Thứ sáu, 21/09/2018 04:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cục Thuế Vĩnh Long xử ép DN

29/02/2012, 13:45 (GMT+7)

Nhiều năm liền theo đuổi vụ kiện khiến ông Ba Hoàng “đuối sức”, việc kinh doanh bê trễ. Hiếm hoi lắm mới có giây phút ngồi thế này

Tháng 8/2007, ông Nguyễn Mạnh Hoàng, chủ Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) tiệm vàng Ba Hoàng, TP Vĩnh Long bị Cơ quan CSĐT CATP Vĩnh Long khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng với tội danh “trốn thuế thu nhập doanh nghiệp” (TNDN) trong lĩnh vực mua bán đất đai.

Do không đủ chứng cứ buộc tội nên hai tháng sau ông Hoàng được thả. Tuy nhiên, Cục thuế Vĩnh Long vẫn... cho rằng ông Hoàng trốn thuế TNDN và ra quyết định truy thu, phạt thuế ông Hoàng số tiền hơn 312 triệu đồng.

QUY KẾT VỘI VÀNG

Trong bản kết luận điều tra, cơ quan CSĐT CATP Vĩnh Long cho rằng: Năm 2004, ông Nguyễn Mạnh Hoàng (chủ DNTN kinh doanh vàng Ba Hoàng) đã “chỉ đạo” ông Lưu Văn Lực đứng ra bán 8 thửa đất (tổng diện tích hơn 8.000 m2) tại phường 3, thị xã Vĩnh Long cho Công ty Xây dựng và Phát triển nhà Vĩnh Long được ngót 3,5 tỷ đồng, trong đó tiền lãi hơn 1,2 tỷ và không nộp thuế TNDN số tiền hơn 434 triệu. Sau đó, ông Hoàng tiếp tục tách thửa đất số 91 (cũng ở phường 3, TP Vĩnh Long) thành 11 lô, bán cho 11 cá nhân khác.

Vụ bán đất thứ hai này, cơ quan điều tra kết luận DNTN Ba Hoàng trốn thuế số tiền hơn 108 triệu. Tổng số tiền DNTN Ba Hoàng trốn thuế trong 2 vụ mua bán đất nói trên là 543 triệu và hơn 47 triệu đồng tiền thuế phát sinh trong năm 2007. Ngay sau khi bị bắt giam, mặc dù đúng sai chưa ngã ngũ, nhưng gia đình ông Hoàng đã buộc phải nộp 434 triệu đồng để “khắc phục hậu quả”. Do không đủ chứng cứ buộc tội, nên 2 tháng sau, ông Hoàng được thả.

Toàn bộ hồ sơ vụ việc cho thấy ông Hoàng không hề sử dụng tư cách pháp nhân của DN để kinh doanh đất đai. Nhưng lạ lùng là cùng với quyết định đình chỉ vụ án của Viện Kiểm sát tỉnh, Cục thuế Vĩnh Long vẫn kết luận DNTN Ba Hoàng trốn thuế số tiền hơn 156 triệu đồng từ việc tách thửa đất số 91 (trong vụ mua bán thứ 2). Còn số tiền hơn 434 triệu đồng mà cơ quan điều tra kết luận ông Hoàng trốn thuế trong vụ bán đất thứ nhất đã bị “quên”, không thấy nhắc đến (?). Ngày 9/8/2010, cơ quan thuế đồng thời ra 2 Quyết định 267, 268/QĐ/CT, truy thu 156 triệu đồng tiền trốn thuế và phạt 1 lần bằng số tiền trốn thuế đối với DNTN Ba Hoàng (tổng số tiền hơn 312 triệu đồng).

Theo trình bày của ông Hoàng, tháng 9/2002, nhóm 3 người gồm ông Ba Hoàng, bà Đặng Thị Đệ và bà Nguyễn Thị Tú Linh hùn tiền mua lô đất hơn 5.000m2 tại phường 3, TP Vĩnh Long trị giá 1,8 tỷ đồng của ông Nguyễn Văn Lũ. Ông Hoàng được nhóm hùn vốn cử làm đại diện thực hiện các thủ tục pháp lý, đứng tên mảnh đất này. Ngày 17/6/2003, UBND thị xã Vĩnh Long đã cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lô đất trên cho cá nhân ông Nguyễn Mạnh Hoàng. Sau khi có GCNQSDĐ, nhóm hùn vốn đã tiến hành tách thửa để bán lại cho các cá nhân trong nhóm. Trong đó, ông Hoàng nhận chuyển nhượng một nửa diện tích (2.600m2), sau khi nhận phần đất này, ông Hoàng tiếp tục tách thành 11 thửa bán cho 11 cá nhân khác được hơn 600 triệu đồng.

DOANH NGHIỆP KHỐN ĐỐN

Cơ sở buộc tội ông Hoàng của Viện KSND TP Vĩnh Long là trong quá trình đăng ký giấy phép kinh doanh, có 2 lần DN Ba Hoàng đăng ký thêm chức năng kinh doanh nhà ở vào các năm 1992, 1994 và đã thực hiện việc phân lô chuyển quyền sử dụng cho 11 cá nhân khác mà không nộp thuế TNDN. Tuy nhiên, do không đủ điều kiện theo quy định của nhà nước nên doanh nghiệp Ba Hoàng đã không thực hiện chức năng kinh doanh nhà đất ghi trong giấy phép. Vì lẽ đó nên mọi giấy tờ, hợp đồng mua bán đất nói trên chỉ đứng tên cá nhân ông Hoàng chứ không hề có dấu vết nào của DNTN Ba Hoàng.

“Luật cho phép cá nhân được đa sở hữu. Cho nên, mặc dù ông Hoàng là chủ DN nhưng cá nhân ông ta vẫn có quyền sở hữu những tài sản khác. Việc mua bán này chỉ thể hiện tư cách cá nhân ông Hoàng, không phải tài sản của DN, sao lại bắt DN phải chịu thuế? Chả lẽ cứ là chủ DN thì tất cả tài sản đều của DN sao?”, Luật sư Phạm Quang Bình, TPHCM.

Biên bản làm việc của Đoàn thanh tra Cục thuế Vĩnh Long ngày 11/5/2010 tại DN Ba Hoàng cho thấy từ năm 2004 đến 2007, DN này chỉ kinh doanh, mua bán, gia công vàng bạc, đá quí, không hề kinh doanh đất đai. Trước đó, ngày 14/1/2010, Chi cục thuế TP Vĩnh Long cũng đã thành lập đoàn kiểm tra, đi thu thập chứng cứ về việc trốn thuế của DNTN Ba Hoàng và kết luận: “Hồ sơ liên quan đến việc kinh doanh của DN Ba Hoàng không thể hiện việc mua bán đất. Còn 11 bộ hồ sơ mua bán đất giữa ông Hoàng và các cá nhân khác cũng không thể hiện có sự liên quan đến DN Ba Hoàng”.

“Khi chuyển nhượng đất cho người khác, tôi đã làm thủ tục kê khai đầy đủ và đúng theo quy định của pháp luật, đã thực hiện các nghĩa vụ về thuế, được UBND TP Vĩnh Long chấp thuận và cấp GCNQSDĐ. Tất cả đều thực hiện trên danh nghĩa cá nhân tôi. Vì vậy, Cục thuế tỉnh Vĩnh Long cho rằng việc chuyển nhượng này do DNTN Ba Hoàng thực hiện và phải nộp thuế TNDN là không có căn cứ”, ông Ba Hoàng bức xúc nói.

Sau khi nhận được 121 triệu đồng tiền hoàn thuế, ông Ba Hoàng đã trích ra 60 triệu đồng làm từ thiện. Ngày 15/10/2011, trong đơn yêu cầu hoàn thuế đã tạm nộp, ông Hoàng nói: “Tôi xin hoàn thuế không phải là tôi đồng ý với Quyết định 267 và 268 của Cục thuế mà tôi vẫn tiếp tục kiện hủy 2 quyết định này”. Ngày 1/3 tới đây, Tòa án tỉnh Vĩnh Long sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ kiện giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Mạnh Hoàng và bị đơn là Cục thuế tỉnh Vĩnh Long.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận