Thứ năm, 15/11/2018 12:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chống rét cho cá giống

25/11/2011, 10:58 (GMT+7)

Giữ nhiệt cho ao nuôi trong những ngày rét đậm: Có rất nhiều phương pháp để giữ nhiệt cho ao nuôi cá tuỳ qui mô và điều kiện kinh tế của người chăn nuôi để áp dụng cho phù hợp như:

- Làm mái che bằng nilon trắng trong dày, bưng kín trên khung bằng tre hay kim loại thiết kế theo hình mái nhà trên bề mặt ao, cần để khoảng thoáng từ mặt ao đến đỉnh mái che khoảng >2m. Biện pháp này chi phí cao nhưng chống rét rất hiệu quả, vừa tránh gió, vừa tạo ra hiệu ứng nhà kính làm cho nhiệt độ trong ao cao hơn bên ngoài mái che 3-4oC.

- Dùng ống dẫn khí nóng hay nước nóng qua ao vài lượt tuỳ theo đường kính ống dẫn khí và diện tích ao lớn hay nhỏ. Nhiệt lượng từ khí nóng hay nước nóng truyền từ ống dẫn vào nước sẽ làm cho nước trong ao ấm lên.

Những biện pháp trên thường đòi hỏi đầu tư lớn tốn kém, chỉ áp dụng đối với diện tích nhỏ và đối với những đối tượng cá giống có giá trị cao, khả năng chịu rét kém.

Trong điều kiện nuôi cá ở nông hộ, biện pháp chống rét cho cá chi phí thấp là khi thiết kế ao bờ phía Bắc cao hơn mặt nước khoảng trên 1m để chắn gió bắc thổi về giữ ấm cho ao, những ngày rét hại giữ cá giống trong các ao có độ sâu 3m hoặc tạo các hố nước sâu 3m trong ao bằng khoảng 20% diện tích ao.

Nhiều thí nghiệm cho biết, dưới độ sâu 3m nhiệt độ nước đảm bảo ổn định khoảng 15oC ngay cả khi trên mặt nước lạnh tới 1-2oC. Cũng có thể phủ bèo lục bình 50-70% diện tích mặt nước có tác dụng giữ ấm cho ao trong mùa đông giá rét. Cho cá giống ăn đầy đủ trong những ngày trời ấm, đảm bảo đủ tỷ lệ thức ăn tinh giúp cá béo, khoẻ mạnh, tăng khả năng chống rét.

Nhiều hộ nông dân nuôi cá giống ở huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang có kinh nghiệm sử dụng sản phẩm Vườn sinh thái kết hợp với vôi bột chống rét hiệu quả cho cá giống, cách làm như sau: Vôi bột với lượng 3kg hòa 10 lít nước té đều cho 100m2 ao vào lúc 13-15 giờ chiều hôm trước, ngày hôm sau trộn 5ml Vườn sinh thái với 5- 6kg cám nổi, 2 ngày cho ăn 1 lần đối với cá giống kích thước lớn. Hòa 5ml Vườn sinh thái với 5 lít nước sạch té đều cho 100m2 mặt nước 10-15 ngày/lần cho cá giống nhỏ.

Sản phẩm Vườn sinh thái có nhiều nguyên tố vi lượng và vi sinh vật hữu ích có tác dụng khử độc tố trong ao, làm trong nước, tăng lượng oxy trong nước, tăng vi sinh vật hữu ích là nguồn thức ăn đáng kể cho cá giống nên cá khỏe mạnh chống rét tốt.

KS NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận