Thứ tư, 21/11/2018 07:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cấy xong lúa ĐX trước tháng 2/2010

11/01/2010, 10:43 (GMT+7)

Trước tình hình thời tiết và dịch bệnh diễn biến phức tạp, cuối tuần qua Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã có công văn chỉ đạo SX vụ ĐX năm 2009 – 2010 gửi các tỉnh miền Bắc.

* Tăng cường chống rét cho vật nuôi 

Trước tình hình thời tiết và dịch bệnh diễn biến phức tạp, cuối tuần qua Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã có công văn chỉ đạo SX vụ ĐX năm 2009 – 2010 gửi các tỉnh miền Bắc.

Cục Trồng trọt cảnh báo nhiều địa phương ở miền Bắc tỉ lệ che phủ nilon cho mạ trà Xuân sớm và Xuân chính vụ còn thấp. Một số nơi hiện đã xuất hiện rầy nâu, rầy lưng trắng...phá hoại mạ. Đây là nguy cơ nguy hiểm khiến bệnh VL-LXL và lùn sọc đen trên lúa có thể bùng phát mạnh trong vụ ĐX tới. Cục Trồng trọt đề nghị GĐ Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc chỉ đạo nông dân thực hiện tốt kỹ thuật làm mạ xuân và che phủ 100% diện tích để chống rét và ngăn rầy xâm nhập trên mạ. Các tỉnh ĐBSH và Trung du MNPB phải đặc biệt tuân thủ thời vụ gieo cấy. Với trà lúa Xuân muộn phải cấy sau tiết Lập xuân và kết thúc trong tháng 2/2010.

Trước tình hình hạn hán có thể xẩy ra nghiêm trọng, Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương chỉ đạo sát việc thu hoạch cây vụ Đông để kịp thời rà soát lại diện tích gieo cấy. Những diện tích đất lúa cao, năng suất bấp bênh cần có kế hoạch chuyển sang trồng các loại cây trồng cạn. Diện tích gieo cấy lúa cần đưa nhiều giống lúa lai, giống ngắn ngày và mở rộng diện tích lúa gieo thẳng bằng công cụ sạ hàng. Các địa phương cần theo dõi sát lịch lấy nước của Cục Thủy lợi để chủ động chuẩn bị điều kiện lấy nước đổ ải và làm đất, đồng thời theo dõi sát sự xuất hiện và phát triển của rầy nâu, rầy lưng trắng...

Về chất lượng giống cây trồng mà NNVN nêu gần đây, Cục Trồng trọt đề nghị các tỉnh tăng cường công tác kiểm tra quản lí, xử lí nghiêm các vi phạm trong SXKD giống cây trồng cũng như phân bón, thuốc BVTV cùng các loại VTNN, tránh để nông dân phải hàng kém chất lượng.

 * Trước tình hình rét đậm các địa phương phải chỉ đạo người dân cho gia súc, gia cầm ăn no đủ, tăng thêm các chất vi khoáng. Không chăn thả gia súc, gia cầm quá sớm vào buổi sáng để tránh sương giá gây bệnh tật. Chuồng trại phải vệ sinh sạch sẽ, che chắn kín đáo, ban đêm nên đốt thêm củi lửa sưởi ấm cho vật nuôi.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận