Thứ bảy, 20/04/2019 03:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chế phẩm tạo màng bảo quản trái cây

23/06/2010, 10:57 (GMT+7)

Chế phẩm tạo màng là một dịch lỏng dạng nhũ tương được phun xịt bao quanh bề mặt rau quả, khi dịch lỏng khô đi tạo ra một lớp màng mỏng trong suốt trên bề mặt rau quả...

Sau thời gian thử nghiệm mô hình sử dụng chế phẩm tạo màng dùng trong bảo quản bưởi và chuối tại Hợp tác xã bưởi Năm Roi Mỹ Hòa (huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), vào đầu tháng 5 vừa qua, tại xã Mỹ Hòa, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (Bộ Nông nghiệp và PTNT) tổ chức hội thảo giới thiệu kết quả bảo quản trái cây bằng công nghệ tạo màng.

Đây là chế phẩm do TS Nguyễn Duy Lâm làm chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cấp nhà nước “Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ và thiết bị sản xuất chế phẩm tạo màng dùng trong bảo quản rau quả tươi”. Kết quả thử nghiệm cho thấy, bưởi Năm Roi sau thời gian thu hoạch 1 tháng và chuối sau khi thu hoạch 2 tuần vẫn giữ được màu sắc tươi xanh, giữ được chất lượng tốt ở điều kiện môi trường bình thường.

Chế phẩm tạo màng là một dịch lỏng dạng nhũ tương được phun xịt bao quanh bề mặt rau quả, khi dịch lỏng khô đi tạo ra một lớp màng mỏng trong suốt trên bề mặt rau quả. Lớp màng mỏng này sẽ làm giảm khả năng trao đổi khí, từ đó làm chậm quá trình chín hoặc già hóa của sản phẩm. Chế phẩm đã được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng và có thể được sử dụng cho nhiều loại trái cây khác nhau như cam, bưởi, xoài, đu đủ, dưa chuột, cà rốt, dưa hấu.

MỸ TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận