Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cuộc cách mạng nông nghiệp Trung Quốc: [Bài 1] Tăng năng suất nhờ mạng 5G

Thứ Ba 12/11/2019 , 10:45 (GMT+7)

Trung Quốc đang ráo riết tham gia vào một cuộc chạy đua cách mạng nông nghiệp với chìa khóa thành công đặt vào những đột phá về công nghệ thông tin và viễn thông.

13-33-43_nh1
Bên trong trang trại thông minh trồng cà chua ở Ô Trấn, Chiết Giang. Ảnh: South China Morning Post.

Đỏ, da cam, vàng, tím, xanh... có tổng cộng 18 loại cà chua từ khắp nơi trên thế giới tập trung bên trong nhà kính thông minh được vận hành nhờ mạng 5G tại trang trại Công viên Triển lãm Nông nghiệp Internet Ô Trấn.

Nằm ở một thị trấn nhỏ tại tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc, nơi Hội nghị Internet Thế giới diễn ra hàng năm, khoảng 2.800 cây cà chua đang được xử lý với tiêu chuẩn “5 sao” bên trong nhà kính đặc biệt này, bao gồm cài đặt nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng, tùy chỉnh dinh dưỡng cấp cho cây trồng thông qua các đường ống nhỏ màu đen bên cạnh hệ thống phát nhạc cho cây “nghe”. Tất cả được mang đến nhờ các cảm biến kết nối với mạng 5G do China Mobile, một trong những công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc, vận hành, theo South China Morning Post.

Mỗi cây cà chua được trồng thủy canh trong một hộp bông khoáng (rockwool) có ống thông để vận chuyển nước và chất dinh dưỡng. Hàng loạt cảm biến giúp giám sát nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, lượng nước và mức phân bón rồi truyền dữ liệu qua mạng 5G theo thời gian thực, cho phép hệ thống điều khiển cài đặt chính xác các thông số nhằm tối đa hóa năng suất cây trồng.

Nhà kính còn duy trì một hệ thống kiểm soát sâu hại và dịch bệnh, có thể tiêu diệt côn trùng bằng cách phun ozone, Dong Yongze, giám đốc điều hành công ty nông nghiệp Daoji chuyên đầu tư vào các trang trại thông minh, cho biết.

“Chúng tôi vẫn đang trong quá trình khám phá các ứng dụng của mạng 5G bởi hiện tại không có sẵn nhiều thiết bị 5G”, Zhao Yu, người dẫn dắt chương trình nông nghiệp thông minh tại Daoji, nói. “Mạng 5G nhanh và chính xác hơn. Với mạng 4G, hệ thống quản lý thỉnh thoảng vẫn bị đóng băng và chúng tôi phải chờ đợi để có được các phân tích, đánh giá. Mạng 5G cho chúng tôi kết quả ngay lập tức”.

Zhao thêm rằng trong quá khứ, họ cần thiết lập một bảng điều khiển riêng rẽ gần nhà kính và nó không thể truy cập qua điện thoại thông minh. Giờ đây, mọi hệ thống đều có thể được quản lý từ xa nhờ điện thoại kết nối mạng 5G.

Mật độ cây trồng cao hơn rất nhiều tại các trang trại thông minh nếu so với những nhà kính truyền thống và công nghệ mới còn giúp loại bỏ các yếu tố thời vụ. Dong cho hay sản lượng cây trồng đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba ở một số trường hợp. Nhân lực cũng được giảm thiểu đáng kể.

“Khả năng giảm thiểu nhân lực ở các trang trại thông minh là rất lớn”, Dong nói. “Sử dụng phương pháp truyền thống, chúng tôi có thể cần đến 10 người để quản lý những cánh đồng cà chua. Nhưng nay, chỉ cần hai người là quản lý được tới 4 nhà kính thông minh”.

Trung Quốc đang chạy đua với các quốc gia trên thế giới trong nỗ lực triển khai mạng không dây 5G, mang đến tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn, giảm độ trễ, tiết kiệm năng lượng và khả năng kết nối thiết bị rộng lớn hơn. Công nghệ di động được nhìn nhận như chìa khóa giúp thống trị các lĩnh vực như tự động hóa nhà máy, robot và xe tự lái.

Tập đoàn Huawei của Trung Quốc được đánh giá là công ty đi đầu trong sứ mệnh chinh phục công nghệ 5G nhưng họ đang gặp phải trở ngại vì cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Mỹ đã đưa Huawei vào một danh sách đen vì lo ngại những tác động của công ty này đối với an ninh quốc gia.

Hồi tháng 6, Trung Quốc cấp giấy phép thương mại hóa 5G cho ba nhà khai thác mạng viễn thông hàng đầu, gồm China Mobile, China Unicom và China Telecom, bên cạnh gã khổng lồ mạng truyền hình cáp là China Broadcasting Network, trong bối cảnh Bắc Kinh đang hướng tới mục tiêu triển khai các công nghệ mới.

Ô Trấn, một trong những khu vực thí điểm, đã lắp đặt trạm phát 5G thương mại đầu tiên hồi tháng ba và nay cả thị trấn đều được phủ sóng.

Dù vậy, các nhà phân tích công nghiệp vẫn cảnh báo về một số vấn đề bên cạnh sự hứa hẹn của mạng không dây 5G. “Sẽ có vấn đề về lợi tức đầu tư khi triển khai công nghệ 5G”, Kai Cui, giám đốc nghiên cứu thuộc Tổ chức Dữ liệu Quốc tế (IDC) ở Trung Quốc, đánh giá. “Các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng tương đối thấp, đồng nghĩa lợi tức đầu tư có thể trở thành thách thức lớn nhất đối với việc ứng dụng 5G trong nông nghiệp”.

13-33-43_nh2
Thiết bị trong hệ thống kiểm soát sâu hại và dịch bệnh tại trang trại thông minh ở Ô Trấn. Ảnh: South China Morning Post.

Dong cho biết để xây nhà kính thông minh rộng 32.000 m2 của mình, anh phải chi khoảng 10 triệu nhân dân tệ (1,4 triệu USD), nhưng chi phí này sẽ giảm trong tương lại khi công nghệ 5G trở nên phổ biến hơn.

Các bên khác cũng đang bắt đầu tham gia vào cuộc đua phát triển trang trại thông minh. Hồi tháng 9, Huawei và nhà cung cấp viễn thông Thụy Sĩ Sunrise đã tham gia hợp tác chiến lược với viện nghiên cứu nông nghiệp Agroscope nhằm phát triển các trang trại hỗ trợ mạng 5G. Nhiều ứng dụng 5G đang được thử nghiệm tại Trang trại Tương lai ở Tanikon, Thụy Sĩ.

Công ty dịch vụ nông nghiệp Daoji đang hợp tác với hàng trăm trang trại trên khắp Trung Quốc để thử nghiệm các công nghệ nông nghiệp mới. Họ vừa ký hợp đồng với trang thương mại điện tử giao dịch thực phẩm tươi sống do Tencent hậu thuẫn Missfresh, cung cấp 6 tấn cà chua cho nền tảng này mỗi ngày, bắt đầu từ tháng 5/2020.

Dù giới phân tích còn hoài nghi, Trung Quốc vẫn thể hiện rõ tham vọng xây dựng một thế giới mới dựa trên nền tảng công nghệ 5G. Các tập đoàn viễn thông Trung Quốc đã thiết lập 86.000 trạm phát sóng 5G trên cả nước và con số dự kiến tăng lên 130.000 vào cuối năm nay, Chen Zhaoxiong, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết hôm 21/10 tại Hội nghị Internet Thế giới lần thứ 6.

Nhiều người Anh vẫn tin virus Corona là trò lừa bịp

Nhiều người Anh vẫn tin virus Corona là trò lừa bịp

Cuộc sống muôn màu 23/05/2020 - 08:16

Cứ 5 người trưởng thành ở Anh có 1 người tin rằng virus Corona ở một mức độ nào đó là một trò lừa bịp, theo nghiên cứu của Đại học Oxford.

Tình dục ồn ào và những chuyện khiến dân Mỹ 'điên' vì hàng xóm thời Covid-19

Tình dục ồn ào và những chuyện khiến dân Mỹ 'điên' vì hàng xóm thời Covid-19

Cuộc sống muôn màu 23/05/2020 - 06:01

Tính đến tháng Năm, vẫn có khoảng 60% dân số Mỹ (≈ 199 triệu người) bị ảnh hưởng bởi một số hạn chế yêu cầu trú ẩn tại nhà nhằm kiềm chế virus.

Thang máy dùng chân điều khiển tại Trung tâm thương mại Thái Lan

Thang máy dùng chân điều khiển tại Trung tâm thương mại Thái Lan

Cuộc sống muôn màu 21/05/2020 - 10:36

Một trung tâm mua sắm ở Thái Lan đã hoán đổi các nút bấm điều khiển thang máy thành bàn đạp dùng chân trong nỗ lực ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Nhà hàng dùng 'bàn săm xe' giữ giãn cách xã hội

Nhà hàng dùng 'bàn săm xe' giữ giãn cách xã hội

Cuộc sống muôn màu 21/05/2020 - 08:25

Những chiếc bàn làm từ săm xe, ý tưởng của công ty Revolution Events, được tiết lộ tại Fish Tales, một nhà hàng hải sản ở Ocean City, Maryland.

Venezuela tìm cách đòi Anh 1 tỷ USD tiền vàng

Venezuela tìm cách đòi Anh 1 tỷ USD tiền vàng

Cuộc sống muôn màu 20/05/2020 - 18:18

Ngân hàng Trung ương Venezuela đã chính thức khởi kiện yêu cầu Ngân hàng Anh giải phóng số vàng nước này dự trữ và ký gửi trị giá 1 tỷ USD.

Cựu chiến binh 100 tuổi gây quỹ chống Covid-19 được phong tước hiệp sĩ

Cựu chiến binh 100 tuổi gây quỹ chống Covid-19 được phong tước hiệp sĩ

Cuộc sống muôn màu 20/05/2020 - 09:36

Cựu chiến binh Thế chiến Hai, Tom Moore, sẽ được phong tước hiệp sĩ, Downing Street tuyên bố.

Nguy cơ bùng nổ dân số ở Indonesia vì Covid-19

Nguy cơ bùng nổ dân số ở Indonesia vì Covid-19

Cuộc sống muôn màu 20/05/2020 - 08:14

Indonesia đối mặt nguy cơ bùng nổ trẻ em với hơn 400.000 trường hợp mang thai ngoài ý muốn do lệnh phong tỏa để ngăn Covid-19 khiến việc kiểm soát sinh sản gặp khó khăn.

'Chó Covid' có thể kiểm tra, phát hiện tới 250 trường hợp/giờ

'Chó Covid' có thể kiểm tra, phát hiện tới 250 trường hợp/giờ

Cuộc sống muôn màu 16/05/2020 - 16:33

Những chú chó sẽ được huấn luyện chuyên sâu để phát hiện Covid-19 trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Máy bay chiến đấu Hải quân Mỹ từng 8 lần chạm trán UFO

Máy bay chiến đấu Hải quân Mỹ từng 8 lần chạm trán UFO

Cuộc sống muôn màu 15/05/2020 - 07:56

Trung tâm An toàn Hải quân Hoa Kỳ vừa công bố báo cáo về các cuộc chạm trán kỳ quái với vật thể bay không xác định ở ngoài khơi bờ biển phía đông.

Rạp phim thời Covid-19 ở UAE: Lái ôtô trên nóc nhà, ngồi xem trong xe

Rạp phim thời Covid-19 ở UAE: Lái ôtô trên nóc nhà, ngồi xem trong xe

Cuộc sống muôn màu 14/05/2020 - 21:50

Những người đam mê xem phim rạp tại Dubai được tận hưởng sở thích theo cách rất mới: lái ôtô lên nóc trung tâm thương mại rồi ngồi trong xe thưởng thức buổi chiếu.

Bài học từ ngành công nghiệp khiêu dâm có thể giúp Hollywood thích nghi với Covid-19

Bài học từ ngành công nghiệp khiêu dâm có thể giúp Hollywood thích nghi với Covid-19

Cuộc sống muôn màu 14/05/2020 - 20:29

Lĩnh vực này đã có nền móng chuẩn bị tốt hơn các lĩnh vực khác từ cả chục năm nay để đối phó những thách thức.

Thị trưởng mất chức vì gái thêm tội bỏ rơi thú cưng

Thị trưởng mất chức vì gái thêm tội bỏ rơi thú cưng

Cuộc sống muôn màu 14/05/2020 - 09:51

Cựu thị trưởng Busan đang bị chỉ trích vì bỏ rơi những con thú cưng của mình tại tư dinh sau khi ông này mất chức tháng trước vì quấy rối tình dục thuộc cấp.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Dân Hồng Kông biểu tình phản đối ‘dự luật độc hại’

Dân Hồng Kông biểu tình phản đối ‘dự luật độc hại’

Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào đám đông hàng ngàn người phản đối dự luật an ninh do đại lục đề xuất mà họ gọi là “độc hại”.

Trump khoe 'tên lửa siêu hạng mới' của Mỹ

Trump khoe 'tên lửa siêu hạng mới' của Mỹ

Tổng thống Mỹ khẳng định tên lửa này nhanh hơn 17 lần so với bất cứ thứ gì trong kho vũ khí.