Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chuyện quanh một bức ảnh

Thứ Ba 14/10/2014 , 09:11 (GMT+7)

Sự việc ngày 10/10, Thư viện Hà Nội trưng bày bức ảnh của nhiếp ảnh gia Na Sơn khi chưa xin phép đang gây ra những tranh luận.

Cụ thể, bức ảnh đôi nam nữ trên xe đạp được Thư viện Hà Nội trưng bày với chú thích “Hà Nội những năm 60” và không đề tên tác giả. Thế nhưng, nhiếp ảnh gia Na Sơn cho rằng, đây là bức ảnh do anh chụp vào năm... 2008, phục dựng theo tinh thần Hà Nội cổ xưa.

Trên trang cá nhân, nhiếp ảnh gia Na Sơn bình luận: “Một cơ quan làm về văn hoá mà điều tối thiểu là tôn trọng bản quyền mà các bạn không làm được thì các bạn nên đóng cửa đi”.

Đồng thời, anh cũng khuyến khích mọi người lên tiếng “để chúng ta cảnh báo về tình trạng ăn cắp bản quyền đã thành vấn nạn ở Việt Nam”.

Nhiếp ảnh gia này chia sẻ, sau khi anh phát hiện ra sự việc, có người tự xưng là đại diện cho Thư viện Hà Nội đã nhắn tin nói rằng đó là bức ảnh được Ban tổ chức lấy từ Internet. Nhưng trên mạng xã hội lại không chú thích tên tác giả và tên ảnh nên Thư viện Hà Nội đã có sự nhầm lẫn.

Đồng thời mong nhiếp ảnh gia Na Sơn thông cảm.

Chính cách hành xử thiếu chuyên nghiệp đó khiến nhiếp ảnh gia Na Sơn quyết định không... thông cảm.

Anh nhấn mạnh: “Tôi muốn người có trách nhiệm của Thư viện Hà Nội và triển lãm ấy phải công khai xin lỗi tôi, và xin lỗi hai nhân vật trong bức ảnh của tôi bằng văn bản”. Từ đây, sự việc thêm ồn ào bởi hai luồng ý kiến, người trách “việc bé xé to”, người khen “biết làm gương”!

Ông Trần Văn Hội, Giám đốc Thư viện Hà Nội, cho biết, sau khi có ý kiến của nhiếp ảnh gia Na Sơn, ông đã chỉ đạo không trưng bày bức ảnh đó tại Thư viện Hà Nội nữa.

Nhưng cách ông giải thích với truyền thông thì khiến người ta ngỡ ngàng: “Do người của bộ phận tuyển chọn bức ảnh thấy ảnh đẹp thì lấy về trưng bày cho mọi người xem. Hơn nữa đây là triển lãm mở cửa tự do cho mọi người cùng xem, không vì mục đích kinh doanh. Nếu tác giả thấy thoải mái thì chúng tôi tiếp tục trưng bày, còn không thoải mái thì chúng tôi bỏ xuống”.

Câu chuyện về bức ảnh tưởng như là “bé” nhưng chính tư duy “thấy đẹp thì lấy về” ấy đã khiến tình trạng vi phạm tác quyền ở Việt Nam đang bị cho là “báo động”, “tràn lan”.

“Ăn cắp” là từ mà nhiếp ảnh gia Na Sơn dùng để nói về hành động của Thư viện Hà Nội. Người điềm tĩnh cho đó là lời lẽ nóng nảy nhưng suy cho cùng cũng khó có thể tìm được từ ngữ nào phù hợp hơn.

Ông Hội cũng cho biết, Thư viện Hà Nội sẽ có cuộc tiếp xúc với nhiếp ảnh gia Na Sơn để giải quyết vấn đề này trong thời gian sớm nhất.

Và, rất có thể, câu chuyện về một bức ảnh cụ thể sẽ được giải quyết “trong thời gian sớm nhất” nhưng ở một câu chuyện khác, một lĩnh vực khác thì sẽ chẳng thể một sớm một chiều nếu như luật pháp trong lĩnh vực bản quyền vẫn bị coi thường như hiện nay.

Quang gánh của mẹ

Quang gánh của mẹ

Văn hóa 25/09/2020 - 07:35

Mẹ gánh mùa vụ, tháng ngày trên vai, gánh nụ cười của con trên con đường mòn có hoa và cỏ lấn lối, thảnh thơi gió hong khô áo mẹ.

'Dế mèn phiêu lưu ký' cùng xuất hiện 12 ấn bản khác nhau

'Dế mèn phiêu lưu ký' cùng xuất hiện 12 ấn bản khác nhau

Văn hóa 25/09/2020 - 05:50

Tác phẩm 'Dế mèn phiêu lưu ký' được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành 12 bản in khác nhau, nhân dịp 100 năm sinh nhật của nhà văn Tô Hoài.

'Ròm' ra rạp, kết thúc chuỗi ngày lận đận

'Ròm' ra rạp, kết thúc chuỗi ngày lận đận

Văn hóa 24/09/2020 - 06:35

Bộ phim 'Ròm' chính thức được khởi chiếu vào ngày 25/9, sau một thời gian dài trải qua hàng loạt diễn biến - nhận giải thưởng, chịu án phạt, phải chỉnh sửa và Covid-19.

Bức tranh ‘Hội đình Chèm’ giá 1 triệu USD là thật hay giả?

Bức tranh ‘Hội đình Chèm’ giá 1 triệu USD là thật hay giả?

Văn hóa 23/09/2020 - 21:51

Bức tranh ‘Hội đình Chèm’ của họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ vừa được bán đấu giá tại Paris với số tiền gần 1 triệu USD, khiến giới mỹ thuật xôn xao.

Những điều bạn nên biết về tiết Thu phân

Những điều bạn nên biết về tiết Thu phân

Văn hóa 23/09/2020 - 10:11

Tiết Thu phân có nghĩa là tiết thu đã rõ ràng khi những tia sáng mặt trời hướng thẳng về phía nam khiến ngày ngắn hơn và đêm dài hơn ở Bắc bán cầu.

Hai diễn giả 'đánh thức khát vọng' cho giới trẻ đô thị

Hai diễn giả 'đánh thức khát vọng' cho giới trẻ đô thị

Văn hóa 22/09/2020 - 15:43

Chương trình 'Đánh thức khát vọng' dành cho học sinh - sinh viên của 30 trường học tại TP.HCM, chính thức khởi động với hai diễn giả Sơn Lâm và Hà Chương.

'Trói buộc yêu thương' để giảm thiểu xung đột gia đình

'Trói buộc yêu thương' để giảm thiểu xung đột gia đình

Văn hóa 22/09/2020 - 07:10

Bộ phim 'Trói buộc yêu thương' dài 36 tập, được khởi chiếu trên VTV3 từ ngày 21/9, thay thế cho bộ phim 'Tình yêu và tham vọng' vừa kết thúc.

Khánh thành Bảo tàng tỉnh Yên Bái

Khánh thành Bảo tàng tỉnh Yên Bái

Văn hóa 21/09/2020 - 13:47

Bảo tàng tỉnh Yên Bái sau nhiều năm xây dựng chính thức đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu quá trình phát triển của Yên Bái cho người dân và du khách…

Nghệ nhân Ưu tú đi tìm 'Lời của lá'

Nghệ nhân Ưu tú đi tìm 'Lời của lá'

Văn hóa 20/09/2020 - 10:10

Tôi mới được dự buổi lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú của Chủ tịch Nước cho nghệ nhân - nhà thơ Vân Khanh.

Nơi gửi gắm niềm tin

Nơi gửi gắm niềm tin

Văn hóa 20/09/2020 - 07:45

Khi những làn gió heo may đầu mùa mang đến tiết trời dịu mát, cùng với hương hoa sữa nồng nàn, lá vàng rơi xào xạc, ấy là lúc thu sang.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương giã biệt ‘trên đỉnh Phù Vân’ ở tuổi 77

Nhạc sĩ Phó Đức Phương giã biệt ‘trên đỉnh Phù Vân’ ở tuổi 77

Văn hóa 19/09/2020 - 14:35

Nhạc sĩ Phó Đức Phương - tác giả ca khúc “Trên đỉnh Phù Vân”, vừa qua đời lúc 12h18’ ngày 19/9 tại Hà Nội, hưởng thọ 77 tuổi.

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tình nhỏ làm sao quên sau 30 năm?

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tình nhỏ làm sao quên sau 30 năm?

Văn hóa 19/09/2020 - 10:42

Nhà văn Đoàn Thạch Biền đi dọc các tỉnh tổ chức kỷ niệm 30 năm gắn bó với tập san Áo Trắng, đúng như tên tác phẩm “tình nhỏ làm sao quên” của ông.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Cuối tuần này, cổ động viên Việt Nam được vào sân trở lại

Cuối tuần này, cổ động viên Việt Nam được vào sân trở lại

Do dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, V-League 2020 sẽ mở cửa trở lại đón CĐV bắt đầu từ vòng đấu 12 cuối tuần này.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.