Thứ năm, 25/04/2019 11:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chưa đủ cơ sở tổng kết việc thí điểm bỏ HĐND quận, huyện, phường

14/06/2010, 17:51 (GMT+7)

Một số ĐB cho rằng vì ban hành “Nghị quyết không thực hiện bầu cử HĐND cấp quận, huyện, phường một số địa phương” thực hiện quá gấp nên chưa đủ cơ sở để tổng kết thực tiễn.

* Ngày 15/6, thảo luận tiếp “Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”

Ngày 14/6, thảo luận tại hội trường về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 66/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của QH về dự án, công trình quan trọng quốc gia, đa số các ĐBQH đồng ý nâng quy mô tổng vốn đầu tư, vì việc áp dụng số tiền 20.000 tỷ đồng được tính theo thời giá năm 2006 không còn phù hợp so với thực tế.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng với giá cả thực tế và trượt giá so với năm 2006, số tiền đầu tư khoảng 30.000 tỷ đồng là hợp lý. ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) cho rằng không nên đầu tư các công trình quan trọng ra nước ngoài vì việc đầu tư sẽ ảnh hưởng đến các cân đối kinh tế vĩ mô…

“QH cần nghiên cứu kỹ việc sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện các dự án, công trình quan trọng quốc gia”, ĐB Nguyễn Lân Dũng (Đắk Lắk) nêu ý kiến. Theo ông, đất trồng lúa của người dân đang ngày càng thu hẹp và nếu để vài năm nữa sẽ phải NK gạo là một điều vô cùng tủi hổ đối với một đất nước đứng thứ 2 về XK gạo như ta.

Ngày cuối cùng của kỳ họp thứ 7, QH khoá XII (19/6), QH sẽ lấy ý kiến “kín” của các ĐB trước khi quyết định biểu quyết, thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường sắt cao tốc Hà Nội- TPHCM. Dự kiến nếu thông qua, tuyến đường này sẽ bắt đầu khởi công vào năm 2014. QH cũng sẽ dành ba nửa buổi chiều các ngày 16, 17 và 18/6 để quyết định công tác nhân sự.

Theo Chủ nhiệm VPQH Trần Đình Đàn, QH sẽ xem xét đề nghị của Chính phủ để Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thôi kiêm nhiệm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, đồng thời phê chuẩn nhân sự thay thế. QH cũng xem xét miễn nhiệm một số chức danh Phó Chủ nhiệm, Ủy viên Thường trực các Ủy ban của QH và bầu bổ sung các vị trí này.

Trước đó, QH thảo luận ở tổ về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2011. Theo một số ĐB, chất lượng của các dự án luật còn nhiều vấn đề đáng bàn như nhiều dự án luật sơ sài, dường như người soạn thảo không phải là chuyên gia luật? Đơn cử như Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đưa cả than, củi vào luật.

Bên cạnh đó, luật đưa ra quá chung chung, mỗi luật đưa ra đều phải đợi thông tư hướng dẫn thành thử khi đưa vào cuộc sống còn có trở ngại, khiến cho người dân có thể nghĩ rằng ông Bộ trưởng “còn cao hơn QH” vì họ chỉ thực hiện luật thông qua thông tư hướng dẫn.

Một vấn đề khác đưa ra thảo luận là Nghị quyết thí điểm không tổ chức HĐND ở huyện, quận, phường một số địa phương trước yêu cầu phải tổng kết ngay để bổ sung vào việc sửa đổi cùng với Nghị quyết bổ sung sửa đổi một số điều của Hiến pháp năm 1992. Một số ĐB cho rằng vì ban hành “Nghị quyết không thực hiện bầu cử HĐND cấp quận, huyện, phường một số địa phương” thực hiện quá gấp nên chưa đủ cơ sở để tổng kết thực tiễn.

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận