Thứ sáu, 22/06/2018 07:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cột điện "xóa" di tích

01/08/2010, 08:15 (GMT+7)

Người dân và du khách rất bất bình vì những dấu vết cuối cùng của di tích lịch sử này đang dần bị xóa bỏ.

Khu tưởng niệm ngục Kon Tum.
Hiện nay, người dân và du khách vào thăm Di tích lịch sử Ngục Kon Tum (thành phố Kon Tum) rất bất bình vì những dấu vết cuối cùng của di tích lịch sử này đang dần bị xóa bỏ.

Tại di tích, bia tưởng niệm ghi công các tù chính trị bị vùi lấp, nằm chỏng chơ giữa mưa gió gần một năm nay kể từ cơn bão số 9 (năm 2009).

Nghiêm trọng hơn, trên gò đất - nơi thực dân Pháp bắt tù chính trị đắp lên để làm mố với ý đồ xây cầu qua sông Đắk Bla thời kỳ 1930-1931, Chi nhánh điện cao thế Kon Tum hiện đang gia cố lại móng trụ cột điện.

Gò đất này là dấu tích quan trọng cấu thành nên di tích thuộc khu vực bảo vệ 1 (khu vực bất khả xâm phạm) của Di tích lịch sử Ngục Kon Tum và cũng là dấu tích duy nhất còn sót lại đến nay.

Với việc làm này của Chi nhánh điện cao thế Kon Tum, dấu vết cuối cùng của di tích lịch sử cấp quốc gia này đang bị xóa bỏ, vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa.

Di tích lịch sử Ngục Kon Tum được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích cấp quốc gia vào năm 1988. Đến năm 1993, không hiểu vì lý do gì, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum lại đồng ý cho Ban quản lý các công trình điện thuộc Công ty Điện lực 3 trồng một trụ điện 35 KV trên đỉnh gò đất.

Hiện nay, đơn vị thi công đã hoàn thành khoảng 1/3 khối lượng công việc gia cố móng trụ cột điện và đã làm gò đất biến dạng hoàn toàn.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận