Thứ hai, 23/09/2019 07:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ “mua bằng Tiến sĩ y khoa với giá 200 triệu đồng”

Chỉ là phát ngôn “chém gió” từ 2 năm trước

22/08/2014, 08:43 (GMT+7)

Thời điểm phát ngôn có thể lấy bằng tiến sĩ y khoa với giá 200 triệu của PGS Hoàn đã xảy ra cách đây gần 2 năm. Khi đó, vì phát ngôn thiếu nghiêm túc này mà thầy đã bị phê bình và cắt toàn bộ các danh hiệu thi đua của năm. Nay không hiểu sao lại có sự xuất hiện của bài báo và dư luận đã rất bất ngờ.

Chỉ là phát ngôn chém gió từ 2 năm trước
Buổi làm việc của tổ công tác tại Đại học Y dược Thái Nguyên

Trong những ngày qua, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến việc phát ngôn gây sốc “có thể lấy được bằng Tiến sĩ Y khoa với giá 200 triệu đồng” của PGS.TS Đàm Khải Hoàn (Trưởng bộ môn Y tế Cộng đồng, ĐH Y dược - ĐH Thái Nguyên).

Sự việc đã gây ra phản ứng nhiều chiều trong xã hội, ngay lập tức Bộ GD và ĐT và Bộ y tế đã yêu cầu Đại học Thái Nguyên khẩn trương xác minh vụ việc, sớm có báo cáo về Bộ.

 Tiến sĩ Đàm Khải Hoàn từng bị kỷ luật

Sự việc được bắt đầu từ bài báo “200 triệu đồng lấy được bằng Tiến sỹ y khoa”.

Theo bài báo, phóng viên đóng vai một trùm buôn gỗ, đã từng học ngành Y, nhưng do chểnh mảng nên gần như không biết gì; bằng cao học cũng là mua, cũng chưa từng có bài báo hay công trình khoa học nào.

Tuy nhiên, theo nguyện vọng của gia đình là nhất quyết phải có bằng tiến sĩ y khoa để sau này mở phòng khám, nên trùm buôn gỗ này đã nhờ PGS Hoàn tìm cách mua hộ tấm bằng tiến sỹ y khoa.

Cũng theo nội dung bài báo, PGS Hoàn đã đồng ý mức giá 200 triệu đồng để lo việc này.

Sau khi bài báo được đăng tải đã nhận được sự quan tâm rất nhiều của dư luận xã hội với các ý kiến trái chiều nhau.

Nhiều người thì tỏ ra bức xúc và mất niềm tin đối với thực trạng đào tạo sau đại học của Đại học Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Cũng không ít những học giả, nhà giáo chân chính cảm thấy đau xót và bất bình với những thông tin trên.

Tuy nhiên, thời điểm phát ngôn có thể lấy bằng tiến sĩ y khoa với giá 200 triệu của thày Hoàn đã xảy ra cách đây gần 2 năm, khi đó lãnh đạo cũ của trường Đại học Y dược Thái Nguyên và lãnh đạo Đại học Thái Nguyên cũng đã nắm được thông tin và yêu cầu PSG Hoàn tường trình lại sự việc.

Theo đó, phát ngôn gây sốc của ông Hoàn được đưa ra trong một buổi liên hoan ở thời điểm và phạm vi ngoài nhà trường.

Cũng trong năm đó, vì phát ngôn thiếu nghiêm túc này mà PGS Hoàn đã bị phê bình và cắt toàn bộ các danh hiệu thi đua của năm.

Một cán bộ của trường Đại học Y dược Thái Nguyên cho hay, hiệu trưởng trường ĐH Y dược Thái Nguyên 2 năm trước là một người khác và vụ việc đã gây ầm ĩ trong nhà trường rồi được lắng xuống một thời gian dài.

Tưởng chừng mọi việc đã dừng lại ở đó, tuy nhiên sau gần 2 năm không hiểu sao lại có sự sự xuất hiện của bài báo và dư luận đã rất bất ngờ.

Đã tạm dừng công việc với PGS.TS Đàm Khải Hoàn

PGS.TS Nguyễn Văn Sơn

PGS.TS Nguyễn Văn Sơn (Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Thái Nguyên) cho biết,  phát ngôn của PGS.TS Đàm Khải Hoàn chỉ là phát ngôn của một cá nhân nhưng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của một tập thể.

Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin về phát ngôn của TS Đàm Khải Hoàn được đăng tải, Trường ĐH Y dược Thái Nguyên đã yêu cầu ông Hoàn giải trình về nội dung liên quan, đồng thời ra quyết định tạm dừng công tác giảng dạy, quản lí của ông Hoàn để tiến hành làm rõ nội dung báo chí phản ánh.

Ngày 20/8, đoàn công tác xác minh vụ việc đã được thành lập. Cùng ngày, đoàn công tác ĐH Thái Nguyên, ĐH Y Dược Thái Nguyên đã tổ chức 3 cuộc họp liên tiếp để xác minh vụ việc.

Đoàn công tác làm việc với các cán bộ giảng viên khoa Y tế Cộng đồng - nơi Phó GS. TS Đàm Khải Hoàn công tác; làm việc với các sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đã và đang được thầy Hoàn trực tiếp giảng dạy và làm luận văn, luận án đề tài nghiên cứu sinh và làm việc với các lãnh đạo chủ chốt của trường ĐH Y Dược Thái Nguyên.

Chỉ là “chém gió”

Ông Trần Thanh Vân  - Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐH Thái Nguyên

Đó là ý kiến của một thành viên trong đoàn công tác về phát ngôn gây sốc của PGS.TS Đàm Khải Hoàn. Còn theo ông Trần Thanh Vân (Phó Trưởng ban Đào tạo - ĐH Thái Nguyên, Phó trưởng đoàn công tác) thì việc phát ngôn của Phó GS.TS Đàm Khải Hoàn chỉ là phát ngôn của một cá nhân vào thời điểm và thời gian ngoài phạm vi của nhà trường.

Ông Vân cho biết, để đào tạo được 1 Tiến sĩ, hay 1 Thạc sĩ đều phải tuân thủ theo một quy trình với nhiều công đoạn và có sự giám sát chặt chẽ của trưởng bộ môn, khoa chuyên môn chứ không phải là làm Tiến sĩ một thầy một trò thích làm gì là được.

“Thầy Hoàn là một cựu chiến binh, thầy vẫn giữ được phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ, luôn gần gũi với học trò, đồng nghiệp. Đối với thầy Hoàn khi trong vai người thầy thuốc thì thầy luôn gần gũi với nhân dân”, ông Trần Thanh Vân nói.

Một thành viên trong đoàn công tác cho biết, khi thấy thông tin về thầy giáo của mình, một cựu nghiên cứu sinh nghẹn ngào “ngày xưa khi làm nghiên cứu sinh, món quà tôi biếu thầy để bày tỏ lòng biết ơn thầy hướng dẫn tôi làm luận án chỉ là một con gà là quà của vùng quê, đến giờ tôi vẫn chưa có dịp để được trả ơn thầy”.

Sự việc không tưởng

Theo nhiều cán bộ, giáo viên của Đại học y khoa Thái Nguyên thì việc “có thể lấy được bằng Tiến sĩ Y khoa với giá 200 triệu đồng” là sự việc không tưởng, không thực tế.

 Bà Bùi Thanh Thủy  - Giảng viên trường Đại học Y Dược, ĐH Thái Nguyên

Bà Bùi Thanh Thủy (giảng viên trường Đại học Y Dược - ĐH Thái Nguyên) là nghiên cứu sinh đã được gần 3 năm cho biết, để lấy được một tấm bằng Tiến sỹ là không hề đơn giản mà nó là quá trình lao tâm, khổ tứ.

Theo bà Thủy, việc thi vào đã khó, chặt chẽ, quá trình học lại thông qua nhiều hội đồng, qua nhiều ý kiến phản biện, có cả các ý kiến kín. Bản thân bà đã nỗ lực trong suốt 3 năm qua vẫn chưa hoàn thành thì con số 200 triệu quá rẻ, không thể mon men đến bằng Tiến sỹ được.

PGS.TS Nguyễn Văn Sơn (Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Thái Nguyên) cho biết, nhà trường thực hiện đúng quy trình tuyển sinh sau đại học của Bộ Giáo dục và đào tạo. Vì thế, một cá nhân khó có thể, không thể làm được một việc tiêu cực như phát ngôn của PGS Hoàn, và nếu có cũng chỉ xảy ra ở một khâu nào đó. Tuy nhiên, nhà trường sẽ tích cực xác minh thông tin trên và sẽ xử lý nghiêm minh để tránh sự hiểu nhầm của xã hội về môi trường giáo dục trong nhà trường.

GS.TS Đặng Kim Vui  - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên

GS.TS Đặng Kim Vui  (Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Đại học Thái Nguyên) cho biết, trên quan điểm cầu thị, Đại học Thái Nguyên phân tích, đánh giá để giải quyết thấu đáo sự việc. Nếu có tiêu cực sẽ tiến hành xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, phải xử lý sự việc trên tinh thần vừa xây, vừa chống để gìn giữ truyền thống tôn sư trọng đạo, tránh hiểu nhầm của xã hội đối với giáo giới.

NNVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc trên.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận