Thứ năm, 25/04/2019 11:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chống bơm tạp chất vào tôm: Hy vọng vào đội đặc nhiệm

22/07/2010, 10:01 (GMT+7)

Bộ NN- PTNT đã quyết định thành lập đội đặc nhiệm chống bơm tạp chất vào tôm ở 4 tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang.

Bộ NN- PTNT đã quyết định thành lập đội đặc nhiệm chống bơm tạp chất vào tôm ở 4 tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang.

Ông Hồ Minh Bạch, GĐ Cty Minh Bạch nói: Cả tháng qua, bình quân mỗi ngày Cty chỉ mua được khoảng 500 kg tôm sú nguyên liệu để chế biến, giảm 10 lần so với trước. Hệ thống đại lý của Cty đã rời bỏ chúng tôi sau khi Cty Minh Bạch tuyên bố không thu mua tôm chứa tạp chất. Ông Bạch cho biết: Ngày 21/5/2010, nhận được thông điệp Bộ NN- PTNT phát động tháng hành động “Nói không với tôm tạp chất”, ngoài việc vận động Bộ còn ràng buộc trách nhiệm đối với đơn vị chế biến XK thủy sản. Thế là Cty gửi văn bản đến các đại lý thông báo: Tuyệt đối không mua tôm chứa tạp chất. Kỳ lạ là không nhận được lời phản hồi nào, kể cả phàn nàn. Nhưng sáng hôm sau, không một bóng dáng đại lý xuất hiện. Gọi điện hỏi thăm, tất cả đều né tránh nói không có tôm.

Ông Bạch nói: "Tôi hy vọng họ lên tiếng kì nèo giá cả nhưng vẫn không ai lên tiếng. Tôi thiệt không hiểu họ chạy đi đâu? Có thể họ bán tôm cho NM khác”. Vì vậy nhiều dấu hiệu cho thấy chiến dịch bày trừ tôm tạp chất lần này sau khi trống giong cờ mở có thể lại thất bại vì suốt 12 năm nay các tỉnh gồng mình chống tạp chất nhưng vẫn không xong. Ở Kiên Giang nạn bơm chích tạp chất vào tôm cũng đang gia tăng mạnh. 6 tháng đầu năm nay Kiên Giang phát hiện được 7 vụ vi phạm với số lượng gần 3,5 tấn tôm, chủ yếu ở vùng U Minh Thượng, giáp ranh với tỉnh Cà Mau. Việc bơm chích tạp chất vào tôm được thực hiện công khai ngay trên các vỏ máy trên các kênh, rạch vùng sâu, vùng xa. 

Ông Lê Dũng, GĐ Sở NN - PTNT Cà Mau nói: Không hiểu sao gần đây bơm tạp chất bỗng “sôi động” trở lại. Cái khó hiện nay là giữa các địa phương chưa có sự phối hợp đồng bộ, vì vậy cứ chặn chỗ này chỗ khác lại bùng phát. Ông Chu Văn An, Phó TGĐ Cty CP Thủy hải sản Minh Phú (Cà Mau) thừa nhận, dù Cty đã thông báo đến các đại lý không thu mua tôm có tạp chất nhưng vẫn phải "đón nhận" loại hàng này. Khi phát hiện, DN chỉ biết trả lại cho người bán, chứ rất khó đủ cơ sở tố cáo với chính quyền. Theo ông An, tình trạng tôm bơm chích tạp chất thời gian qua cứ tái đi tái lại với mức độ ngày càng nghiêm trọng và tinh vi hơn là do cách làm “đầu voi đuôi chuột” của ngành chức năng.

Ông Tôn Mạnh Tiến, Chi cục phó Chi cục QLTT tỉnh Cà Mau cho biết: Người dân và chính quyền địa phương nơi có các tụ điểm bơm chích tạp chất không ủng hộ các cơ quan chức năng chống bơm tạp chất. Tại Cà Mau từng xảy ra những vụ chống người thi hành công vụ khi đi bài trừ tôm tạp chất. Họ còn chửi: "Cứ đè vựa tôm bắt, giỏi thì đi bắt thằng Cty, Cty không mua làm sao vựa dám chích tạp chất”. Nghe rất tức nhưng nghĩ lại họ nói cũng có lý. Thật ra, cái gốc của vấn đề là ở các Cty trực tiếp chế biến, XK thủy hải sản. Nếu tất cả đều không mua thì không ai dám bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu.

THANH PHONG - ĐÀO CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận