Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cửa khẩu Móng Cái: Thương lái kêu trời vì xuất khẩu nông sản đình trệ

Thứ Tư 21/08/2019 , 07:01 (GMT+7)

Chiều 20/8, nhiều thương lái mà PV báo NNVN gặp gỡ tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) than thở không ngớt vì XK nông sản nói chung, thủy sản nói riêng bị ách tắc.

Tắc biên hoàn toàn

Thương lái Nguyễn Thế Nam, một người lăn lộn với vùng biên Móng Cái gần 20 năm, chia sẻ, chưa bao giờ hàng nông sản Việt Nam gặp khó khăn để XK sang Trung Quốc như bây giờ. Từ tháng 5/2019, phía Trung Quốc đã tăng cường công tác quản lý, truy xuất nguồn gốc đối với trái cây nhập khẩu, thủy sản.

16-33-14_img_0298
Hàng hóa ứ đọng tại cửa khẩu Móng Cái.

“Phía Trung Quốc yêu cầu DN nhập khẩu của họ phải đăng ký mẫu tem nhãn truy xuất nguồn gốc tại cơ quan Hải quan Trung Quốc. Đồng thời, các mẫu tem này được dán trên các sản phẩm trái cây nhập khẩu. Tem nhãn gồm danh sách vườn trồng, cơ sở đóng gói, các thông tin về vườn trồng...”, ông Nam cho hay.

Tương tự, thủy sản, đặc biệt là tôm, cũng trong tình trạng khốn khó vì không XK được. Nhiều mặt hàng trước đây DN XK qua đường biên mậu không quá khắt khe thì nay tắc hoàn toàn. Đơn cử, nếu như trước đây tôm XK chỉ cần ướp đá trong thùng xốp, vừa tiết kiệm chi phí mà hiệu quả bảo quản cao, thì nay muốn XK tôm, ngoài việc cần mã vùng sản xuất, nuôi trồng thì sản phẩm phải được cấp đông mới đủ điều kiện. Tất nhiên chi phí để cấp đông tôm quá sức với nhiều DN, từ đó đẩy giá thành lên cao và rất khó cạnh tranh.

Đến thời điểm này, riêng với thủy sản, chỉ còn cá phèn là được phép XK, nhưng số lượng rất hạn chế. Còn lại tôm, mực, sứa… đều đã không được thông quan. Nhiều DN XK của Việt Nam đã có nhiều container tập kết tại cửa khẩu Móng Cái như ngồi trên đống lửa, bởi hàng hóa không thể thông quan. Nếu chờ, thì tiền lưu kho, cấp đông bảo quản rất tốn kém, còn mang về thì không thể.

Bà Đặng Thị Dịu, Giám đốc Cty nuôi trồng thủy sản Nam Phú Hải (Móng Cái - Quảng Ninh) cho biết, do phía Trung Quốc siết chặt thị trường nên hiện nay giá tôm tại Móng Cái giảm 1/2 so với mọi năm. Điều này khiến DN rất khó khăn.

Thực tế, Trung Quốc là thị trường XK chủ lực của DN Nam Phú Hải cũng như nhiều DN trên địa bàn Móng Cái, song DN rất mù mờ về thông tin cũng như thiếu sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng để có thể đáp ứng các yêu cầu của đối tác.

Ông Nguyễn Tiến An, Phó trưởng phòng Kinh tế TP Móng Cái, cho biết: Các cơ sở nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng đang liên hệ với các DN XK, gia công, chế biến thủy sản có đủ năng lực, điều kiện theo quy định của pháp luật về cấp đông thủy sản, để thực hiện việc cấp đông tôm phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu, hoặc chủ động sơ chế, tiêu thụ theo hình thức khác. Nhưng việc này chưa phải một sớm một chiều là làm được.

“Riêng địa bàn Quảng Ninh hiện có 3 DN được phép XK thủy sản vào thị trường Trung Quốc đã được phía bạn công nhận, đồng nghĩa với việc chỉ 3 doanh nghiệp này đủ trang thiết bị, năng lực thực hiện cấp đông sản phẩm. Một số doanh nghiệp xin cấp phép nhưng đang đợi chấp thuận”, ông An cho hay.
 

Rào cản phải vượt qua

Nhiều thương lái cho rằng, khó khăn, thách thức từ thị trường Trung Quốc là rào cản tất yếu mà nông sản Việt Nam cần phải vượt qua.

Bà Nguyễn Thị Thành Thực, một doanh nhân đã có nhiều năm kinh nghiệm làm ăn với phía Trung Quốc, cho biết, qui định về mã vùng trồng (mã vườn); mã xưởng (nơi đóng gói) của nông sản Việt Nam nhập vào Trung quốc là qui định bắt buộc không thể chủ quan.

“Việc đăng ký và kiểm soát vùng trồng với nước nhập khẩu được thực hiện bởi Cơ quan Bảo vệ thực vật Quốc gia. Việc cấp bách hiện nay là cần thay đổi phương thức đăng ký và kiểm soát mã số vùng trồng, mã xưởng đóng gói”, bà Thực nói.

Theo bà Thực, việc này phải do nông dân quyết định. “Thương lái, DN có thể xoay xở, chèo chống được, hay cùng lắm là bỏ cọc..., nhưng nông dân, cả gia sản đổ vào ruộng vườn, cần phải tự thay đổi”.

“Hiện nay, Trung Quốc đã áp dụng qui định này với sản phẩm trong nước, các vùng sản xuất trọng điểm họ đã thay đổi rất nhanh. Vì thế việc quản lý chặt hàng nhập khẩu là chuyện tất yếu.

Nhìn vào một số tiêu chí để cấp mã số cho vùng trồng do Cục Bảo vệ Thực vật ( Bộ NN-PTNT) thông báo thì không thể không lo lắng. Với danh sách các vùng trồng đã được cấp, cho thấy sản lượng quá ít so với thực tế XK”, bà Thực cho biết.

Theo lý giải của một số thương lái tại Móng Cái, cách làm XK chống đối hiện nay là các đơn vị XK (nhất là tiểu ngạch theo diện cư dân biên giới) hầu hết đều lấy các mã có trong danh sách được Trung Quốc chấp nhận dán lên bao bì (dù không phải hàng hóa thu mua từ cơ sở đó). Đây là hành vi giả xuất xứ/gian lận thương mại. Hoặc cơ sở có được cấp mã số vùng trồng/mã số xưởng đóng gói, số lượng có hạn nhưng thu mua và XK thì vô hạn. Điều này lợi bất cập hại.

16-33-14_img_0273
Không thể XK tôm, nhiều chủ cơ sở chế biến lo lắng.

“Nếu thời gian tới Trung Quốc mở cửa cho hàng loạt nông sản của Việt Nam được phép vào thị trường rộng lớn này, đồng nghĩa với nhiều cơ hội để hàng hóa Việt Nam XK chính ngạch. Nhưng bên cạnh đó, việc áp dụng qui chuẩn mã số vùng trồng và mã xưởng đóng gói sẽ được siết chặt dần.

Một lưu ý đối với hàng nông sản Việt Nam là Trung Quốc rất gần Việt Nam, họ cũng rất hiểu cách làm “gian lận” của một số cơ sở của Việt Nam. Hơn nữa, ứng dụng CNTT vào quản lý dữ liệu của Trung Quốc đã rất hiện đại, kiểm soát chặt chẽ. Khi mã số vườn cấp cho một điện tích nhất định thì tương đương sẽ là sản lượng nhất định... không khó khăn để họ nhìn ra sự gian lận”, một doanh nhân tại Móng Cái khuyến cáo.

Cập nhật của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch 7 nhóm hàng nông sản thu về 2,85 tỷ USD từ thị trường Trung Quốc. Dù đang là thị trường XK lớn nhất của nhóm hàng nông sản nhưng kim ngạch từ thị trường Trung Quốc giảm khá mạnh so với cùng kỳ 2018.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm ngoái kim ngạch 6 nhóm hàng nông sản chủ lực xuất sang Trung Quốc đạt 3,233 tỷ USD. Như vậy, trong 1 năm qua, kim ngạch bị sụt giảm hơn 380 triệu USD, tương đương giảm gần 12%.

Dabaco ủng hộ trên 3 tỷ đồng trang bị máy xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

Dabaco ủng hộ trên 3 tỷ đồng trang bị máy xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

Doanh nghiệp 01/04/2020 - 20:54

Ngày 1/4, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Việt Nam Nguyễn Như So trao tặng hệ thống máy xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 cho tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Kạn: Không để thiếu hàng, không tăng giá bán

Bắc Kạn: Không để thiếu hàng, không tăng giá bán

Thị trường 01/04/2020 - 20:15

Đó là nhấn mạnh của Giám đốc Sở Công thương Bắc Kạn Hoàng Hà Bắc trong cuộc họp bàn giải pháp đảm bảo hàng hóa, ổn định giá thị trường diễn ra chiều ngày 1/4.

Khó khăn do Covid-19, quý 1/2020 xuất khẩu nông sản vẫn đạt trên 9 tỷ USD

Khó khăn do Covid-19, quý 1/2020 xuất khẩu nông sản vẫn đạt trên 9 tỷ USD

Kinh tế 01/04/2020 - 16:31

Bộ NN-PTNT vừa công bố kim ngạch xuất nhập khẩu 3 tháng đầu năm 2020 với nhiều khó khăn xen kẽ những điểm sáng.

Bầu Hiển ký thương vụ nông sản 115 triệu USD

Bầu Hiển ký thương vụ nông sản 115 triệu USD

Doanh nghiệp 01/04/2020 - 15:33

Hợp phần đầu tiên của hợp đồng trên trị giá 13 triệu USD, tương đương 48.000 tấn DDGS (bã ngô lên men) sẽ được thực hiện ngay trong tháng

BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 01/04/2020 - 15:31

Từ 31/3/2020, toàn dân có thể chuyển tiền ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 miễn phí tới tài khoản của Uỷ ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Xuất khẩu gỗ đã đạt 2 tỷ USD

Xuất khẩu gỗ đã đạt 2 tỷ USD

Thị trường 01/04/2020 - 12:37

Do chưa bị ảnh hưởng bởi Covid-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vẫn tăng trưởng ổn định trong quý 1 và đã đạt 2 tỷ USD tính tới giữa tháng 3.

Đề xuất giảm 10% giá điện vì Covid-19

Đề xuất giảm 10% giá điện vì Covid-19

Kinh tế 01/04/2020 - 11:57

Để hỗ trợ khó khăn vì dịch bệnh, các hộ gia đình có thể được giảm 10% giá điện trong 3 tháng, theo đề xuất của Bộ Công Thương.

VinMart tăng cường mua bán online khi thực hiện cách ly toàn xã hội

VinMart tăng cường mua bán online khi thực hiện cách ly toàn xã hội

Thị trường 01/04/2020 - 10:42

Các phương pháp mua bán online được VinMart đẩy mạnh sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4.

Thêm C.P. Việt Nam và Mavin công bố giá lợn hơi 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4

Thêm C.P. Việt Nam và Mavin công bố giá lợn hơi 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4

Thị trường 31/03/2020 - 19:25

Sau Dabaco và Dinh dưỡng Quốc tế Việt Đức, trong ngày 31/3, thêm C.P. Việt Nam và Mavin cũng công bố giá bán lợn hơi ngày 1/4 là 70.000 đồng/kg.

Hai doanh nghiệp công bố giá lợn hơi 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4

Hai doanh nghiệp công bố giá lợn hơi 70.000 đồng/kg từ ngày 1/41

Thị trường 31/03/2020 - 18:32

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Việt Nam ngày 31/3 có văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên áp dụng giá bán lợn bình quân 70.000 đồng/kg bắt đầu từ ngày 1/4.

TP.HCM: Siêu thị, chợ vẫn hoạt động bình thường sau 0 giờ ngày 1/4

TP.HCM: Siêu thị, chợ vẫn hoạt động bình thường sau 0 giờ ngày 1/4

Thị trường 31/03/2020 - 17:29

Chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm vẫn hoạt động bình thường sau 0 giờ ngày 1/4 để đáp ứng nhu cầu của người dân Thành phố.

BRG mở thêm 10 cửa hàng, đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân Hà Nội

BRG mở thêm 10 cửa hàng, đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân Hà Nội

Thị trường 31/03/2020 - 17:15

Các cửa hàng ưu tiên tập trung nhóm các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như gạo Hapro Đồng Tháp, khẩu trang vải kháng khuấn Hafasco, mỳ ăn liền, dầu ăn, sữa hộp…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bắc Kạn: Không để thiếu hàng, không tăng giá bán

Bắc Kạn: Không để thiếu hàng, không tăng giá bán

Đó là nhấn mạnh của Giám đốc Sở Công thương Bắc Kạn Hoàng Hà Bắc trong cuộc họp bàn giải pháp đảm bảo hàng hóa, ổn định giá thị trường diễn ra chiều ngày 1/4.

Nafoods Group nhận đầu tư 5 triệu USD từ Quỹ Finnfund

Nafoods Group nhận đầu tư 5 triệu USD từ Quỹ Finnfund

Nafoods sẽ sử dụng khoản tiền này để đầu tư vào hệ thống dây chuyền sản xuất các sản phẩm nông nghiệp giá trị gia tăng tại nhà máy đặt ở tỉnh Long An.

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Trong khi có nhiều dự án nhà ở xã hội bị “cò” thổi giá chênh tới hàng trăm triệu đồng/căn, thì lại có những dự án mở bán đến lần thứ 19 vẫn ế ẩm.

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.