Ngoài các sản phẩm nông nghiệp đã trở nên nổi tiếng như bưởi Đoan Hùng, hồng không hạt Hạc Trì, Gia Thanh v.v… được cả nước biết đến thì Phú Thọ còn có một sản phẩm nữa cũng khá nổi tiếng là chuối goòng.
Vào mùa thu hoạch, những buồng chuối to, nhiều nải, trái đều từ nải đầu tiên cho tới những nải cuối cùng đang độ chín vàng tỏa hương thơm dìu dịu khắp vườn hấp dẫn khách tham quan và mua hàng. Trao đổi với chúng tôi, anh Vũ Công Bình, một cử nhân kinh tế của Ban Kinh tế-Xã hội thuộc Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ cho biết: Năm vừa qua Phú Thọ được mùa chuối goòng, một loại cây đặc sản được trồng nhiều ở các huyện Tân Sơn, Tam Nông và Lâm Thao. Mặc dù là giống chuối ngon, diện tích trồng tập trung chưa lớn, chủ yếu là trồng rải rác, phân tán nhưng nhờ đưa thêm cây chuối goòng vào trong cơ cấu cây trồng của địa phương mà phần lớn bà con nơi đây có thu nhập khá, một số hộ đã bắt đầu trồng tập trung với diện tích lớn để vươn lên làm giàu.
Tuy chưa được đầu tư đầy đủ về kỹ thuật và phân bón nhưng nhờ khả năng chịu hạn tốt, sức sinh trưởng khỏe nên chuối goòng được trồng khắp nơi: trên đồi, ven khe suối, trong vườn, ngoài bãi, xen canh với nhiều loại cây ăn quả khác trên nương rẫy…, không tốn công chăm sóc, làm cỏ, hầu như không phải bón phân mà vẫn cho năng suất bình quân đạt 16 tấn/ha với mức thu 70-80 triệu đồng/ha/năm; nhà trồng nhiều cho thu tới trên 100 triệu đồng/năm, nhà ít cũng được 15-20 triệu, giá bán tại vườn có lúc lên tới 120.000 đồng/buồng.
Điển hình là anh Lê Văn Thêm, Chi hội trưởng chi hội 8, Hội Nông dân xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao người tiên phong đưa cây chuối goòng vào trồng trên vùng đất chuyển đổi cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3-4 lần so với cấy lúa. Tháng 8/2005 anh mạnh dạn đầu tư trồng thử nghiệm 1.500 gốc chuối goòng trên đất bãi soi. Nhờ đất mới, chăm sóc tốt nên cây sinh trưởng, phát triển tốt, sau 1 năm trồng chuối bắt đầu trổ buồng, mỗi buồng có tới 10-12 nải, quả to, đều và đẹp nên các khách đầu mối đến mua ngay tận vườn với giá trung bình 70-100 nghìn đồng/buồng.
Cuối năm 2006, đầu năm 2007 gia đình anh thu hoạch được gần 1.000 buồng chuối, bán được 75 triệu đồng. Từ thành công đó anh đã tận dụng hết đất đai để mở rộng diện tích trồng chuối goòng lên 4ha với gần 3.500 khóm. Năm 2009 này gia đình anh đã thu hoạch được gần 100 triệu đồng chuối goòng vụ hè và ước thu thêm gần 100 triệu nữa vào vụ chuối đông tới. Nói về kinh nghiệm trồng chuối goòng, anh Thêm cho biết: chuối goòng là cây ưa đất mới, đẻ khỏe, ít sâu bệnh, dễ trồng và dễ chăm sóc. Muốn cho chuối goòng cho nhiều nải, quả to, đều và đẹp thì nên trồng thưa (2m x 3m), bón nhiều phân, nhất là phân chuồng, phân hữu cơ, lân và vôi. Chuối goòng đẻ khỏe, nhiều cây con, mỗi khóm chỉ nên để lại 2 cây thay thế cây mẹ, còn lại tách bớt để trồng mới hoặc tỉa bỏ những cây nhỏ, cây yếu cho thông thoáng.
Chuối goòng ưa đất đồng chiêm nhưng phải lên liếp trồng cao, sẵn phân chuồng nên bón và tưới thêm, cắt hoa đúng lúc để tập trung cho cây nuôi quả sẽ cho buồng lớn, nhiều nải, trái to, bán tại vườn cho khách buôn từ Hà nội với giá từ 50-60 ngàn đồng/buồng.