| Hotline: 0983.970.780

Thứ Ba 11/02/2020 , 09:34 (GMT+7)
Lê Thiếu Nhơn

Lê Thiếu Nhơn

Nhà thơ 09:34 - 11/02/2020

Chống dịch từ bên ngoài khu vực cách ly

Muốn dập tắt dịch hoàn toàn, có hai điều quan trọng, cần phải thực hiện song song là vệ sinh môi trường và cung ứng thực phẩm!

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Diễn biến của dịch nCoV vẫn đang phức tạp. Với 3 bệnh nhân sau khi điều trị đã có kết quả âm tính với nCoV, ngành y tế Việt Nam hoàn toàn đủ tự tin ứng phó với đại dịch này. Trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ rất nặng nề, còn nghĩa vụ của cộng đồng thì sao? Muốn dập tắt dịch hoàn toàn, nhất định phải chống dịch từ bên ngoài khu vực cách ly. Có hai điều quan trọng, cần phải thực hiện song song: vệ sinh môi trường và cung ứng thực phẩm!

Về vệ sinh môi trường, nhiều năm nay đã tồn tại quá nhiều hoạt động gây ô nhiễm. Bãi rác, ao tù, chất thải… luôn là những nơi ủ mầm và phát triển của dịch bệnh. Ngay trong mùa dịch nCoV, lực lượng chức năng nên tranh thủ dọn dẹp và xử lý các điểm đen xung quanh vùng dân cư đông đúc.

Mặt khác, một tệ nạn nảy sinh khi bùng phát đại dịch, chính là những chiếc khẩu trang vứt bừa bãi. Trang bị khẩu trang cho từng cá nhân là hành vi đáng khuyến khích, nhưng khẩu trang dùng xong không thể tùy tiện ném ra đường, làm cho nhem nhuốc bộ dạng đô thị.

Sự ích kỷ của nhiều người, đã khiến những cầu thang chung cư hoặc những lối đi công cộng bỗng dưng tràn ngập khẩu trang đã sử dụng. Chỉ biết an toàn cho mình, mà không nghĩ đến an toàn của người khác là thái độ đáng chê trách.

Về cung cấp thực phẩm, cũng là mối bận tâm của xã hội. Chưa ai biết đại dịch kéo dài bao lâu, nên quan niệm tích trữ thức ăn, thức uống sẽ xuất hiện nhanh chóng.

Vì vậy, các mặt hàng thiết yếu như gạo, dầu, nước mắm, mì gói… phải được giám sát từ khâu sản xuất đến khâu thương mại, nhằm ngăn chặn những bàn tay đầu cơ kiếm lợi bất minh. Trong vòng 10 ngày hoặc nửa tháng nữa, các chương trình bán hàng bình ổn giá cần được triển khai đồng loạt ở các thành phố lớn, để tránh tâm lý giành giật mua sắm của đám đông.

Hiện tại, mặt hàng khẩu trang đã được kiểm soát hiệu quả, thì đường dây vận chuyển lương thực cũng như sản lượng bình quân của các nhà máy nhu yếu phẩm cũng phải kiểm soát thường xuyên.

Đối phó đại dịch bao giờ cũng là sự thử thách cho giá trị văn minh của cộng đồng. Sự đoàn kết và sự đùm bọc, giống như nền tảng để cùng nhau vượt qua hiểm họa. Động thái tiến bộ từ ngoài khu vực cách ly, sẽ là động lực cho thắng lợi trong khu vực cách ly. Chia sẻ thông tin đúng đắn và động viên tinh thần tích cực, sẽ xóa bỏ những sự lo lắng và sự hoang mang.

Dù nCoV là chủng virus mới, nhưng kinh nghiệm khống chế dịch SARs từng chứng minh khả năng chống chọi nguy nan của người Việt Nam. Hơn nữa, nền y học cổ truyền Việt Nam cũng có không ít bài thuốc có thể giúp tăng cường sức đề kháng và đẩy lùi dịch bệnh.

Chăm sóc chu đáo cho người bệnh, khoanh vùng đối tượng nghi ngờ tiếp xúc với người bệnh để tiêu trừ sự lây nhiễm và nâng cao ý thức phòng bệnh cho mọi người, thì không có gì phải sợ hãi nCoV.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm