyển đổi sang trồng cây xoài Úc, nông dân Trần Mạnh Hà (buôn Sô Ma Lơng, xã Chrôh Pơnan) liền gật đầu đồng ý ngay.

Ông cho rằng loại cây trồng này phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương cũng như điều kiện canh tác của gia đình. Thế là, tháng 8/2019, ông Hà đã mạnh dạn chuyển đổi 1,6 ha đất trồng mía sang canh tác 416 cây xoài Úc.

“Số cây giống này được huyện mua về hỗ trợ cho gia đình. Ngoài ra, cán bộ nông nghiệp cũng thường xuyên xuống hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc vườn cây. Gia đình tôi cũng bỏ ra 40 triệu đồng để cải tạo lại vườn, lắp hệ thống tưới tiết kiệm, mua phân bón. Sau 10 tháng trồng và chăm sóc, những cây xoài đã phát triển xanh tốt. Dự kiến, 2 năm nữa vườn cây sẽ cho quả bói và sẽ cho thu nhập chính vào năm kế tiếp”, ông Hà hi vọng.

Mô hình xoài bản địa ghép với xoài Úc được trồng trong khuôn viên trụ sở Huyện ủy Phú Thiện.

Mô hình xoài bản địa ghép với xoài Úc được trồng trong khuôn viên trụ sở Huyện ủy Phú Thiện.

Người dân hưởng ứng mạnh mẽ

Tương tự, tháng 8/2019, anh Nguyễn Quốc Dũng (thôn Chư Wâu, xã Chư A Thai) cũng được huyện Phú Thiện hỗ trợ 520 cây xoài Úc trồng trên diện tích 2ha. Hiện tại, vườn xoài của gia đình anh Dũng phát triển tốt và cây bắt đầu đẻ nhánh.

Anh Dũng cho hay, trước đây, phần đất này gia đình trồng mì nhưng năng suất rất thấp, giá cả lại bấp bênh, thu nhập chẳng đáng bao nhiêu, chưa tính có năm còn bị lỗ. Được xã vận động chuyển đổi cây trồng, anh Dũng đã nhanh chóng đăng ký trồng giống xoài Úc.

“Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở đây có vẻ thích hợp với cây xoài Úc cho nên từ khi trồng đến nay cây mọc khỏe mạnh, ít bệnh, không tốn công chăm sóc như những loại cây trồng khác. Hy vọng sau 2 năm nữa vườn cây sẽ cho thu nhập ổn định”, anh Dũng phấn khởi nói.

Theo ông Bùi Trọng Thành, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phú Thiện, để đảm bảo duy trì mô hình cũng như chuyển giao khoa học kỹ thuật, chính quyền đã hỗ trợ các hộ tham gia mô hình 100% kinh phí giống cây trồng, một phần chi phí phân bón lót ban đầu.

Ngoài ra, cán bộ Phòng NN- PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện có trách nhiệm bám sát quá trình sinh trưởng phát triển của cây và hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt tiên tiến cho người dân.

Vườn xoài Úc sau khi trồng được 3 tháng.

Vườn xoài Úc sau khi trồng được 3 tháng.

Việc hỗ trợ người dân trồng thí điểm thêm giống xoài mới bước đầu cho thấy cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo tiến độ triển khai, chỉ vài năm nữa mô hình sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân và sẽ được nhân rộng trên diện tích lớn. Dự kiến tháng 8/2020, huyện Phú Thiện sẽ nhân rộng thêm 3 xã nữa với diện tích 11ha xoài Úc để người dân tham gia.

Còn theo ông Phan Văn Vinh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phú Thiện, để đa dạng thêm nhiều giống xoài chất lượng tốt và năng suất cao, năm 2019, huyện đã cấp kinh phí hơn 100 triệu đồng mua giống xoài Úc (giống R2F2) từ Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao thuộc Sở NN- PTNT tỉnh Khánh Hòa để hỗ trợ cho người dân 3 xã Chư A Thai, Chrôh Pơnan và Ia Piar trồng với diện tích 15 ha (mỗi xã 5 ha).

 

 

So với các giống xoài khác thì việc trồng xoài Úc chi phí thấp hơn, ít tốn công chăm sóc, nhưng lợi nhuận mang lại gấp nhiều lần. Cùng với việc hỗ trợ người dân phát triển cây xoài Úc, huyện cũng đã thí điểm thêm mô hình ghép xoài Úc với giống xoài bản địa. Mô hình này được trồng tại khuôn viên của trụ sở Huyện ủy với số lượng 46 cây, hiện đang phát triển tốt.

"Nếu thành công, huyện sẽ hướng đến việc nhân rộng 180 ha xoài bản địa nằm rải rác trong vườn nhà dân. Nếu 2 mô hình trên đạt hiệu quả thì trong thời gian tới người dân sẽ có thêm 1 sự lựa chọn mang lại hiệu quả kinh tế cao", ông Vinh cho hay.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Trồng trọt 30/06/2020 - 13:43

Bộ KIT Dot-blot dùng để giám định nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầy lưng trắng và cây lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.