Với người Việt, căn bếp đỏ lửa với những bữa cơm gia đình mang tình yêu của bà, của mẹ chính là nguồn cội của sự gắn kết, nuôi dưỡng tình cảm giữa các thế hệ trong gia đình. Không chỉ là những món ăn ngon và phù hợp khẩu vị, gắn kết các thành viên, bữa cơm gia đình còn là nền tảng vững chắc cho những thói quen ăn uống lành mạnh, giúp cải thiện sức khỏe cho các thành viên.
Tuy vậy, với nhịp sống hối hả của xã hội, chuẩn bị một bữa cơm không chỉ ngon mà còn lành trở thành điều không đơn giản với nhiều gia đình. Chuẩn bị những bữa cơm ngon miệng, cân bằng dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thường tốn nhiều thời gian của người nội trợ.
Hiểu rõ vai trò của người nội trợ trong gìn giữ hạnh phúc gia đình thông qua việc chuẩn bị bữa cơm hằng ngày, cùng những áp lực mà chị em đang đối mặt, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh An Giang, Phú Thọ, Nghệ An, Thanh Hóa và Kon Tum triển khai chương trình “Lớp học nấu ăn cùng Ajinomoto”.
Chương trình mang đến những món ăn ngon miệng, dễ chế biến và phù hợp với phong cách nấu nướng đặc trưng của gia đình Việt. Các công thức đã được bộ phận chuyên môn của Công ty Ajinomoto Việt Nam nghiên cứu để phù hợp với khẩu vị và nguồn thực phẩm của từng địa phương cũng như đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.
Trực tiếp giảng dạy tại các lớp học này là những đầu bếp giàu kinh nghiệm do công ty lựa chọn và đào tạo. Bên cạnh thực hành nấu ăn cùng các chuyên gia ẩm thực giàu kinh nghiệm cho chính Ajinomoto Việt Nam lựa chọn và đào tạo, học viên còn được trang bị những thông tin và kiến thức về dinh dưỡng và ẩm thực, cách lựa chọn thực phẩm tươi ngon cũng như cách cắt tỉa trang trí để món ăn hấp dẫn hơn.
Các lớp học được tổ chức hoàn toàn miễn phí dưới hai hình thức: Lớp học cố định tại các “Phòng thực hành nấu ăn” Hội Liên hiệp Phụ nữ và Lớp di động tại các quận, huyện địa phương. Các phòng thực hành nấu ăn được Ajinomoto Việt Nam xây dựng, nâng cấp và lắp đặt các trang thiết bị, dụng cụ để đảm bảo một không gian thực hành hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong năm 2020, Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp tổ chức hơn 120 lớp học thực hành nấu ăn, trang bị và nâng cao kỹ năng nấu ăn cho hơn 8.200 học viên là cán bộ và hội viên Hội phụ nữ, nữ cán bộ, công nhân viên tại các cơ quan, ban ngành, khu công nghiệp và xí nghiệp tại các tỉnh thành.
Chị Bùi Thị Luyện (Hà Trung, Thanh Hóa) lần đầu tham dự lớp học Ajinomoto cho biết: “Tôi tham gia lớp học cùng những người bạn, cũng là các chị em hội viên trong Hội phụ nữ huyện. Tại lớp học, các món ăn đầu bếp hướng dẫn rất dễ thực hiện, kết hợp với các sản phẩm của Ajinomoto hỗ trợ các chị em phụ nữ nấu ăn ngon, bổ dưỡng mà lại nhanh chóng. Đặc biệt, hôm nay đầu bếp hướng dẫn món tôm chiên có sử dụng bột chiên giòn Aji-quick, nhà tôi cũng hay dùng sản phẩm này vì thơm ngon mà lại rất tiện lợi”.
Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, bà Nguyễn Thị Ái Quy - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Phụ nữ, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ cho biết: “Chương trình đã truyền thêm cảm hứng và niềm đam mê nấu ăn cho chị em phụ nữ tỉnh nhà với nhiều công thức nấu ăn đơn giản, hấp dẫn, dinh dưỡng mà lại tiết kiệm thời gian cho bữa cơm gia đình. Nhiều kiến thức cơ bản về dinh dưỡng và ẩm thực cũng được chương trình cung cấp, giúp chị em có thêm hiểu biết để chăm sóc bữa ăn và sức khỏe cho cả gia đình”.
Thông qua những lớp học nấu ăn, Công ty Ajinomoto Việt Nam hy vọng góp phần đóng góp vào sự phát triển của xã hội, nhằm tăng cường mối liên kết gia đình, xã hội cũng như làm phong phú thêm cuộc sống của người Việt thông qua những bữa ăn ngon.