Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Công ty Trường Tín và Uni Homes có huy động vốn 'chui' tại dự án HausViva?

Thứ Bảy 24/08/2019 , 07:01 (GMT+7)

Dự án Khu chung cư cao tầng Haus (có tên thương mại là HausViva) tại đường Lò Lu, phường Trường Thạnh, quận 9, TP HCM do Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Trường Tín làm chủ đầu tư.

08-44-21_1
Dự án HausViva đến nay chưa đủ pháp lý, điều kiện bán thế nhưng trên thị trường lại rầm rộ giao dịch.

Đến nay dù chưa có pháp lý, chưa được phê duyệt giấy phép xây dựng thế nhưng nhiều tháng qua chủ đầu tư đã cho phép Công ty CP BĐS UniHomes cùng với các sàn mang bán để huy động tài chính từ khách hàng.
 

Mua căn hộ trên giấy?

Nhiều tháng qua tại quận 9, TP HCM liên tục xôn xao các thông tin “hot” về khu căn hộ cao cấp với quy mô hơn 8,4 ha, với 1.800 căn hộ. Có nhiều tiện ích bậc nhất quận 9. Trong vai khách hàng, chúng tôi được một nhân viên sàn Time Land cho hay, căn hộ HausViva là sản phẩm nối tiếp của HausNeo và HausBelo với uy tín trong việc cam kết xây dựng và chất lượng bàn giao với khách hàng trong dự án HausNeo. Dự án HausViva hứa hẹn sẽ được thị trường đón nhận.

Một nhân viên cho biết: Dự án bên em dự kiến đến tháng 9/2019 sẽ mở bán. Bên chủ đầu tư có chính sách bán hàng rất nhẹ nhàng anh chị chỉ cần đặt giữ chỗ (booking) 30 triệu đồng cho một sản phẩm.

Sau khi mở bán ký hợp đồng thoả thuận cọc thanh toán 10%, sau 9 tháng kể từ ngày ký thoả thuận cọc, thi công xong móng đóng 20% kí hợp đồng mua bán căn hộ. Sau khi kí hợp đồng mua bán căn hộ thì anh chị chỉ cần đóng 1% cho một tháng. Đóng đủ 50% căn hộ là anh chị có thể chờ nhận nhà. Ngoài ra bên em còn có ngân hàng VP Bank cho vay lên tới 70% trong vòng 20 năm chỉ cần anh chị chứng minh thu nhập.

Cũng theo nhân viên này, có nhiều diện tích cho khách hàng lựa chọn từ căn một phòng ngủ 48,8m2; 51,7m2 đến 55,8m2. Còn đối với căn 2 phòng ngủ có diện tích từ 66,4m2 đến 68,2m2. Căn 3 phòng ngủ có diện tích từ 74,3m2 đến 79,9m2… với mức giá dự kiến khoảng 30 triệu/m2. Khách hàng mua căn hộ HausViva là nhất khi có các tiện ích như trung tâm mua sắm, Spa, gym, siêu thị, hồ bơi… Ngoài ra, trong bán kính 3km có rất nhiều tiện ích mà chỉ có ở Hausviva mới có được. Hiện bên em đang nhận booking với số tiền 30 triệu đồng cho một sản phẩm.

08-44-21_2
Dự án HausViva đang tiến hành san lấp, giải phóng mặt bằng.

Một nhân viên sale (bán hàng) khác cho biết thêm, tổng thầu phân phối dự án là Công ty Cổ phần Bất động sản UniHomes (nhà phân phối F1) và chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Trường Tín làm chủ đầu tư là công ty con của Công ty EZ Land.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về giấy tờ pháp lý của dự án thì các nhân viên ở đây đều cho biết Dự án đã ra được quyết định 1/500 nhưng phải đến ngày… 15/9 chủ đầu tư mới công bố tên chính thức dự án và pháp lý. Hiện tại dự án HausViva vẫn tên là Khu chung cư cao tầng Haus - quận 9.

Theo ghi nhận của chúng tôi, bên trong dự án đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, còn nhiều căn nhà chưa được tháo dỡ, nhiều khu vực đang được chủ đầu tư bơm cát để san lấp mặt bằng. Đồng thời, chủ đầu tư còn có dấu hiệu xây dựng móng cho khu nhà mẫu?
 

Nhiều rủi ro?

Trong khi pháp lý chưa rõ ràng nhưng Công ty Trường Tín đã cùng với Unihomes giao dịch tại dự án thu lợi bất chính từ mỗi khách hàng lên tới hàng chục triệu đồng.

Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, điều kiện kinh doanh bất động sản được quy định rõ tại điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, điều kiện kinh doanh bất động sản thì dự án phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Luật sư Phượng thông tin thêm: Hiện đối với các hợp đồng vay, hợp đồng góp vốn, hợp đồng thoả thuận… đó là giao dịch dân sự giữa chủ đầu tư, công ty thoả thuận với khách hàng. Các hợp đồng trên khi xảy ra tranh chấp thì hai bên giải quyết với nhau, còn ra pháp luật thì các hợp đồng trên vô hiệu. Một khi tự thoả thuận với nhau thì khách hàng có thể bị phụ thuộc vào chủ đầu tư nếu chủ đầu tư uy tín, đủ tài chính có thể giải quyết cho khách hàng, còn không các chủ đầu tư sẽ dựa vào các hợp đồng và văn bản trên để chiếm dụng vốn, có thể bị chiếm đoạt, lừa dối khách hàng…

08-44-21_3
Phía bên trong công trình dự án HausViva đang có dấu hiệu xây nhà trái phép.

Hiện nay, cơ bản các giao dịch bất động sản đều phải thông qua Hợp đồng mua bán, chỉ có Hợp đồng mua bán mới có đầy đủ các pháp lý và các quy định của pháp luật, quyền lợi của khách hàng từ đó cũng được bảo vệ. Đối với bất động sản, Hợp đồng mua bán chỉ được thực hiện khi chủ đầu tư đáp ứng đủ điều kiện giao dịch theo Luật Kinh doanh bất động sản.

(Kiến thức gia đình số 34)

Lấy mẫu vật của nữ sinh tử vong ở Huế đưa đi xét nghiệm Covid-19

Lấy mẫu vật của nữ sinh tử vong ở Huế đưa đi xét nghiệm Covid-19

Xã hội 22/02/2020 - 08:21

Cơ quan chức năng TT - Huế đã lấy mẫu vật của một nữ sinh tử vong đưa đi xét nghiệm Covid-19, cho biết, kết quả khám nghiệm bước đầu chết do bệnh lý não.

Kiểm soát chặt tàu du lịch Crystal Symphony chuẩn bị cập cảng TP.HCM

Kiểm soát chặt tàu du lịch Crystal Symphony chuẩn bị cập cảng TP.HCM

Xã hội 22/02/2020 - 08:11

Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi UBND TP về việc tàu du lịch quốc tế Crystal Symphony khởi hành từ Mỹ cập Cảng Sài Gòn Hiệp Phước.

Hai du khách từng đi trên tàu Westerdam quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hai du khách từng đi trên tàu Westerdam quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội 22/02/2020 - 08:06

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế giám sát, kiểm dịch chuyến bay ký hiệu QR971 của hãng Qatar đến từ Campuchia.

Hạn, mặn khốc liệt: Thuê sà lan chở nước ngọt… cứu vườn cây!

Hạn, mặn khốc liệt: Thuê sà lan chở nước ngọt… cứu vườn cây!

Xã hội 21/02/2020 - 17:38

Lần đầu tiên trong lịch sử, nhiều nhà vườn tại ĐBSCL phải thuê sà lan chở nước ngọt về tưới cứu vườn cây ăn trái đang khô khát, héo rũ vì hạn, mặn…

Hà Nội cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3

Hà Nội cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3

Xã hội 21/02/2020 - 17:28

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị mọi điều kiện vật chất cho học sinh đi học trở lại.

Bệnh nhân Việt kiều Mỹ 73 tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện

Bệnh nhân Việt kiều Mỹ 73 tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện

Xã hội 21/02/2020 - 17:20

Chiều 21/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) đã cho bệnh nhân T.K.H (Việt kiều Mỹ, 73 tuổi) xuất viện sau 21 ngày điều trị.

Xe chở dừa khô làm sập cầu

Xe chở dừa khô làm sập cầu

Xã hội 21/02/2020 - 17:15

Xe tải khoảng 15 tấn chở đầy dừa khô, thức ăn gia súc qua cầu Phú Dân có tải trọng 8 tấn khiến cầu này bị đổ sập.

Đại học Thủy lợi hợp tác với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên

Đại học Thủy lợi hợp tác với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên

Xã hội 21/02/2020 - 15:51

Ngày 21/2, tại Hà Nội, Trường Đại học Thủy lợi đã tổ chức lễ ký kết hợp tác với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên.

Đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trên tàu cá Bình Thuận bị chìm

Đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trên tàu cá Bình Thuận bị chìm

Xã hội 21/02/2020 - 13:30

Sáng 21/2, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Thuận cho biết, đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trên tàu cá BTh 96449 TS bị chìm vào ngày 18/2.

Hải Phòng: Phó hiệu trưởng bắt học sinh tự tát vào mặt mình

Hải Phòng: Phó hiệu trưởng bắt học sinh tự tát vào mặt mình

Xã hội 21/02/2020 - 13:29

Một học sinh ở xã Đồng Thái, huyện An Dương (Hải Phòng) đã bị cô Phó hiệu trưởng nhà trường bắt tự tát vào mặt mình để do nằm gục xuống bàn trong giờ học.

Người vi phạm chỉ cần nộp tiền phạt qua cổng dịch vụ công quốc gia

Người vi phạm chỉ cần nộp tiền phạt qua cổng dịch vụ công quốc gia

Xã hội 21/02/2020 - 13:27

Tới đây, 5 địa phương trên cả nước sẽ được thí điểm về việc nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua cổng dịch vụ công quốc gia.

Nước ngọt khan hiếm, đắt đỏ

Nước ngọt khan hiếm, đắt đỏ

Xã hội 21/02/2020 - 13:25

Hàng ngàn hộ dân vùng hạ lưu sông Hậu báo động thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Mặn từ các cửa sông dấn sâu vào nội địa tới Cần Thơ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Xã Việt Thành (Trấn Yên) được tỉnh Yên Bái chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở. Bà Lê Thị Lụa được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành nhiệm kỳ 2020-2025.

Lặng thầm dưới đại ngàn

Lặng thầm dưới đại ngàn

Nơi ấy có những vò rượu cần ngọt đến mềm môi, những điệu khặp đắm say lòng người.

Báo Nông Nghiệp