Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cuộc cách mạng nông nghiệp Trung Quốc: [Bài 1] Tăng năng suất nhờ mạng 5G

Thứ Ba 12/11/2019 , 10:45 (GMT+7)

Trung Quốc đang ráo riết tham gia vào một cuộc chạy đua cách mạng nông nghiệp với chìa khóa thành công đặt vào những đột phá về công nghệ thông tin và viễn thông.

13-33-43_nh1
Bên trong trang trại thông minh trồng cà chua ở Ô Trấn, Chiết Giang. Ảnh: South China Morning Post.

Đỏ, da cam, vàng, tím, xanh... có tổng cộng 18 loại cà chua từ khắp nơi trên thế giới tập trung bên trong nhà kính thông minh được vận hành nhờ mạng 5G tại trang trại Công viên Triển lãm Nông nghiệp Internet Ô Trấn.

Nằm ở một thị trấn nhỏ tại tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc, nơi Hội nghị Internet Thế giới diễn ra hàng năm, khoảng 2.800 cây cà chua đang được xử lý với tiêu chuẩn “5 sao” bên trong nhà kính đặc biệt này, bao gồm cài đặt nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng, tùy chỉnh dinh dưỡng cấp cho cây trồng thông qua các đường ống nhỏ màu đen bên cạnh hệ thống phát nhạc cho cây “nghe”. Tất cả được mang đến nhờ các cảm biến kết nối với mạng 5G do China Mobile, một trong những công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc, vận hành, theo South China Morning Post.

Mỗi cây cà chua được trồng thủy canh trong một hộp bông khoáng (rockwool) có ống thông để vận chuyển nước và chất dinh dưỡng. Hàng loạt cảm biến giúp giám sát nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, lượng nước và mức phân bón rồi truyền dữ liệu qua mạng 5G theo thời gian thực, cho phép hệ thống điều khiển cài đặt chính xác các thông số nhằm tối đa hóa năng suất cây trồng.

Nhà kính còn duy trì một hệ thống kiểm soát sâu hại và dịch bệnh, có thể tiêu diệt côn trùng bằng cách phun ozone, Dong Yongze, giám đốc điều hành công ty nông nghiệp Daoji chuyên đầu tư vào các trang trại thông minh, cho biết.

“Chúng tôi vẫn đang trong quá trình khám phá các ứng dụng của mạng 5G bởi hiện tại không có sẵn nhiều thiết bị 5G”, Zhao Yu, người dẫn dắt chương trình nông nghiệp thông minh tại Daoji, nói. “Mạng 5G nhanh và chính xác hơn. Với mạng 4G, hệ thống quản lý thỉnh thoảng vẫn bị đóng băng và chúng tôi phải chờ đợi để có được các phân tích, đánh giá. Mạng 5G cho chúng tôi kết quả ngay lập tức”.

Zhao thêm rằng trong quá khứ, họ cần thiết lập một bảng điều khiển riêng rẽ gần nhà kính và nó không thể truy cập qua điện thoại thông minh. Giờ đây, mọi hệ thống đều có thể được quản lý từ xa nhờ điện thoại kết nối mạng 5G.

Mật độ cây trồng cao hơn rất nhiều tại các trang trại thông minh nếu so với những nhà kính truyền thống và công nghệ mới còn giúp loại bỏ các yếu tố thời vụ. Dong cho hay sản lượng cây trồng đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba ở một số trường hợp. Nhân lực cũng được giảm thiểu đáng kể.

“Khả năng giảm thiểu nhân lực ở các trang trại thông minh là rất lớn”, Dong nói. “Sử dụng phương pháp truyền thống, chúng tôi có thể cần đến 10 người để quản lý những cánh đồng cà chua. Nhưng nay, chỉ cần hai người là quản lý được tới 4 nhà kính thông minh”.

Trung Quốc đang chạy đua với các quốc gia trên thế giới trong nỗ lực triển khai mạng không dây 5G, mang đến tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn, giảm độ trễ, tiết kiệm năng lượng và khả năng kết nối thiết bị rộng lớn hơn. Công nghệ di động được nhìn nhận như chìa khóa giúp thống trị các lĩnh vực như tự động hóa nhà máy, robot và xe tự lái.

Tập đoàn Huawei của Trung Quốc được đánh giá là công ty đi đầu trong sứ mệnh chinh phục công nghệ 5G nhưng họ đang gặp phải trở ngại vì cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Mỹ đã đưa Huawei vào một danh sách đen vì lo ngại những tác động của công ty này đối với an ninh quốc gia.

Hồi tháng 6, Trung Quốc cấp giấy phép thương mại hóa 5G cho ba nhà khai thác mạng viễn thông hàng đầu, gồm China Mobile, China Unicom và China Telecom, bên cạnh gã khổng lồ mạng truyền hình cáp là China Broadcasting Network, trong bối cảnh Bắc Kinh đang hướng tới mục tiêu triển khai các công nghệ mới.

Ô Trấn, một trong những khu vực thí điểm, đã lắp đặt trạm phát 5G thương mại đầu tiên hồi tháng ba và nay cả thị trấn đều được phủ sóng.

Dù vậy, các nhà phân tích công nghiệp vẫn cảnh báo về một số vấn đề bên cạnh sự hứa hẹn của mạng không dây 5G. “Sẽ có vấn đề về lợi tức đầu tư khi triển khai công nghệ 5G”, Kai Cui, giám đốc nghiên cứu thuộc Tổ chức Dữ liệu Quốc tế (IDC) ở Trung Quốc, đánh giá. “Các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng tương đối thấp, đồng nghĩa lợi tức đầu tư có thể trở thành thách thức lớn nhất đối với việc ứng dụng 5G trong nông nghiệp”.

13-33-43_nh2
Thiết bị trong hệ thống kiểm soát sâu hại và dịch bệnh tại trang trại thông minh ở Ô Trấn. Ảnh: South China Morning Post.

Dong cho biết để xây nhà kính thông minh rộng 32.000 m2 của mình, anh phải chi khoảng 10 triệu nhân dân tệ (1,4 triệu USD), nhưng chi phí này sẽ giảm trong tương lại khi công nghệ 5G trở nên phổ biến hơn.

Các bên khác cũng đang bắt đầu tham gia vào cuộc đua phát triển trang trại thông minh. Hồi tháng 9, Huawei và nhà cung cấp viễn thông Thụy Sĩ Sunrise đã tham gia hợp tác chiến lược với viện nghiên cứu nông nghiệp Agroscope nhằm phát triển các trang trại hỗ trợ mạng 5G. Nhiều ứng dụng 5G đang được thử nghiệm tại Trang trại Tương lai ở Tanikon, Thụy Sĩ.

Công ty dịch vụ nông nghiệp Daoji đang hợp tác với hàng trăm trang trại trên khắp Trung Quốc để thử nghiệm các công nghệ nông nghiệp mới. Họ vừa ký hợp đồng với trang thương mại điện tử giao dịch thực phẩm tươi sống do Tencent hậu thuẫn Missfresh, cung cấp 6 tấn cà chua cho nền tảng này mỗi ngày, bắt đầu từ tháng 5/2020.

Dù giới phân tích còn hoài nghi, Trung Quốc vẫn thể hiện rõ tham vọng xây dựng một thế giới mới dựa trên nền tảng công nghệ 5G. Các tập đoàn viễn thông Trung Quốc đã thiết lập 86.000 trạm phát sóng 5G trên cả nước và con số dự kiến tăng lên 130.000 vào cuối năm nay, Chen Zhaoxiong, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết hôm 21/10 tại Hội nghị Internet Thế giới lần thứ 6.

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Cuộc sống muôn màu 05/08/2020 - 06:35

Có đến 85% người Mỹ thay đổi thực phẩm họ ăn hoặc cách chế biến thực phẩm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 15:34

Victoria - bang đông dân thứ hai Australia bắt đầu triển khai quân đội từ 4/8 để kiểm soát lệnh cách ly xã hội cưỡng bức nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19.

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 12:01

Theo bảng xếp hạng “Những gia tộc giàu nhất thế giới” của Bloomberg, Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) của nhà tài phiệt Thái Lan Chearavanonts đã sém chút nữa lọt vào top 20.

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 06:10

Khi dịch hạch tấn công châu Âu vào thế kỷ 14, có khá nhiều lý thuyết kỳ lạ liên quan tới thực phẩm và sức khỏe được đưa ra.

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Cuộc sống muôn màu 02/08/2020 - 10:06

Ý tưởng này đưa ra nhằm thay thế tên gọi hiện tại của sân bay quốc tế Đào Viên ở Đài Bắc để vinh danh nhà cố lãnh đạo Lý Đăng Huy vừa qua đời.

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 16:13

Cựu lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy đã qua đời ở tuổi 97 khi giấc mơ “thay máu” ngành công nghiệp chăn nuôi bò vẫn chưa thành hiện thực.

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 06:10

Trong khi đập có thể mang lại lợi ích cho xã hội, chúng cũng gây ra tác hại đáng kể cho các dòng sông.

Hồi chuông báo động từ thảm họa vỡ đập ở Michigan

Hồi chuông báo động từ thảm họa vỡ đập ở Michigan

Cuộc sống muôn màu 30/07/2020 - 06:10

Sự cố vỡ đập ở Michigan (Mỹ) ngày 19/5/2020 buộc cả chục ngàn cư dân phải sơ tán.

Vợ cũ Jeff Bezos quyên góp gần 1,7 tỷ USD làm từ thiện

Vợ cũ Jeff Bezos quyên góp gần 1,7 tỷ USD làm từ thiện

Cuộc sống muôn màu 29/07/2020 - 14:43

Vợ cũ của Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, quyên góp gần 1,7 tỷ USD làm từ thiện trong năm ngoái, bà tiết lộ.

Top 10 thảm họa tồi tệ từng xảy ra trước 2020

Top 10 thảm họa tồi tệ từng xảy ra trước 2020

Cuộc sống muôn màu 29/07/2020 - 06:10

Các con đập được tạo ra với tuyên bố rằng chúng có thể tồn tại trong nhiều thế kỷ.

Túi hạt lạ ghi 'Bưu điện Trung Quốc' gửi đến nhiều gia đình Mỹ

Túi hạt lạ ghi 'Bưu điện Trung Quốc' gửi đến nhiều gia đình Mỹ

Cuộc sống muôn màu 28/07/2020 - 08:35

Các bức ảnh chụp được tiết lộ cho thấy hạt được trong các túi màu trắng, có ghi ký tự tiếng Trung và dòng chữ “Bưu điện Trung Quốc”.

18/20 thành phố nhiều camera nhất ở Trung Quốc

18/20 thành phố nhiều camera nhất ở Trung Quốc

Cuộc sống muôn màu 27/07/2020 - 15:43

Theo số liệu nghiên cứu của Công ty công nghệ Comparitech ở Anh, Trung Quốc có 18 trong tổng số 20 thành phố sử dụng camera giám sát người dân nhiều nhất thế giới.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.