| Hotline: 0983.970.780

Cherry Nam Mỹ thích nghi xứ dừa

Thứ Ba 09/07/2019 , 09:45 (GMT+7)

Anh Nguyễn Tấn Cường (29 tuổi) ở ấp Phước Hậu, xã An Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre bước đầu thành công với mô hình trồng giống cherry Brazil.

Trái cherry nhập khẩu có giá khá cao tại Việt Nam.

Anh Cường đã từng mua hạt cherry về trồng thử nhưng hạt không nảy mầm. Anh lên mạng đặt mua cây giống về trồng cũng không hiệu quả. Do mua phải cây giống kém chất lượng, trồng chưa được 1 tuần cây chết.

Không nản, anh hỏi bạn ở bên Đài Loan thì được mách bảo tìm mua cây giống ở Brazil, nơi đó có khí hậu giống Việt Nam. Thế là anh liên hệ để mua cây này từ Nam Mỹ đầu năm 2018.

Sau một năm kiên trì trồng, chăm sóc cẩn thận, vừa qua, cây đã cho trái vụ đầu tiên. Anh Cường vui mừng cho biết: “Lúc mình trồng cây mới cao chừng 5 tấc, đến nay đã cao ngang đầu người lớn. Bình quân mỗi cây cho từ 2-4 kg trái".

Anh Nguyễn Tấn Cường khởi nghiệp với trái cherry Brazil.

Theo anh, cherry dễ trồng, thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Cây cũng phù hợp với nhiều loại đất, kể cả đất thịt pha cát và không tốn nhiều công chăm sóc. Hiện anh đã gửi trồng trên đất cát, đất mặn, phèn để thử nghiệm. Cây sẽ phát triển tốt nếu duy trì được độ ẩm. Sau khoảng 1 năm trồng thì cho thu hoạch, mỗi năm cây cho thu 2 đợt trái. Đợt 1 vào tháng 2,3,4 và đợt 2 vào tháng 8, 9, 10.

Anh Cường cho biết, cherry được anh trồng với khoảng cách 5m/cây, 1 cây có tuổi thọ khoảng 30 năm. Từ khi ra hoa đến khi ra trái khoảng 1,5 tháng. Để cây đủ chất dinh dưỡng nuôi hoa, anh Cường đã ủ phân chuồng với xác đậu làm phân oai để bón trước khi ra hoa khoảng 1 tháng. 

“Hiện tại, cây cherry của mình đang trồng theo hướng organic - sản xuất trái cây sạch. Chủ yếu sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng và phân gà. Lá cây cherry rất thơm nên khả năng dẫn dụ sâu bệnh cao. Mình dùng tỏi và ớt dầm lấy nước hoặc nấm xanh, nấm trắng để phòng trừ sâu bệnh”, anh Cường chia sẻ thêm.

Chia sẻ về hướng phát triển của mô hình của mình, anh cho chúng tôi xem 200 cây giống đã được đặt hàng từ Brazil gửi về. Mỗi cây giống giá 200.000 đồng, nhưng anh không cho đó là đắt bởi lẽ anh định hướng sẽ cùng với bà con ở đây phát triển lên câu lạc bộ trồng trái cherry sạch, bền vững. Hiện có nhiều người tìm đến nhà anh để học hỏi kinh nghiệm trồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục

Tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục

Từ hôm nay (2/3), các địa phương tại tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu triển khai tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục cho hơn 46.000 con trâu, bò.

Những 'thợ thụ phấn' chuyên nghiệp

Những 'thợ thụ phấn' chuyên nghiệp

Nhờ nuôi ong thụ phấn, nhiều hộ dân làm nông nghiệp công nghệ cao trong nhà màng tại Trà Vinh đã giảm chi phí sản xuất, cho hiệu quả cao.