| Hotline: 0983.970.780

Chính quyền Trump chi 15,5 tỷ đô la hỗ trợ nông nghiệp

Thứ Ba 14/04/2020 , 16:44 (GMT+7)

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ chi tới 15,5 tỷ đô la trong giai đoạn đầu của kế hoạch củng cố chuỗi cung ứng thực phẩm chống lại khủng hoảng Covid-19.

Nhiều công ty ở bang Wisconsin phải đổ hàng nghìn lít sữa vì virus Corona khiến lực cầu giảm mạnh. Ảnh: Milwaukee Journal Sentinel.

Nhiều công ty ở bang Wisconsin phải đổ hàng nghìn lít sữa vì virus Corona khiến lực cầu giảm mạnh. Ảnh: Milwaukee Journal Sentinel.

Kế hoạch, có thể được công bố trong tuần này, đánh dấu cú hích lớn đầu tiên của chính quyền Trump để đảm bảo đại dịch không gây ra tình trạng thiếu lương thực.

Kế hoạch ban đầu sẽ bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp cho nông dân và người chăn nuôi, cùng với các biện pháp hỗ trợ khác, sử dụng một phần trong số 23,5 tỷ USD được Quốc hội phê duyệt hỗ trợ nông nghiệp trong dự luật thông qua vào tháng trước, kết hợp với một số quỹ mà Bộ Nông nghiệp Mỹ  hiện có, theo các nguồn tin.

Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ công bố kế hoạch ban đầu sớm nhất trong tuần này và dự kiến ​​trình bày chi tiết các giai đoạn sau của chương trình hỗ trợ sau khi có thêm tiền từ dự luật kích thích kinh tế, có khả năng tới vào tháng Bảy.

‘Nó không đủ để trợ giúp toàn bộ lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi coi đó là một bước đầu tiên”, theo Andrew Walmsley, phụ trách quan hệ trong Quốc hội của Hiệp hội nông dân Mỹ. “Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều viện trợ hơn trong tương lai”.

Ông Walmsley dự kiến ​​nông dân bắt đầu nhận séc trong vòng vài tuần. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ từ chối bình luận về kế hoạch giai đoạn đầu này.

Nỗ lực này được tiến hành khi Covid-19 đang gây nên gián đoạn nguồn cung, khiến nông dân trên toàn cầu gặp khó khăn hơn trong việc cung cấp thực phẩm.

Tại Hoa Kỳ, một số nhà máy đóng gói thịt bò và thịt lợn ngừng hoạt động khi công nhân ngã bệnh hoặc chết vì virus.

Chẳng hạn, Smithfield Food, nhà chế biến thịt lợn lớn nhất thế giới, cho biết hôm 12/4, họ sẽ đóng cửa một nhà máy ở Hoa Kỳ vô thời hạn do nhân viên lây lan virus, đồng thời cảnh báo "Hoa Kỳ đang tiến gần hiểm họa" do nguồn cung các cửa hàng tạp hóa bị đe dọa.

Nhiều nông dân chăn nuôi bò sữa phải bán phá giá do mất người mua thường xuyên, và thiếu hụt người lao động cũng như lái xe tải, theo báo cáo của Reuters.

Trong dự luật cứu trợ và an ninh kinh tế virus Corona, được đặt tên là Đạo luật CARES, các nhà lập pháp dành 9,5 tỷ đô la cho Bộ Nông nghiệp để hỗ trợ các nhà chăn nuôi, cùng với những người trồng rau quả và những người bán khác trên thị trường nông sản.

"Tiền đó đã có sẵn cho Bộ Nông nghiệp", theo ông Walmsley và các nguồn khác.

Phần còn lại dự kiến ​​khoảng 6 tỷ đô la do Tập đoàn Tín dụng Hàng hóa (Commodity Credit Corp-CCC) thuộc Bộ Nông nghiệp tài trợ.

"Đạo luật CARES cũng bổ sung thêm 14 tỷ đô la vào CCC, nhưng những khoản tiền chỉ được cung cấp cho đến sau ngày 30/6", một phát ngôn viên của Bộ Nông nghiệp cho biết.

CCC, được thành lập trong cuộc Đại khủng hoảng cách đây gần một thế kỷ, bị Chính quyền Trump liên tục sử dụng nguồn tín dụng hàng chục tỷ đô la bồi thường cho nông dân và hỗ trợ nông nghiệp do ảnh hưởng thương chiến Mỹ - Trung.

(Theo Reuters)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young hôm qua cho biết, vài tháng tới sẽ là một giai đoạn quan trọng đối với Seoul giúp nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều....

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Tết đã gõ cửa: [Bài III] Kiêng kị và 'xóa kiêng'

Tết đã gõ cửa: [Bài III] Kiêng kị và 'xóa kiêng'

Cách đúng đắn nhất để ăn mừng năm mới là thực hiện những điều ước và bước vào năm mới với một thái độ tích cực.