| Hotline: 0983.970.780

Chuẩn bị xét nghiệm Covid -19 tại 8 phòng thử nghiệm thuộc Cục Thú y

Thứ Tư 18/03/2020 , 13:46 (GMT+7)

Ngày 18/3, Cục Thú y (Bộ NN -PTNT) tổ chức tập huấn thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của người nghi nhiễm Covid - 19 bằng kỹ thuật Real time RT-PCR.

Lớp tập huấn được tổ chức tại Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương. Ảnh: Quang Dũng.

Lớp tập huấn được tổ chức tại Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương. Ảnh: Quang Dũng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh Viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do virus SARS-COV-2 gây ra; trong đó Phó Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan liên quan của Bộ Y tế phối hợp, hướng dẫn các cơ quan của ngành Thú y chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của người nghi nhiễm virus SARS-COV-2.

Mặt khác, trên cơ sở đề nghị của Cục Y tế dự phòng tại Công văn số 129/DP-TC ngày 11/2/2020 đề nghị hỗ trợ thực hiện xét nghiệm phát hiện virus SARS-COV-2 đối với mẫu bệnh phẩm trên người bằng phương pháp Real-time RT-PCR; Cục Thú y đã chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện cần thiết, xây dựng và ban hành Quy trình xét nghiệm phát hiện virus Corona chung ở động vật và môi trường; Phối hợp với các tổ chức quốc tế (WHO, US CDC, FAO, WCS) và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn, thực hành Quy trình xét nghiệm phát hiện virus Corona chung ở động vật và môi trường bằng kỹ thuật Real - time RT-PCR cho các cán bộ thú y.

Từ đó, Cục Thú y có cơ sở đề nghị cơ quan thẩm quyền của Bộ Y tế xem xét, đánh giá và quyết định giao các phòng thử nghiệm của Cục Thú y tham gia xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của người nghi nhiễm virus SARS-COV-2.

Các học viên tại phòng thí nghiệm. Ảnh: Quang Dũng.

Các học viên tại phòng thí nghiệm. Ảnh: Quang Dũng.

Ngay sau chỉ đạo, Cục Thú y đã tổ chức các lớp tập huấn về việc tiến hành xét nghiệm trên người nghi nhiễm virus SARS-COV-2 với 8 đơn vị thử nghiệm trên địa bàn cả nước (trực thuộc Cục Thú y).

Các cơ sở này đều đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp độ 2+ trở lên; có đầy đủ các trang thiết bị và cán bộ sử dụng thành thạo các kỹ thuật xét nghiệm PCR, Real time PCR và giải trình tự gen.

Các phương án tại lớp tập huấn đưa ra đều được các học viên tiếp thu đầy đủ, trong đó yếu tố quan trọng cần chú ý phải “đảm bảo an toàn sinh học” với người tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm cũng như việc đảm bảo an toàn không gian chung của khu vực xét nghiệm. Đảm báo các phương án chống lây nhiễm bên trong phòng thử nghiệm cũng như bên ngoài khu vực sau khi xét nghiệm xong.

Trước đó, Cục Thú y cũng đã tiến hành tập huấn các lớp nghiệp vụ về chẩn đoán, xét nghiệm và giám sát virus Corona chủng mới trên động vật.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một trong số 'trường hợp đặc biệt'

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một trong số 'trường hợp đặc biệt'

Ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQVN khẳng định như vậy khi nói về công tác chuẩn bị nhân sự trình Đại hội XIII.

Trở lại Trà Leng: Tái thiết cuộc sống

Trở lại Trà Leng: Tái thiết cuộc sống

Sạt lở không chỉ cướp đi sinh mạng, nhà cửa của người dân Trà Leng. Ruộng nương họ cũng không còn, nhiều người thực sự đã trắng tay sau thiên tai.

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Những ngày cận tết, các lò bánh tráng phơi sương tại Trảng Bàng (Tây Ninh) đỏ lửa xuyên đêm để kịp cung ứng đơn hàng đang ngày một gia tăng…