Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chuyển động tươi sáng cho ngành chè

Thứ Hai 06/05/2019 , 08:56 (GMT+7)

Nhằm nắm bắt thực tế và có định hướng cho ngành chè Việt Nam trong giai đoạn tới, vừa qua, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đã có chuyến khảo sát và làm việc tại một số HTX và vùng SX cũng như cơ sở SX chế biến chè tại tỉnh Thái Nguyên, nhất là tại 2 vùng chè lớn của tỉnh này là Tân Cương (TP Thái Nguyên) và huyện Đồng Hỷ.

15-38-01_2
Nhiều HTX chè tại Tân Cương đang chuyển mạnh sang hướng SX hữu cơ, chất lượng cao. (Ảnh: Quỳnh Trang).

Thứ trưởng đánh giá: Với diện tích chè nguyên liệu trên 21 nghìn ha (trong đó hơn 19 nghìn ha đang cho khai thác) và đang tiếp tục được mở rộng, Thái Nguyên đang là một trong 2 vựa chè lớn nhất cả nước (cùng với Lâm Đồng). Ngoài giống chè Trung du bản địa chiếm khoảng 50-60% tổng diện tích chè, Thái Nguyên đang đẩy mạnh việc đưa các giống chè mới vào SX như LDP1, PH8, TRI777... Đây là những giống chè do các viện nghiên cứu của Bộ NN-PTNT chọn tạo, có chất lượng tốt, năng suất cao, có thể bổ sung cho giống chè Trung du truyền thống. Thái Nguyên hiện cũng đã hình thành được hệ thống các vườn giống gốc, đảm bảo cung ứng giống chè có kiểm soát chặt chẽ về chất lượng...

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở chế biến tại Thái Nguyên cũng đã đầu tư các dây chuyền chế biến, đóng gói hiện đại, đa dạng về chủng loại sản phẩm, trong đó chủ yếu đi vào dòng sản phẩm chè hái tay, chế biến chè xanh đặc sản, có giá bán bình quân lên tới 500 nghìn đồng/kg, nhiều dòng sản phẩm lên tới 3-5 triệu đồng/kg. Nhiều vùng nguyên liệu đã đẩy mạnh thâm canh, lắp đặt hệ thống tưới chủ động cho vườn chè, giúp nâng cao 20-30% năng suất so với trước đây. Một số hộ dân ở vùng chè Tân Cương (TP Thái Nguyên) cũng đã tiếp cận với SX chè công nghệ cao, sử dụng thiết bị bay định vị vệ tinh để phun thuốc BVTV; hoặc SX theo hướng hữu cơ (điển hình như HTX chè Trung du Tân Cương, cơ sở SX và chế biến chè Tiến Yên...). Tại vùng chè Tân Cương, hàng chục cơ sở SX, gắn với vùng nguyên liệu chè chất lượng cao đã thành công trong việc gắn SX chè với các dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái gắn với hoạt động SX, chế biến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm chè.

Bên cạnh đó, qua dự án khuyến nông Trung ương về SX chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững được triển khai tại Thái Nguyên giai đoạn 2017-2019, đã tạo cú hích rất lớn cho việc hình thành vùng chuyên canh chè đảm bảo chất lượng, an toàn, bền vững. Đây là cơ sở rất quan trọng để ngành chè Việt Nam tiếp tục tái cơ cấu, từng bước đáp ứng sâu rộng hơn tại các thị trường khó tính, giá trị cao, đẩy mạnh XK...

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, 4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch XK chè của Việt Nam tăng trên 16%. Đây là tín hiệu rất sáng sau nhiều giai đoạn khó khăn của ngành chè. Vì vậy, chủ trương của Bộ NN-PTNT là sẽ phải tiếp tục tạo sự phát triển bền vững, chất lượng, an toàn, gắn với nâng cao giá trị gia tăng cho cây chè, trong đó, lấy Thái Nguyên làm mô hình trọng điểm để nhân rộng, tạo sự lan tỏa cho các vùng chè lớn khác của cả nước như Mộc Châu (Sơn La), Lâm Đồng, Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái...

“Sự thành công của dự án này sẽ là cơ sở để Bộ NN-PTNT tiếp tục rà soát, điều chỉnh, nhằm có các dự án tiếp theo để phát triển ngành chè bền vững, an toàn, theo chiều sâu, chất lượng cao...” – Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Đổi mới phương thức khuyến nông

Dự án khuyến nông SX chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững được giao cho Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên, địa phương có diện tích chè lớn nhất nước thời điểm hiện tại (khoảng hơn 21 nghìn ha) chủ trì triển khai.

Đây là lần đầu tiên, một dự án khuyến nông cấp Trung ương được Bộ NN-PTNT đổi mới phương thức tổ chức triển khai, giao trực tiếp cho một trung tâm khuyến nông cấp tỉnh (Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên) chủ trì thực hiện.

Quy mô của dự án, bên cạnh việc cải thiện cho khâu tổ chức SX, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho cây chè tại tỉnh Thái Nguyên, còn được triển khai tại 5 tỉnh khác có diện tích chè lớn ở phía Bắc gồm Hà Tĩnh, Phú Thọ, Tuyên Quang, Lào Cai và Yên Bái.

 

Sơn Tịnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công

Sơn Tịnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công

Tái cơ cấu Nông nghiệp 06/07/2020 - 09:31

Nhờ chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp thành công, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã xây dựng được một nền sản xuất hiện đại, bức tranh nông thôn sáng, xanh, sạch, nông dân giàu có.

Hiệu quả mô hình tưới tiết kiệm VnSAT lan rộng khắp Tây Nguyên

Hiệu quả mô hình tưới tiết kiệm VnSAT lan rộng khắp Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 06/07/2020 - 07:49

Thông qua sự hỗ trợ từ VnSAT, nhiều người dân trồng cà phê trên địa bàn Tây Nguyên ngày càng mạnh dạn đầu mô hình tưới tiết kiệm với những ưu điểm vượt trội.

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Tái cơ cấu Nông nghiệp 01/07/2020 - 06:01

Đầu tư nhà kho hiện đại, không chỉ giúp tổ chức nông dân có nơi chứa lúa an toàn, chờ bán giá tốt mà còn giảm áp lực tiêu thụ khi thu hoạch rộ.

Cây mận còn bị ngó lơ!

Cây mận còn bị ngó lơ!

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/06/2020 - 09:35

Cây mận có mặt ở xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ, Sơn La) từ thập niên 80, thế nhưng phải tới khoảng năm 1994 - 1995 mới được trồng thành phong trào.

Cần những nghiên cứu bài bản cho cây mận

Cần những nghiên cứu bài bản cho cây mận

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/06/2020 - 09:12

Ở hầu hết các tỉnh miền núi phía phía Bắc hiện nay, giống mận rất đa dạng, gồm cả giống bản địa và giống được nhập nội về.

Giá cà phê sụt sùi, nông dân vẫn sống khỏe nhờ sản xuất theo liên kết

Giá cà phê sụt sùi, nông dân vẫn sống khỏe nhờ sản xuất theo liên kết

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/06/2020 - 06:01

Dù giá cà phê giảm sâu, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng vẫn sống khỏe do liên kết chuỗi trong sản xuất và thực hiện các mô hình trồng xen canh.

Bứt phá cho nuôi biển từ khâu giống

Bứt phá cho nuôi biển từ khâu giống

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/06/2020 - 09:01

Chương trình giống giai đoạn 2021 - 2030 vừa được Chính phủ phê duyệt sẽ bổ sung nguồn lực nhằm cải thiện tiến bộ về giống cho ngành thủy sản, nhất là giống nuôi biển.

Vi vu ôtô ra đồng chăm lúa

Vi vu ôtô ra đồng chăm lúa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/06/2020 - 06:01

Đó không phải là hình ảnh nông dân bên trời Tây mà là tại Việt Nam, nơi những cánh đồng lúa ở ĐBSCL đang được dự án VnSAT đầu tư hạ tầng đồng bộ.

Cú hích hơn 100 nghìn tỉ cho ngành giống

Cú hích hơn 100 nghìn tỉ cho ngành giống

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/06/2020 - 08:15

Chương trình giống giai đoạn 2021-2030 với tổng mức đầu tư hơn 100 nghìn tỉ đồng vừa được Chính phủ phê duyệt sẽ là cú hích lớn cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Cây làm giàu số một Sơn La

Cây làm giàu số một Sơn La

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/06/2020 - 06:01

Cây mận ở Sơn La, từng được khuyến khích trồng để xóa cây thuốc phiện, cải tạo vườn hoang. Bây giờ, nó đã trở thành cây ăn quả đặc sản làm giàu số một.

Cho cà phê tái canh 'ăn' như thế nào đỡ tốn kém mà vẫn sống khỏe?

Cho cà phê tái canh 'ăn' như thế nào đỡ tốn kém mà vẫn sống khỏe?

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/06/2020 - 06:01

Cùng với quy trình chọn giống, làm đất, quy trình bón phân do VnSAT hướng dẫn đã tạo nên thành công ngoài mong đợi trong công cuộc tái canh cà phê tái ở Tây Nguyên.

Nông nghiệp Tuyên Quang: Một nhiệm kỳ nhiều dấu ấn

Nông nghiệp Tuyên Quang: Một nhiệm kỳ nhiều dấu ấn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/06/2020 - 15:06

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang tăng trưởng bình quân 4,19%/năm. Nhiều lĩnh vực như chăn nuôi, trồng rừng, sản xuất nông sản sạch… có bước chuyển mình mạnh mẽ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.