Thứ hai, 25/06/2018 01:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Choáng!

16/06/2014, 09:27 (GMT+7)

Choáng thật! Đến Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tái thế cũng khó tiên đoán được tỉ số này: Hà Lan: 5 - Tây Ban Nha: 1.

Choáng
Casillas quỳ gối trước hai siêu sao Hà Lan là hình ảnh tiêu biểu cho sự sụp đổ của Tây Ban Nha

Một tỉ số gây choáng, không chỉ cho người Tây Ban Nha, mà cho những người hâm mộ bóng đá trên khắp hành tinh. Có người còn gọi đây là tỉ số “siêu địa chấn”.

Nói gì cũng được nhưng phải thấy, đây là tỉ số phản ánh trung thực trận đấu này. Dù là đương kim vô địch, nhưng Tây Ban Nha tới World Cup này không phải để bảo vệ danh hiệu. Điều đó ai cũng biết.

Từ khi lối chơi Tiqui-Taca bị bắt bài rồi Barcelona tụt hậu, người ta đã thấy những khó khăn bày ra trước mắt đội tuyển Tây Ban Nha và HLV Del Bosque. Nhiều cầu thủ trong đội tuyển đã qua thời đỉnh cao, lối chơi của Tây Ban Nha chỉ kết dính ở bề mặt nhưng thiếu sự gắn kết tận chiều sâu.

Pique và Sergio Ramos chưa ăn ý với nhau khi cùng chơi trung vệ, còn ở hàng tiền đạo Diego Costa có thể là tiền đạo giỏi ở Atletico Madrid, nhưng ở cấp độ đội tuyển quốc gia, cầu thủ này chỉ mới thể hiện “độ quái” tiểu xảo mà thiếu hẳn cá tính của một cầu thủ lớn. Torres thì đã “quá đát”.

HLV Van Gaal đã nghiên cứu rất kỹ lối chơi của Tây Ban Nha và đã dùng lối chơi nhanh với những đường chuyền dài vượt tuyến, dùng tốc độ, kỹ thuật cá nhân và khả năng phá bẫy việt vị của cặp siêu sao tấn công là Van Persie và Robben để hóa giải lối chơi cầm bóng phối hợp nhỏ của Tây Ban Nha.

Với lối chơi tấn công đa dạng và khó lường này, hàng phòng ngự Tây Ban Nha đã nhiều lần bị xé toang, và người bị choáng nhất lại là thủ môn Casillas. Choáng đến nỗi thủ môn dày dạn này đã bò lê bò càng trên sân và biếu không một bàn cho Hà Lan, với vẻ mặt thất thần như không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Chơi bóng trong một tâm trạng như vậy mà không thua thì mới lạ!

Nhưng cũng phải thấy, Hà Lan tuy không thật đồng đều về trình độ cầu thủ, nhưng họ đã chơi một thứ bóng đá giàu nhiệt huyết, đầy khát vọng, ít nhất cũng là khát vọng trả món nợ 4 năm trước. Họ có Van Persie và Robben để có 4 bàn thắng, nhưng quan trọng hơn, họ đã có một chiến thuật hợp lý, một lối chơi gắn kết trong tốc độ cao, và dù bây giờ “cơn lốc màu da cam” không còn thể hiện như xưa nữa, Hà Lan vẫn là đội bóng có lối chơi rất khó lường.

Đó là nhờ công của HLV Van Gaal. Van Gaal đã làm mới được đội Hà Lan trong điều kiện không có một đội hình đồng đều về chất lượng, và đã thành công.

THANH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận