Thứ hai, 25/06/2018 01:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ hụi biến mất, hàng chục tiểu thương điêu đứng

25/06/2014, 13:15 (GMT+7)

Hàng chục tiểu thương tại chợ Đông Ba và các hộ kinh doanh bên ngoài tại tỉnh TT-Huế đang điêu đứng khi chủ hụi biến mất.

Chủ hụi biến mất, hàng chục tiểu thương điêu đứng
Nhiều tiểu thương ở chợ Đông Ba điêu đứng khi chủ hụi bỏ trốn

Chủ hụi "bốc hơi" mang theo số tiền cho vay nợ, góp hụi lên đến hàng chục tỷ đồng…

Ôm tiền tỷ biến mất

Đến nay, sau nhiều ngày không liên lạc được với chủ hụi - bà Đoàn Thị Mai Trâm (trú tại 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP Huế), hàng chục tiểu thương tại chợ Đông Ba và các cá nhân kinh doanh bên ngoài đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn của bà Trâm.

Tại chợ Đông Ba, những ngày này, câu chuyện vỡ nợ, vỡ hụi là chủ đề nóng tại các quầy tiểu thương. Nhiều chủ nợ, người góp hụi cứ ra vào không yên khi hàng tỷ đồng gia sản của mình đã “bốc hơi” theo bà Trâm.

Ông Đặng Vỹ, một tiểu thương bán hàng bao bì tại chợ Đông Ba cho biết, bà Trâm làm chủ hụi ở chợ đã được mấy chục năm nên bà con tiểu thương rất tin tưởng.

Các kỳ trước, tiểu thương góp hụi đều được thanh toán sòng phẳng. Từ lòng tin đó, tôi đã tham gia dây hụi và bà Trâm thu của tôi tổng cộng số tiền là 1,4 tỷ đồng. Từ ngày 5/6, không thấy bà Trâm đi thu hụi nữa, chúng tôi điện tới số điện thoại của bà thì không liên lạc được. Về địa chỉ nhà của bà Trâm tại 297 Huỳnh Thúc Kháng thì chỉ gặp mẹ và em chồng bà Trâm. Tại đây, chúng tôi được biết bà Trâm đã cắt hộ khẩu trước đó nhiều tháng và đã rời khỏi nơi cư trú.

Từ việc biến mất của bà Trâm với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng đã đẩy nhiều tiểu thương, người cho vay nợ tới hoàn cảnh bi đát. Theo tìm hiểu của chúng tôi, người góp hụi cho bà Trâm, nhiều nhất với số tiền lên đến 1,4 tỷ đồng.

Cũng theo nhiều tiểu thương, để tạo lòng tin nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bà Trâm đã có âm mưu bỏ trốn từ trước. Bằng cách, bà Trâm mượn tiền, chơi hụi chung chi đầy đủ, vay mượn thêm tiền rồi tìm cách lấy số tiền lớn hơn. Thủ đoạn của bà Trâm là mở ra nhiều chân hụi, mượn tiền nhiều người, thu tiền các tiểu thương nhiều kỳ, nhiều lần, thu gom số tiền rất lớn rồi lặng lẽ cùng gia đình bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Rơi vào hoàn cảnh bi đát

Trong số các tiểu thương tại chợ Đông Ba, bà Nguyễn Thị Thùy Trang (trú tại 155, Nguyễn Lộ Trạch, TP Huế), có hoàn cảnh éo le, bi đát nhất. Buôn bán ngược xuôi tại chợ Đông Ba nhiều năm, hai vợ chồng tích cóp được 85 triệu đồng.

16-54-16_1 Chợ Đông Ba, nơi hàng chục tiểu thương rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì bị quỵt hụi

Qua quen biết, được bà Trâm tạo niềm tin, năm 2011, bà Trang cho bà Trâm vay số tiền trên. Khoảng thời gian sau đó bà Trâm đều trả lãi trúng kỳ hạn. Đến năm 2013, chồng bà Trang bị ung thư phổi phải nhập viện điều trị, bao nhiêu tiền của đều ra đi. Đầu năm 2014, bà Trâm không trả lãi nên bà Trang đành phải vay mượn họ hàng, bà con chòm xóm để lo cho chồng và 3 đứa con nhỏ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, việc vay nợ, thu hụi của bà Trâm rất đơn giản. Chỉ cần ghi trong sổ của người cho vay với nội dung như: “Trâm có mượn tiền, thu hụi của anh, chị... số tiền là...”, người cho vay sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng mà không đòi hỏi một điều kiện gì khác. Đây cũng là sơ suất của người cho vay, góp hụi tạo điều kiện cho bà Trâm có cơ hội chiếm đoạt tài sản. 

Gần đây nhất, vào ngày 31/5, bà Trang đến nhà bà Trâm đòi nợ, sau khi bệnh chồng bà đã vô phương cứu chữa. Tại đây, bà Trâm hứa sẽ trả tiền lại cho bà Trang, nhưng không ngờ ngày 6/6, bà Trâm đã trốn khỏi nơi cư trú.

Không chỉ thu hụi, bà Trâm còn tiến hành vay nợ với số tiền vài tỷ đồng của các cá nhân. Cụ thể, theo đơn tố cáo của hộ ông Nguyễn Tín (trú 43 Trần Nguyên Hãn, phường Thuận Hòa, TP Huế) gửi các cơ quan chức năng, lợi dụng sự quen biết của gia đình ông Tín, bà Trâm nhờ gia đình ông thế chấp ngân hàng vay giùm cho bà Trâm 3 lần với tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Hiện bà Trâm đã bỏ trốn, số tiền vay mượn quá lớn đã đẩy gia đình ông Tín đến bờ vực thẳm!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bà Trâm đã tiến hành vay nợ, thu hụi của hơn 40 tiểu thương tại chợ Đông Ba và các hộ cá nhân kinh doanh bên ngoài với số tiền lên đến 20 tỷ đồng. Việc bỗng dưng “biến mất” của bà Trâm đã tạo tâm lý hoang mang, lo lắng bởi số tiền quá lớn của hàng chục tiểu thương kinh doanh tại chợ.

Ông Nguyễn Minh - Phó Trưởng BQL chợ Đông Ba cho biết: “Qua nắm bắt tình hình bước đầu, chúng tôi được biết bà Đoàn Thị Mai Trâm có vay mượn, thu hụi của bà con tiểu thương ở chợ Đông Ba và các hộ kinh doanh bên ngoài với số tiền gần 20 tỷ đồng. Hiện nay, BQL chợ đang phối hợp với Công an phường Phú Hòa để thụ lý, giải quyết đơn tố cáo của tiểu thương.Thời gian tới, BQL sẽ tổ chức họp toàn bộ tiểu thương, quán triệt về tình hình chơi hụi”.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo công an phường Phú Hòa cho biết, do vụ việc liên quan đến nhiều cá nhân trên nhiều địa bàn khác nhau nên rất khó khăn trong quá trình thu thập chứng cứ. Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra nên chưa thể có thông tin gì thêm.

Theo lời luật sư Lê Thị Trà My, Đoàn luật sư tỉnh TT-Huế, GĐ Cty luật hợp danh Thiên Hà: Hiện vấn đề này để cáo buộc chủ hụi bỏ trốn về trách nhiệm hình sự là không thể khẳng định được vì lí do bà Đoàn Thị Mai Trâm đã trốn khỏi địa phương. Nếu như đương sự làm đơn tố cáo về hành vi phạm tội nào đó, cơ quan điều tra xác minh có dấu hiệu phạm tội, lúc đó sẽ tiến hành khởi tố bị can, nếu bị can trốn khỏi địa phương sẽ tiến hành truy nã.

Trường hợp này cơ quan công an sẽ làm việc với những người gửi đơn tố giác, tố cáo đó có đúng sự thật hay không, nếu điều tra có dấu hiệu phạm tội sẽ khởi tố bị can. Thông  thường những vụ vỡ hụi như thế này là tranh chấp về dân sự.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận