| Hotline: 0983.970.780

Chăm bón cây lạc bằng phân đa yếu tố Văn Điển

Thứ Tư 26/12/2018 , 07:15 (GMT+7)

Lạc là cây công nghiệp ngắn ngày, thích hợp trên các loại đất cao thoát nước có thành phần cơ giới nhẹ, như cát pha, pha cát tơi xốp, lạc cũng là cây trồng ưa ấm nhất là giai đoạn trổ hoa, đậu quả nhiệt độ thích hợp 22 - 30 độ C.

Không lân không vôi thì thôi trồng lạc

Cây lạc cũng cần độ pH từ 5,5 - 6,5, nếu đất chua cây chậm phát triển, hiện nay hầu hết đất trồng lạc ở nước ta đều có độ chua cao (pH < 4,5), do vậy phải đặc biệt chú ý đến bón vôi để giảm chua cho đất.

Cây lạc cũng đòi hỏi đất phải tơi xốp, thoáng khí, vì bộ rễ ăn nông, ưa hảo khí nốt sần mới phát triển, tự dưỡng đạm khí trời cung cấp đạm cho cây trong suốt thời gian sinh trưởng, lạc là loại cây trồng không cần nhiều dinh dưỡng nhưng lại cần nhiều loại dinh dưỡng khác nhau.

09-44-01_chm-soc-lc-bng-phn-vn-dien
Phân bón Văn Điển được đánh giá là loại phân phù hợp nhất với cây lạc

Cây lạc cần lân (P2O5), lân là yếu tố dinh dưỡng hàng đầu, thiếu lân bộ rễ không phát triển, ít nốt sần, cây không tự dưỡng được đạm, lạc sẽ rất ít củ, lân cung cấp cho cây lạc từ nhiều nguồn. Lân từ đất rất ít, do đặc tính đất cát, cát pha rất nghèo lân, lân cung cấp từ phần hữu cơ cũng không nhiều, lân chủ yếu cho cây lạc từ phân bón như phân lân, lân trong phân NPK.

Cây lạc cần lân ngay từ đầu khi cây có 2 - 3 lá thật, vì thế lân phải được bón lót sớm trước khi tra hạt mầm. Với các loại lân thông thường như supe lân, lân trong NPK bón vào đất lạc bị rửa trôi, giảm hiệu lực của lân, giai đoạn giữa cuối vụ cây lạc thường thiếu lân. Lân trong phân đa yếu tố NPK Văn Điển tan từ từ theo nhu cầu của cây, cây lạc đủ lân suốt vụ.

Cây lạc cần canxi (vôi) khi phân tích thành phần dinh dưỡng trong hạt cho thấy tỷ lệ canxi chiếm khá cao, chính vì thế khi lạc ra hoa rất cần bón bổ sung vôi để giúp cho cây hấp thụ tạo năng suất, vôi còn tham gia điều tiết môi trường trong dịch tế bào cây.

Đặc biệt, nâng cao độ pH phù hợp nhu cầu của cây, vôi được bón 2 đợt, đợt 1 bón lót khi làm đất, đợt 2 bón khi lạc bắt đầu ra hoa, các loại phân bón thông thường hiện nay hầu hết thiếu hoặc không có vôi nên cây lạc "đói" can xi, nếu không bón thêm vôi thì cây rất yếu ớt dễ nhiễm bệnh. Dân gian có câu: “Không lân không vôi thì thôi trồng lạc” là như vậy.

Cây lạc cần magie (MgO), magie giúp cho cây tăng hiệu suất quang hợp, điều chỉnh màu sắc lá xanh đậm sáng bóng, bản lá dày, thân cành mập, magie còn giúp cho sự hình thành tốt nốt sần. Khi phân tích các nốt sần của cây lạc thấy rằng magie tỷ lệ rất cao, nốt sần nhiều thì magie cũng nhiều và ngược lại.

Các thực nghiệm bón phân chứa magie thì nốt sần nhiều, kích cỡ to, hình thành sớm. Trong thực tiễn sử dụng các loại phân bón thiếu magie, thường cây tốt lá, lá mỏng, xanh đen, ít nốt sần cố định đạm, lạc ít củ. Khi sử dụng phân bón Văn Điển với hàm lượng magie cao (lân Văn Điển 15% magie, đa yếu tố NPK Văn Điển từ 4 - 9 % magie). Cây lạc có bộ lá dày, bóng, phân cành cấp 1 sớm, nhiều nốt sần, cố định đạm khí trời năng suất lạc cao.

Cây lạc cần đạm (N). Lạc không có nhu cầu đạm cao, thời gian đầu bộ rễ chưa phát triển cây cần một lượng nhỏ để phát triển thân, cành, lá sau đó khi nốt dần phát triển lấy được đạm ngoài không khí thì cây không cần đạm nữa. Nếu bón nhiều đạm cây không hình thành được nốt dần thì thân, cành, lá tốt, nhưng lạc ít củ, thậm chí của không có nhân.

09-44-01_chm-soc-lc
Cây lạc cần pH từ 5,5 - 7,0 và có hàm lượng canxi, magiê từ trung bình trở lên.
Phân lân Văn Điển ngoài lân dễ tiêu 16%, còn có 30% canxi (vôi) rất tốt cho lạc, bón phân lân Văn Điển sẽ giảm đáng kể lượng vôi, lạc đủ vôi cả vụ, ngoài ra phân đa yếu tố NPK Văn Điển cũng chứa tỷ lệ % canxi cao đáp ứng canxi cho lạc.

Cây lạc cần nguyên tố vi lượng (bo, kẽm, sắt, magan…) tuy lượng nhỏ nhưng các nguyên tố dinh dưỡng vi lượng rất quan trọng đối với cây lạc. Khi phân tích lá, quả đều cho thấy nguyên tố vi lượng có trong các mô, các tế bào, các sản phẩm hạt, như vậy cây lạc cũng hấp thụ vi lượng mà các loại phân NPK thông thường có rất ít hoặc không có vi lượng sử dụng, chất lượng nhân thấp, dầu ít thơm, ít vitamin. Sử dụng phân bón Văn Điển có chứa đầy đủ 6 loại vi lượng (bo, kẽm, sắt, đồng, mangan), chất lượng nhân được nâng cao, độ thơm, độ ngậy đặc trưng.
 

Phân bón Văn Điển cho cây lạc

Do đặc điểm của đất trồng lạc là các vùng đất cao, cát pha, chua, nghèo dinh dưỡng đặc biệt các nguyên tố trung, vi lượng, độ pH thấp (4,5) mà cây lạc cần pH từ 5,5 - 7,0 và có hàm lượng canxi, magiê từ trung bình trở lên.

Từ nhu cầu của cây, từ những kết quả nghiên cứu của các việc, công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển cho ra đời dòng sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK chứa đầy đủ các chất dinh đa lượng (NPK), các chất trung lượng như canxi, magie, các chất vi lượng như bo, kẽm, molip đen… chuyên dùng cho cây lạc đa yếu tố NPK 4.12.7 có thành phần dinh dưỡng (4% N; 12% P2O5 ; 7K2O; 16% CaO; 8% MgO, 2%S, 15% SiO2 và các chất vi lượng B, Zn, Ma, Cu, Fe… Tổng dinh dưỡng 64%.

Cách bón, trước khi trồng một tuần bón 300 - 400 kg vôi bột/ha, rải đều cày bừa nhỏ đất trộn lẫn với vôi để vệ sinh đồng ruộng và cung cấp vôi cho lạc. Đánh rạch sâu rải phân hữu cơ hoai mục từ 600-800 kg/ha + 400 - 500 kg/ha đa yếu tố NPK 4.12.7 Văn Điển xuống đáy rạch, vun đất lấp kín phân sau đó tra hạt.

Trường hợp diện tích trồng lạc lớn có thể rải vôi bột + phân chuồng + đa yếu tố NPKVăn Điển, bừa đất lẫn phân sau đó tra hạt. Nếu trồng lạc che phủ nilon thì bón lót toàn bộ phân hữu cơ + vôi + đa yếu tố NPK Văn Điển vào rạch sẵn sau đó lấp đất dày 4 - 5 cm, tiến hành gieo hạt, san phẳng mặt luống, dùng thuốc diệt cỏ Ronsta 50% hay Achetochlon (0,75 - 1,0kg/ha) phun đều mặt luống. Sau đó che phủ nilon, vét đất rãnh ấp nhẹ vào hai bên mép luống cố định nilon.

Khi lạc nhú khỏi mặt đất dùng dụng cụ chọc lỗ thủng nilon cho mầm mọc ra ngoài, dùng tay bới nhẹ đất xung quanh gốc để lá mầm lộ ra tạo điều kiện cho cành cấp 1 phát triển. Lạc được bón phân Văn Điển cây phân cành cấp 1 sớm, cành mập, thân cao vừa phải, lá xanh vàng sáng, dày lá, cây khoẻ, chống chịu sâu bệnh tốt, sai hoa, đậu quả, quả đồng đều, số quả có 3 nhân cao, quả chín tập trung, ít quả lép, năng suất vượt trội và chất lượng tốt.

Cây lạc hình thành, phát triển củ đều là nhờ đạm tự dưỡng qua nốt sần. Thực tiễn nhiều nơi, bà con nông dân hiểu biết còn hạn chế nên dùng phân chứa đạm cao hoặc dùng phân NPK nhiều đạm để bón, lân cho cây lạc yếu, dễ nhiễm bệnh, ít quả năng suất thấp, chất lượng giảm. Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển có tỷ lệ đạm cân đối cung cấp đồng thời cùng một lúc đầy đủ, cân đối tất cả các loại chất dinh dưỡng theo nhu cầu của cây suốt cả vụ.

