Thứ năm, 21/06/2018 02:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chặt phá rừng ồ ạt ở đầu nguồn suối Pa Ay

05/07/2013, 09:06 (GMT+7)

Gỗ được xẻ thành phách, chất đầy cả một đoạn suối dài, chủ yếu là gỗ trường và sú.

Tình trạng phá rừng ở xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế diễn ra trong nhiều tháng nay với hàng chục hộ tham gia - chủ yếu là người dân địa phương.

Thế nhưng, đến nay việc quản lý, kiểm soát của chính quyền địa phương còn bỏ ngõ…

Ngày 4/7, theo sự ghi nhận của chúng tôi khi đi dọc suối Pa Ay dẫn vào thôn Pa Ay (xã Hồng Thủy), hàng chục “lâm tặc” chủ yếu là người dân địa phương, ngang nhiên vận chuyển một lượng gỗ lớn.

Gỗ được xẻ thành phách, chất đầy cả một đoạn suối dài, chủ yếu là gỗ trường và sú.

Theo tìm hiểu, số gỗ này bị khai thác trái phép tại các tiểu khu rừng thuộc rừng tự nhiên Pa Ay, được thả trên nguồn suối Pa Ay, “áp tải” về xuôi để tiêu thụ.

Những người vận chuyển cho biết họ chỉ được thuê đưa gỗ về cho đầu nậu trên địa bàn xã thu mua. Một bộ phận khác là người dân tự ý vào rừng khai thác gỗ trái phép để làm nhà.

Vận chuyển gỗ dọc suối Pa Ay. Nhiều phách gỗ lớn. Gỗ trong lán trại của người dân. Gỗ tập kết trong vườn nhà dân ven suối Pa Ay.

Trao đổi với PV, ông Hồ Bá Bình, Chủ tịch UBND xã Hồng Thủy cho biết: “Theo chủ trương của cấp trên, nếu người dân nào trong địa phương có nhu cầu khai thác gỗ làm nhà thì làm đơn gửi UBND xã, xã sẽ tham mưu cho Hạt kiểm lâm huyện A Lưới xác định vùng, tiểu khu được khai thác. Theo đó, mỗi hộ dân sẽ được khai thác tối đa 4 m3 gỗ để làm nhà”.

Tuy nhiên ông Bình cũng thừa nhận: “Có một số hộ dân chưa được cấp phép đã ngang nhiên vào rừng khai thác gỗ trái phép, tràn làn; do địa bàn rộng lớn nên việc kiểm soát, quản lý cũng khó khăn. Điển hình, từ đầu năm đến nay, UBND xã phối hợp với các ban ngành đoàn thể bắt quả tang 4 vụ khai thác, vận chuyển gỗ trái phép, đa số đều vô chủ”.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận