| Hotline: 0983.970.780

Chuối ngự Đại Hoàng

Thứ Tư 18/04/2012 , 10:49 (GMT+7)

Khi chín, vỏ chuối có màu vàng óng như tơ, rất mỏng, mùi thơm dịu, ruột quả màu vàng nghệ, ngọt mát và thịt quả chắc giòn...

Trung tâm Nghiên cứu-Phát triển hệ thống nông nghiệp (CASRAD) thuộc Viện Khoa học nông nghiệp VN phối hợp với xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam tổ chức hội nghị SX, tiêu thụ chuối ngự Đại Hoàng.

Chuối ngự Đại Hoàng còn gọi là chuối tiến vua. Theo truyền thuyết, chuối ngự có danh thơm từ thời nhà Trần khi vua Trần ngự thuyền rồng từ kinh thành Thăng Long và yết kiến Thái Thượng Hoàng ở Phủ Thiên Trường (Nam Định). Vua đi qua địa danh này đã được người dân dâng biếu, tên chuối ngự có từ đó.

ThS. Vũ Hữu Cường, Phó trưởng Bộ môn hệ thống SXNN (CASRAD) cho biết, đây là đặc sản nổi tiếng của vùng quê Hà Nam. Cách đây quãng chục năm, cây chuối ngự chưa được đầu tư đúng mức nên diện tích trồng còn manh mún. Thông qua dự án bảo tồn của GEF/SGP/UNDP diện tích chuối ngự được mở rộng, bà con được tập huấn kỹ thuật… Đến nay diện tích trồng chuối của địa phương đã tăng đáng kể.

Sau khi kết thúc dự án đợt 1, GEF/SGP/UNP tiếp tục hỗ trợ giai đoạn 2 với dự án “Khai thác sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát triển quỹ gen cây ăn quả đặc sản của hệ sinh thái nông nghiệp vùng chiêm trũng Lý Nhân”. CASRAD đã tiến hành tư vấn về thị trường, các kênh tiêu thụ sản phẩm chuối ngự được mở rộng tăng thu nhập cho người SX, đạt từ 100-120 triệu/ha/năm.


Chuối tiến vua, nguồn thu nhập cao của thôn Đại Hoàng

Nhận thấy cây chuối có giá trị kinh tế cao, CASRAD đã xây dựng hồ sơ đăng bạ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng nhằm giúp nông dân có thể bán sản phẩm với giá cao hơn, đảm bảo cho người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm, gia tăng SX; tạo ra động lực phát triển nông thôn.

"Diện tích trồng chuối ngự Đại Hoàng từ manh mún đến nay đã tăng lên hơn 100 ha, giá bán sản phẩm khá cao; có thương hiệu nhờ bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đặc biệt CASRAD đã giúp địa phương quản lý và khai thác sản phẩm sau khi được bảo hộ, xã đã thành lập Hội SX chuối ngự với gần 100 hộ là thành viên", ông Huy hồ hởi nói.
Theo ông Cường, chuối ngự Đại Hoàng khác hẳn so với các loại chuối khác ở chỗ dáng buồng vuông vắn, các nải nở đều, quả có râu, chiều dài quả khoảng 8- 10 cm, đường kính từ 1,5- 2 cm; khi chín, vỏ chuối có màu vàng óng như tơ, rất mỏng, mùi thơm dịu, ruột quả màu vàng nghệ, ngọt mát và thịt quả chắc giòn, mỗi buồng chuối trung bình 6-7 nải.

Ông Trần Đức Dương (xóm 6, xã Hoà Hậu) trồng 3 sào chuối ngự chia sẻ, đây là loại cây dễ trồng, cho năng suất cao. Mỗi nải chuối trung bình có giá bán 10.000-15.000 đồng; thời điểm tết, đỉnh điểm có nải bán được cả trăm ngàn, mỗi buồng chuối có từ 5-7 nải, thời gian cho buồng từ 6-8 tháng, trung bình với 3 sào chuối ông Dương thu về 25-30 triệu đồng/năm.

Ông Trần Đức Huy, Bí thư Đảng uỷ- Chủ tịch HĐND xã Hoà Hậu cho biết, được sự quan tâm Nhà nước, trong 10 năm qua sản phẩm chuối Đại Hoàng đã phát triển mạnh mẽ, từng bước có chỗ đứng trên thị trường.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cao điểm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa xuân vào dịp nghỉ lễ 30/4

Theo Trung tâm BVTV phía Bắc, thời điểm phòng trừ tập trung sâu cuốn lá nhỏ từ 25/4 - 5/5. Sau khi phun lần 1, nếu mật độ còn cao tổ chức phun trừ lần 2.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm