Thứ hai, 16/07/2018 11:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cty Bayer hướng đến nền SX bền vững

18/04/2011, 09:56 (GMT+7)

Much more rice - mô hình quản lý của Bayer- là phương pháp sử dụng “gói” thuốc BVTV đúng kỹ thuật có lợi cho sự phát triển từng giai đoạn của cây lúa.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn nhánh Bayer CropScience Sandra Peterson trong chuyến khảo sát cánh đồng khảo nghiệm ở Long An

Hiện nay, lúa gạo là nguồn nông sản xuất khẩu chủ lực của VN. Tuy nhiên lĩnh vực xuất khẩu này có nguy cơ bị đe đọa do VN được xem là “điểm nóng” ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như sự gia tăng của mực nước biển, nạn hạn hán ngày càng nghiêm trọng, xâm ngập mặn và lũ lụt bất thường.

Trong bối cảnh đó, các giải pháp thuốc BVTV, hạt giống cải tiến và các giống lúa có tính trạng tốt đóng vai trò ngày càng quan trọng.

Đây là lý do mà nhiều năm qua tập đoàn nhánh Bayer CropScience đã tập trung đầu tư nghiên cứu, phát triển và đưa ra thị trường các loại thuốc trừ sâu, thuốc trị bệnh và thuốc diệt cỏ thế hệ mới cũng như các giống lúa lai mới cho năng suất cao và có khả năng chịu đựng được các điều kiện bất lợi của môi trường, mà tiêu biểu là mô hình quản lý dịch hại trên cây lúa mang tên: Much more rice.

Much more rice là phương pháp sử dụng “gói” thuốc BVTV đúng kỹ thuật có lợi cho sự phát triển từng giai đoạn của cây lúa, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, sản lượng và lợi nhuận. Mô hình Much more rice đã được chuyển giao cho nông dân các tỉnh ĐBSCL từ năm 2007. Đến nay, sau gần 4 năm triển khai và ứng dụng, mô hình này đã trở nên khá quen thuộc và được nhiều bà con nông dân biết đến. Là một giải pháp sử dụng đồng bộ biện pháp xử lý hạt giống, thuốc trừ bệnh và trừ sâu cùng với các biện pháp canh tác tốt, mô hình Much more rice giúp bà con nông dân giảm chi phí đầu tư, cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm, gia tăng lợi nhuận.

Các kết quả thu được trong chương trình thử nghiệm ở vụ mùa vừa qua cũng trở thành những minh chứng cụ thể nhất về vai trò đáng kể của Much more rice trong việc tăng lợi nhuận một cách bền vững tại VN. Với chương trình này, Bayer cũng thể hiện vai trò của mình trong việc chuẩn bị cùng VN đương đầu với các thách thức nghiêm trọng về an ninh lương thực và an ninh kinh tế do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong hiện tại và tương lai.

Mới đây, trong chuyến sang thăm VN và khảo sát những cánh đồng lúa thử nghiệm quy trình Much more rice tại Long An, bà Chủ tịch HĐQT Tập đoàn nhánh Bayer CropScience Sandra Peterson đánh giá rất cao những hiệu quả mà quy trình này mang lại. Bà Sandra Peterson phát biểu: “Chúng ta cần một cuộc cách mạng xanh lần nữa trong ngành nông nghiệp đòi hỏi áp dụng các biện pháp gồm thuốc bảo vệ mùa màng tiên tiến, hạt giống tốt hơn, các kỹ thuật nhân giống để tạo các giống lai tốt hơn, có khả năng kháng sâu bệnh tốt hơn cũng như các giống cây con phát triển từ công nghệ sinh học”.

Trên cơ sở đó, Cty Bayer và Viện Lúa ĐBSCL cũng vừa ký kết bản ghi nhớ hợp tác nhằm hỗ trợ cho công tác nghiên cứu và phát triển dài hạn về các giải pháp quản lý cây trồng tổng hợp bền vững cho VN, đặc biệt là đối với các thách thức của biến đổi khí hậu. Việc ký kết này cũng thể hiện sự nỗ lực của Bayer trong việc liên kết 4 nhà: Nhà nước, khoa học, DN, nhà nông nhằm đem lại những lợi ích thiết thực nhất cho nông dân ĐBSCL nói riêng và VN nói chung.

Trong năm 2010, Bayer CropScience đã đầu tư 740 triệu euro cho công tác đầu tư và phát triển ngành nông nghiệp. Hiện Tập đoàn này đang tiếp tục mở rộng nghiên cứu của mình vào nhiều lĩnh vực mới mẻ như phát triển thế hệ lúa gạo mới, các loại hạt có dầu, đậu nành, vải sợi, lúa mì và bắp nhằm giúp cây trồng có khả năng chống chịu thời tiết bất lợi cao hơn nữa cũng như tăng năng suất thu hoạch cho nông dân.

Đ.Q

Đang được quan tâm

Gửi bình luận