Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Ba 11/02/2020 , 09:34 (GMT+7)
Lê Thiếu Nhơn

Lê Thiếu Nhơn

Nhà thơ 09:34 - 11/02/2020

Chống dịch từ bên ngoài khu vực cách ly

Muốn dập tắt dịch hoàn toàn, có hai điều quan trọng, cần phải thực hiện song song là vệ sinh môi trường và cung ứng thực phẩm!

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Diễn biến của dịch nCoV vẫn đang phức tạp. Với 3 bệnh nhân sau khi điều trị đã có kết quả âm tính với nCoV, ngành y tế Việt Nam hoàn toàn đủ tự tin ứng phó với đại dịch này. Trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ rất nặng nề, còn nghĩa vụ của cộng đồng thì sao? Muốn dập tắt dịch hoàn toàn, nhất định phải chống dịch từ bên ngoài khu vực cách ly. Có hai điều quan trọng, cần phải thực hiện song song: vệ sinh môi trường và cung ứng thực phẩm!

Về vệ sinh môi trường, nhiều năm nay đã tồn tại quá nhiều hoạt động gây ô nhiễm. Bãi rác, ao tù, chất thải… luôn là những nơi ủ mầm và phát triển của dịch bệnh. Ngay trong mùa dịch nCoV, lực lượng chức năng nên tranh thủ dọn dẹp và xử lý các điểm đen xung quanh vùng dân cư đông đúc.

Mặt khác, một tệ nạn nảy sinh khi bùng phát đại dịch, chính là những chiếc khẩu trang vứt bừa bãi. Trang bị khẩu trang cho từng cá nhân là hành vi đáng khuyến khích, nhưng khẩu trang dùng xong không thể tùy tiện ném ra đường, làm cho nhem nhuốc bộ dạng đô thị.

Sự ích kỷ của nhiều người, đã khiến những cầu thang chung cư hoặc những lối đi công cộng bỗng dưng tràn ngập khẩu trang đã sử dụng. Chỉ biết an toàn cho mình, mà không nghĩ đến an toàn của người khác là thái độ đáng chê trách.

Về cung cấp thực phẩm, cũng là mối bận tâm của xã hội. Chưa ai biết đại dịch kéo dài bao lâu, nên quan niệm tích trữ thức ăn, thức uống sẽ xuất hiện nhanh chóng.

Vì vậy, các mặt hàng thiết yếu như gạo, dầu, nước mắm, mì gói… phải được giám sát từ khâu sản xuất đến khâu thương mại, nhằm ngăn chặn những bàn tay đầu cơ kiếm lợi bất minh. Trong vòng 10 ngày hoặc nửa tháng nữa, các chương trình bán hàng bình ổn giá cần được triển khai đồng loạt ở các thành phố lớn, để tránh tâm lý giành giật mua sắm của đám đông.

Hiện tại, mặt hàng khẩu trang đã được kiểm soát hiệu quả, thì đường dây vận chuyển lương thực cũng như sản lượng bình quân của các nhà máy nhu yếu phẩm cũng phải kiểm soát thường xuyên.

Đối phó đại dịch bao giờ cũng là sự thử thách cho giá trị văn minh của cộng đồng. Sự đoàn kết và sự đùm bọc, giống như nền tảng để cùng nhau vượt qua hiểm họa. Động thái tiến bộ từ ngoài khu vực cách ly, sẽ là động lực cho thắng lợi trong khu vực cách ly. Chia sẻ thông tin đúng đắn và động viên tinh thần tích cực, sẽ xóa bỏ những sự lo lắng và sự hoang mang.

Dù nCoV là chủng virus mới, nhưng kinh nghiệm khống chế dịch SARs từng chứng minh khả năng chống chọi nguy nan của người Việt Nam. Hơn nữa, nền y học cổ truyền Việt Nam cũng có không ít bài thuốc có thể giúp tăng cường sức đề kháng và đẩy lùi dịch bệnh.

Chăm sóc chu đáo cho người bệnh, khoanh vùng đối tượng nghi ngờ tiếp xúc với người bệnh để tiêu trừ sự lây nhiễm và nâng cao ý thức phòng bệnh cho mọi người, thì không có gì phải sợ hãi nCoV.