Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Chắp cánh' cho trái vú sữa Kế Sách

Thứ Tư 06/11/2019 , 14:52 (GMT+7)

Còn khoảng một tháng nữa sẽ bắt đầu mùa thu hoạch vú sữa mới, niên vụ 2019 – 2020, ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng).

16-14-28_h1_trum_mung_cho_vu_su
Vú sữa "trùm mùng" tránh sâu bệnh.

Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Sóc Trăng, Phòng NN-PTNT huyện Kế Sách đang phối hợp cùng các hợp tác xã (HTX) tích cực chăm sóc, bảo vệ để trái đạt tiêu chuẩn tốt nhất; đăng ký mã số vùng trồng và liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ trái vú sữa ở nhiều phân khúc khác nhau.

Đối với thị trường Hoa Kỳ, để trái vú sữa được chấp nhận thì ngoài các tiêu chuẩn về trọng lượng, quy cách đóng gói, mẫu mã, chất lượng… trái còn phải bảo đảm tuyệt đối không có đối tượng kiểm dịch thực vật, đặc biệt là ruồi (giòi) đục trái cây và không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Nguyễn Đình Mười, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VINA T&T đánh giá cao chất lượng vú sữa xuất khẩu của Kế Sách trong năm vừa qua, đồng thời hy vọng các HTX tiếp tục giữ vững tiêu chuẩn về mẫu mã và chất lượng mà đối tác nước ngoài yêu cầu.

Thời gian qua nhà vườn đã áp dụng biện pháp bao trái để trái không bị nhiễm ruồi đục trái và không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, việc bao trái bằng túi vải xốp vẫn có nguy cơ đối tượng kiểm dịch nguy hiểm này tấn công (tuy tỷ lệ nhiễm rất thấp), khó xác định chính xác độ chín của trái.

Trong khi đó, việc bao trái đúng cách bằng túi nylon giúp ngăn chặn triệt để ruồi đục trái nhưng trái thường có màu sắc kém tươi, trái có thể bị rạn nứt khi xảy ra mưa trái mùa.

Để khắc phục các hạn chế của biện pháp bao trái, một số nhà vườn ở xã Trinh Phú và Xuân Hòa đã áp dụng biện pháp “trùm mùng” cho cây vú sữa. Theo ông Hồ Văn Hội, Giám đốc HTXNN Trinh Phú, thời điểm thích hợp để “trùm mùng” cũng tương tự như thời điểm bao trái vú sữa, vào khoảng 4-5 tháng sau khi đậu trái (trước khi thu hoạch 3-4 tháng). Trước khi “trùm mùng” phải “rửa cây” để loại trừ các đối tượng dịch hại trong vườn vú sữa.

Đối với thị trường trong nước, trái vú sữa cũng phải bảo đảm các tiêu chuẩn về trọng lượng, mẫu mã, chất lượng trái; bao trái để không nhiễm ruồi đục trái; sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc; đối với trái để chưng (cúng) còn yêu cầu trái phải có cuống và lá tươi.

Hiện các HTX trồng vú sữa ở Kế Sách đang liên kết với các công ty xuất nhập khẩu như VINA T&T, Chánh Thu, Cao Nhuận Phát; HTX nông sản sạch Đồng Tháp để cung ứng cho thị trường xuất khẩu và hệ thống siêu thị trong nước. Thời điểm hiện nay, các đơn vị thu mua đang đến tận vườn để xác định sản lượng, đánh giá chất lượng, thời điểm thu hoạch và thương thảo ký kết hợp đồng.

16-14-28_h2_donh_nghiep_v_htx_gp_go_chun_bi_cho_vu_thu_hoch_moi
Doanh nghiệp gặp gỡ nông dân, HTX thời điểm chuẩn bị thu hoạch.

Với sự liên kết chặt chẽ và chuẩn bị chu đáo từ cả 2 bên bán và mua, sự hỗ trợ của các cấp và ngành nông nghiệp, hy vọng trái vú sữa Kế Sách sẽ tiếp tục vươn cao, bay xa.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng

Mất mùa do giống, dân khóc ròng

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.