 

Kỹ sư trẻ tâm huyết với giống bưởi quý

Kỹ sư trẻ tâm huyết với giống bưởi quý

Trồng trọt 23/11/2020 - 11:40

Tốt nghiệp ngành Khuyến nông, Đại học Nông lâm Thái Nguyên năm 2009, cử nhân trẻ Ninh Hồng Thủy về quê khôi phục giống bưởi quý Na Tranh bản địa.

Trồng giống nho mới NH01-152 theo hướng GAP

Trồng giống nho mới NH01-152 theo hướng GAP

Trồng trọt 23/11/2020 - 10:05

Trước tiềm năng của giống nho NH01-152, tỉnh Bình Thuận đã xây dựng mô hình “Thâm canh giống nho mới theo hướng GAP và liên kết chuỗi”.

Triển vọng cây hà thủ ô đỏ ở Cao Bằng

Triển vọng cây hà thủ ô đỏ ở Cao Bằng

Trồng trọt 22/11/2020 - 11:02

Hà thủ ô đỏ được nông dân trồng tập trung tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, bước đầu đem lại thu nhập gấp hàng chục lần trồng ngô, lúa.

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Trồng trọt 21/11/2020 - 07:30

Trái cây muốn xuất khẩu đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.

Cần Thơ hướng đến sản xuất trái cây bền vững

Cần Thơ hướng đến sản xuất trái cây bền vững

Trồng trọt 20/11/2020 - 08:15

TP Cần Thơ đã hình thành được nhiều vùng trồng cây ăn trái tập trung, tạo thuận lợi trong chăm sóc, quản lý dịch bệnh và tiêu thụ sản phẩm hướng đến xuất khẩu.

Liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm bưởi: Khó khăn còn ở phía trước

Liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm bưởi: Khó khăn còn ở phía trước

Trồng trọt 19/11/2020 - 09:42

Với 247,9 nghìn ha bưởi, vùng trung du, miền núi phía Bắc đứng thứ 2 cả nước về diện tích. Bài toán liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm bưởi cũng được đặt ra.

Khôi phục sản xuất hoa cho tết

Khôi phục sản xuất hoa cho tết

Trồng trọt 19/11/2020 - 09:26

Các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang chạy đua với thời gian nhằm khôi phục sản xuất sau khó khăn do dịch bệnh Covid-19, chuẩn bị sản phẩm kịp tiêu thụ dịp cuối năm.

Cà chua ghép trên cánh đồng Mường Lò

Cà chua ghép trên cánh đồng Mường Lò

Trồng trọt 18/11/2020 - 16:47

Bệnh héo xanh vi khuẩn, tuyến trùng rễ khiến nhiều hecta cà chua trên cánh đồng Mường Lò chết hàng loạt. Trồng cà chua ghép là giải pháp hữu hiệu…

FMC Việt Nam trình diễn phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái

FMC Việt Nam trình diễn phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái

Trồng trọt 18/11/2020 - 08:26

Công ty FMC Việt Nam vừa tổ chức buổi trình diễn phun thuốc Prevathon 0.4GR tại ấp T4, xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành (Kiên Giang) thu hút nhiều nông dân đến tham quan.

Ninh Thuận chuyển đổi sản xuất lúa từ 3 vụ sang 2 vụ/năm

Ninh Thuận chuyển đổi sản xuất lúa từ 3 vụ sang 2 vụ/năm

Trồng trọt 18/11/2020 - 06:45

Trước tình hình khô hạn, thiếu nước tưới thường xuyên, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi sản xuất lúa từ 3 vụ sang 2 vụ/năm.

Lúa giống Doseco chinh phục nông dân miền Tây

Lúa giống Doseco chinh phục nông dân miền Tây

Trồng trọt 17/11/2020 - 07:45

Doseco có mạng lưới sản xuất giống của các HTX, Hội quán, Câu lạc bộ, Tổ sản xuất với hơn 50 nông hộ sản xuất từ 250 - 300 ha ở các tỉnh ĐBSCL.

Diễn đàn chuyển đổi cây trồng: Hàng loạt câu hỏi được giải đáp thỏa đáng

Diễn đàn chuyển đổi cây trồng: Hàng loạt câu hỏi được giải đáp thỏa đáng

Trồng trọt 16/11/2020 - 07:30

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Thái Bình vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Gần đây có xu hướng cực đoan về vai trò của nông nghiệp hữu cơ và phân bón vô cơ, coi phân bón vô cơ như “tội đồ”. Thực tế không như vậy.