Thứ sáu, 19/07/2019 02:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chuẩn bị tốt cho vụ lúa xuân

25/11/2013, 11:59 (GMT+7)

Dự báo miền Bắc lại có một vụ đông xuân ấm. Năm nay diện tích cây vụ đông không nhiều, nhiều nơi ruộng ẩm ướt còn nguyên rạ, rơm và chưa được cày cuốc.

Dự báo miền Bắc lại có một vụ đông xuân ấm. Năm nay diện tích cây vụ đông không nhiều, nhiều nơi ruộng ẩm ướt còn nguyên rạ, rơm và chưa được cày cuốc.

Mất ải là đất không được khoáng hóa, cây lúa sẽ thiếu nguồn dinh dưỡng dễ tiêu. Môi trường ấm, ẩm với tàn dư thực vật đầy đồng thì nguồn sâu bệnh vụ xuân tới sẽ dồi dào. Hơn nữa, dự báo đầu vụ ấm, ẩm, cuối vụ khô hạn nên việc bố trí cây trồng và giải pháp thâm canh cần linh hoạt hơn.

Ảnh minh họa

Thực tế SX gần chục năm qua cho thấy gieo thẳng ở một số tỉnh vẫn là giải pháp hiệu quả nhất. Nhiều xã gieo thẳng trên 90% diện tích, không chỉ vụ xuân mà cả vụ mùa, nhất là hiện nay máy gặt đập liên hợp chiếm thị phần rất lớn trên đồng ruộng.

Thường vẫn gieo thẳng khô tức là bón phân, bừa kỹ, chờ lắng bùn rồi gạn hết nước, làm phẳng mặt ruộng rồi gieo (có thể gieo vãi hoặc gieo theo hàng - sạ hàng).

Kinh nghiệm của một số hộ nông dân là gieo thẳng ngay khi nước lớn (sạ ngầm), bón phân rồi bừa, song vẫn giữ mực nước 10 - 20 cm, chờ trong nước rồi cắm “vè” chia lối và gieo vãi; 3 - 5 ngày sau, khi cây mạ dài 2 - 3 cm thì tháo cạn nước rồi chăm bón bình thường. Điều đó càng khẳng định có thể gieo thẳng trong mọi hoàn cảnh; vấn đề là mật độ gieo và các giải pháp chăm sóc.

Với lúa gieo thẳng, cần xử lý ốc bươu vàng ngay trước khi làm đất, nếu không, khi bừa ruộng, ốc sẽ lẫn vào đất, khi đưa nước vào chăm sóc lúa thì ốc sẽ đội đất chui lên và sức phá hại cực kỳ nghiêm trọng.

Về chăm bón, năm nay đất không “thơm” do mất ải, nên đầu tư phân bón vi sinh vừa xử lý đồng ruộng vừa hạn chế sâu bệnh hại; sử dụng phân bón NPK chuyên dùng cho lúa, chú ý bổ sung phân bón giai đoạn cuối vụ; đặc biệt trên các chân ruộng hay mất nước.

NGUYỄN TIẾN CHINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận