Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Container thanh long xếp hàng dài ở Lào Cai: Chỉ là ùn ứ theo chu kỳ

Thứ Năm 24/10/2019 , 08:13 (GMT+7)

Mấy ngày nay, hàng trăm container chở thanh long xuất sang thị trường Trung Quốc xếp hàng dài phía bên ngoài Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (TP Lào Cai).

Nguyên nhân chính là do đúng mùa thu hoạch nên lượng xe chở thanh long tăng đột biến thời điểm này.
 

Số lượng xe tăng đột biến

Ghi nhận tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, khoảng 400 - 500 container đang xếp hàng dài, bên ngoài barie khu vực chờ làm thủ tục thông quan xuất sang bên kia biên giới. Các xe này chủ yếu chở thanh long từ miền Trung và miền Nam tới Lào Cai để xuất khẩu sang tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

17-35-29_3
Container thanh long xếp hàng dài phía bên ngoài Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (TP Lào Cai).

Trong khu vực kiểm hóa, các xe di chuyển khó khăn do mật độ đông. Còn trên cầu Kim Thành rồng rắn những container nối đuôi nhau đưa hàng sang thị trấn Hà Khẩu (Trung Quốc).

Lái xe Lê Văn Năm cho biết, mất khoảng 2 ngày để kéo thanh long từ Bình Thuận lên tới Kim Thành. Ở các tỉnh phía Nam đợt này là đúng vụ thanh long chín nên kéo ra tới đây nhưng không xuất được ngay. Có thể phải chờ thêm 1 ngày. Kinh nghiệm nhiều năm chở hàng của anh Năm, một năm có khoảng 6 - 7 lần sản lượng thanh long chín đồng loạt nên việc ùn ứ này không có gì đặc biệt.

Việc ùn ứ cục bộ phần nào gây tốn kém về chi phí vận tải khi các container phải chạy máy làm mát để bảo quản thanh long. Mặt khác, các xe vận tải này thường được ký bao trọn gói sang tới bên kia biên giới, nên chi phí phát sinh người nhận làm dịch vụ vận tải chịu. Còn cánh tài xế, dừng đỗ xe một ngày cũng phải chi thêm tiền ăn uống.

Trong khi đó, các lực lượng chức năng như hải quan, kiểm dịch thực vật, biên phòng… căng mình để đảm bảo hàng được thông quan nhanh chóng, thuận tiện và đảm bảo an toàn nhất là khâu an ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu, giáp biên giới với nước bạn.

Số lượng xe chở thanh long tăng đột biến như vậy, nhưng lưu lượng thông quan xuất khẩu tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành trung bình khoảng 400 xe/ngày, nhập khẩu khoảng 200 xe/ngày, đã dẫn đến tình trạng bị ùn ứ cục bộ.
 

Giảm nhanh ùn tắc thanh long

Chủ một doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải ở Lào Cai (xin không nêu tên) cho biết, số thanh long chờ xuất sang bên kia chủ yếu đã được thương nhân Trung Quốc thu mua ngay tại vườn của bà con và đóng hộp theo quy chuẩn phía nước bạn.

Họ chỉ thuê doanh nghiệp Việt vận chuyển và làm thủ tục từ xuất nhập khẩu. Việc ùn ứ này không có gì lạ, bởi thời điểm này, thanh long ở nhiều nơi chín đồng loạt. Gần sát rằm tháng 7 vừa qua, mặt hàng thanh long cũng bị ùn ứ tại cửa khẩu do thương nhân phía Trung Quốc nhập nhiều hàng chuẩn bị cho rằm.

17-35-29_1
Việc ùn ứ không có gì lạ, bởi thời điểm này, thanh long ở nhiều nơi chín đồng loạt. 

Thời điểm này, chủ yếu là thanh long trắng, được đóng từ 8 - 20 quả/hộp (tùy loại), có ghi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Theo tờ khai của một số doanh nghiệp, hiện thanh long được xuất với giá khoảng 15 - 18 nghìn đồng/kg.

Ông Trần Anh Tú - Chi cục phó Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, thường trực tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành - cho biết, lượng xe chở thanh long từ các tỉnh đến cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) nếu không tăng đột biến như những hôm trước và hai bên làm thủ tục thông quan như hiện nay thì chỉ sau một vài ngày tới sẽ trở lại bình thường, không còn ùn ứ cục bộ.

Còn Sở Công thương tỉnh Lào Cai, trong vài ngày qua, khi có hiện tượng ùn ứ ở cửa khẩu Kim Thành, Sở đã tăng cường chỉ đạo các bộ phận chuyên môn phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý khu kinh tế và Hải quan, Biên phòng ưu tiên thực hiện các giải pháp thông quan nhanh chóng cho mặt hàng thanh long; đồng thời phối hợp với phía Trung Quốc tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật để đẩy nhanh tốc độ và tăng lưu lượng thông quan xe chở thanh long qua cửa khẩu Kim Thành.

Các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu ưu tiên xe chở thanh long làm thủ tục thông quan ngay từ đầu giờ làm việc và kéo dài đến hết 17h cùng ngày.

Hiện tại, chiều tối mỗi ngày, việc các container chở thanh long đỗ hàng dài xung quanh khu vực cửa khẩu đã giảm.

Theo số liệu của Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai cung cấp, từ đầu năm đến ngày 20/10, đã có 642 nghìn tấn quả thanh long tươi được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, qua lối Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, đạt 419 triệu USD, bằng 116 % so với cùng kỳ năm trước.

Giá heo hơi hôm nay 7/7: Giá heo ở miền Nam quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 7/7: Giá heo ở miền Nam quay đầu giảm

Thị trường 07/07/2020 - 08:20

Giá heo hơi hôm nay 7/7/2020 tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng nhẹ vài nơi. Trong khi, giá heo hơi miền Nam hôm nay đang quay đầu giảm.

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Thị trường 06/07/2020 - 10:06

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Giá vàng hôm nay 6/7 dự báo sẽ tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 6/7 dự báo sẽ tiếp tục tăng

Thị trường 06/07/2020 - 08:31

Giá vàng hôm nay ngày 6/7/2020 theo các nhà phân tích sẽ tiếp tục tăng trưởng do được hỗ trợ trong dài hạn nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng.

Giá heo hơi hôm nay 6/7: Tăng nhẹ ở vài nơi

Giá heo hơi hôm nay 6/7: Tăng nhẹ ở vài nơi

Thị trường 06/07/2020 - 08:29

Giá heo hơi hôm nay ngày 6/7/2020 tại miền Bắc tăng nhẹ ở một số địa phương. Tại miền Nam, giá heo ít biến động, vẫn giữ được mức giá cao.

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Thị trường 05/07/2020 - 20:57

Nhiều người tiêu dùng TPHCM thích thú khi được tham quan và thưởng thức các loại trái cây độc lạ như cà chua socola, na nữ hoàng, sâm dây Ngọc Linh, mật ong chanh dây,…

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Thị trường 04/07/2020 - 15:17

Gần 17.000 lượt người đã được ở Vĩnh Phúc tư vấn về chính sách lao động, việc làm, học nghề và chế độ bảo hiểm thất nghiệp sau đại dịch Covid - 19.

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Thị trường 03/07/2020 - 20:00

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm có nhiều mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân...

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Thị trường 01/07/2020 - 14:58

 Phiên đấu giá anh đào hình trái tim lần đầu tiên ở Nhật Bản đã đạt 186 USD/trái, tức 2.787 USD/khay 15 trái tại chợ đầu mối trung tâm của Hachinohe.

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên2

Thị trường 30/06/2020 - 08:25

Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cửa hàng thức ăn chăn nuôi bị phát hiện vi phạm, cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Thị trường 29/06/2020 - 20:01

Chiều 29/6, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị Các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19.

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Thị trường 29/06/2020 - 12:09

Trong 2 năm qua tỉnh Sóc Trăng xây dựng 4 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm trên cây vú sữa, xoài, bưởi, nhãn xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ…

Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trong 6 tháng đầu năm 2020

Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trong 6 tháng đầu năm 2020

Thị trường 29/06/2020 - 09:04

Cà phê, gạo, rau, sắn và sản phẩm từ sắn… là những mặt hàng vẫn giữ được đà tăng trưởng dù gặp nhiều khó khăn bởi dịch Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Phấn đấu đưa ngành chế biến rau quả vào 5 nước hàng đầu thế giới

Phấn đấu đưa ngành chế biến rau quả vào 5 nước hàng đầu thế giới

Bộ NN-PTNT đang khẩn trương xây dựng đề án để phấn đấu đến năm 2030, đưa ngành chế biến rau quả vào số 5 nước hàng đầu thế giới theo nghị quyết của Chính phủ.