Thứ năm, 25/04/2019 01:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Công nghệ cao thu nhập gấp 10 lần!

10/01/2012, 14:50 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đình Sơn, TGĐ Cty Rừng hoa Đà Lạt, một trong hai DN đầu tiên của VN nhận được chứng chỉ DN nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Showroom hoa tươi của Rừng Hoa Đà Lạt lập kỷ lục lớn nhất VN

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đình Sơn, TGĐ Cty Rừng hoa Đà Lạt, một trong hai DN đầu tiên của VN nhận được chứng chỉ DN nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC), do Bộ NN-PTNT cấp giữa tháng 12/2011 vừa qua.

Nói về thành công của DN, ông Sơn hồ hởi: “1 bông hoa hồng bình thường chỉ 1.500 - 2.000 đồng, nhưng sau khi được chúng tôi xử lý bằng công nghệ mới, kéo dài thời gian sử dụng từ 3 - 5 năm, giá lên tới 1 USD/bông, tức thu nhập gấp cả chục lần”.

Minh chứng cụ thể này đã giải thích tại sao, khi mới thành lập năm 2003, Rừng hoa Đà Lạt chỉ có 8 nhân viên, vài chục mét vuông đất và vài trăm triệu đồng “lận lưng”; nhưng khi ứng dụng CNC thành công, DN đã có trên 300 nhân viên, SX 12 triệu cây giống, XK 7 triệu cây và thu về 2 triệu USD/năm.

Ông Sơn khẳng định, trong điều kiện khó khăn khi mới khởi nghiệp, ngay từ đầu Cty đã xác định 3 hướng đi trong ứng dụng NNCNC: Thứ nhất là tập trung vào lĩnh vực nuôi cấy mô. Thứ hai là liên kết với các DN nước ngoài để họ cung cấp giống hoa, cây cảnh “bố mẹ”, sau đó Cty sẽ nhân giống. Thứ 3 là áp dụng công nghệ bảo quản sau thu hoạch với các loại hoa để tạo giá trị gia tăng trên mỗi sản phẩm.

Sau vài năm kiên trì thực hiện, các sản phẩm cây giống, hoa ứng dụng CNC của Cty đã tạo được sức cạnh tranh trên thị trường. Theo ông Sơn, đơn giản là vì NNCNC đã tạo khoảng cách rất dài về chất lượng, sản lượng và giá thành cho cùng 1 sản phẩm nông nghiệp. Các nhà nhập khẩu cũng như người tiêu dùng thế giới luôn đón chào nhiệt tình các sản phẩm công nghệ cao này.

Để giới thiệu sản phẩm hoa Đà Lạt do Cty SX với du khách trong và ngoài nước, tháng 11/2009 Rừng hoa Đà Lạt đã đưa vào sử dụng phòng triển lãm hoa tươi bảo quản nghệ thuật. Showroom này lập được kỷ lục lớn nhất VN với nhiều phong cách cắm hoa sáng tạo, đặc sắc, ấn tượng; mở cửa miễn phí cho du khách tham quan. Tại đây trưng bày trên 1.000 chậu hoa tươi của trên 60 chủng loại hoa, lá, cây cảnh đặc trưng của xứ ngàn hoa Đà Lạt và Hà Lan như hoa tuylip, lyly, cúc, đồng tiền, trầu bà, mai xanh...

Showroom được trang trí khá đẹp bởi những bức ảnh một số kỳ quan trên thế giới và thắng cảnh nổi tiếng như Vạn lý trường thành, tháp Eiffel, cảnh rừng hoa ở Hà Lan, Đà Lạt được phóng lớn theo kỹ thuật hiện đại khiến người xem có cảm giác như đang lạc vào thế giới của muôn hoa với những cảnh quan sinh động và lộng lẫy.

Một trong những thành công lớn của Rừng hoa Đà Lạt là vừa thành công SX cây tre giống bằng phương pháp invitro (nuôi cấy mô trong ống nghiệm). Ngay sau khi biết Rừng hoa Đà Lạt thành công với “cây tre invitro”, nhiều DN ở Philippines đã đặt hàng khoảng 2 triệu cây tre giống/năm.

Theo một số chuyên gia, việc SX thành công cây tre giống bằng phương pháp invitro của Rừng hoa Đà Lạt đang mở ra một triển vọng lớn không chỉ cho Lâm Đồng mà cho cả VN. Hiện tại, Rừng hoa đang tiến hành xây thêm một phòng thí nghiệm và khu SX giống tre invitro để cung ứng cho thị trường.

Showroom đã trở thành một điểm du lịch mới của Đà Lạt, thu hút sự quan tâm của rất nhiều người yêu hoa khắp nơi đến tham quan với 1.500 lượt du khách mỗi ngày. Và đây cũng chính là cách quảng bá sản phẩm NNCNC rất thành công, tạo nên bước đột phá của Rừng hoa Đà Lạt trong việc chinh phục người tiêu dùng.

Qua trải nghiệm thực tế, ông Sơn khẳng định chính nguồn nhân lực là yếu tố quyết định đến sự thành bại của DN. Vì thế, Rừng hoa Đà Lạt trọng dụng nhân tài bằng cách thường xuyên cử đội ngũ quản lý phòng thí nghiệm của mình sang Vương quốc Bỉ để đào tạo kỹ năng quản lý SX giống cây CNC với quy mô công nghiệp hiện đại.

Cty cũng chú trọng đào tạo kỹ thuật chuyên môn và nghiệp vụ chuyên sâu cho tất cả nhân viên trong các bộ phận hành chính, SX và thí nghiệm. “Muốn làm chủ lĩnh vực NNCNC thì yếu tố con người là quan trọng nhất. Vì thế mới có chuyện Cty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng đang sử dụng tới 120 cử nhân có trình độ tin học. Họ chính là đội ngũ tạo nên những thành quả cho DN nông nghiệp ứng dụng CNC như Rừng hoa Đà Lạt của chúng tôi”, ông Sơn nói.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận