Chủ nhật, 17/02/2019 04:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cuối tuần công bố mức lương, thưởng Tết 2014

03/12/2013, 10:13 (GMT+7)

Bộ LĐ-TBXH đang tổng hợp thông tin từ các doanh nghiệp, địa phương để trong cuối tuần sẽ công bố cụ thể mức lương, thưởng tết năm 2014.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 2/12, tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Nguyễn Văn Nên cho biết, cùng ngày Chính phủ cũng có cuộc họp bàn về những quyết sách, cơ chế có tác động lớn đến KT-XH vừa được thông qua trong tháng 11.

Cụ thể như khung giá bán lẻ điện bình quân đến năm 2015; lộ trình phát triển các cấp độ thị trường điện lực; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2014; phòng chống khắc phục hậu quả bão số 14; hỗ trợ sinh viên nghèo người dân tộc thiểu số đỗ các trường đại học; xử lý sự cố tràn bùn đỏ tại Bình Thuận, tình trạng sụt lún do sử dụng nước ngầm tại TP.HCM…

Tại phiên họp này, Chính phủ chỉ đạo, trong tháng 12/2013 và đầu năm 2014, phải tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về tiền tệ, tài khóa, thị trường giá cả để kiểm soát lạm phát, trong đó cần chú ý đến những yếu tố gây tăng giá đột biến trong khoảng thời gian cuối năm này.

Tân Bộ trưởng VPCP Nguyễn Văn Nên

Nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn trong dịp Tết, Chính phủ chỉ đạo phải chú trọng tăng cường quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại; đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu, bình ổn giá lương thực, thực phẩm và bảo đảm nhu cầu giao thông đi lại và trật tự an toàn xã hội tại các địa phương.

Ngoài ra, Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương phải chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, giải ngân các công trình cấp bách, cần thiết vào thời điểm cuối năm; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, bảo đảm sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Đồng thời tập trung giải quyết nợ xấu đã đề ra, trong đó chú ý sức mua thường tăng mạnh vào cuối năm, là cơ hội tốt để các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, Chính phủ lo nhất hiện nay là khoa học kỹ thuật, công nghệ ở VN còn yếu quá. Ví dụ, mặc dù có thể tự sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng VN vẫn phải nhập nguyên liệu những mặt hàng này quá lớn. Điều này sẽ phải khắc phục trong thời gian tới.

Đại diện VPCP đề nghị các bộ, ngành tổng kết năm và triển khai kế hoạch năm tới dưới hình thức Hội nghị trực tuyến trên tinh thần bảo đảm triệt để tiết kiệm, chống lãng phí.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến thông tin: nhằm hỗ trợ cho người dân miền Trung bị thiệt hại sau nhiều cơn bão liên tiếp vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có 6 văn bản chỉ đạo đối với hệ thống ngân hàng, yêu cầu phối hợp địa phương đánh giá cụ thể các khoản thiệt hại; cơ cấu lại các khoản nợ, đề xuất các khoản khoanh nợ, đồng thời dành vốn để cho vay sản xuất mới.

Hiện tại, 10 tỉnh thiệt hại khoảng 1.500 tỷ đồng đã được phân loại, trong đó hơn 300 tỷ đồng vay được cơ cấu lại, trên 200 tỷ đồng được khoanh nợ. Đặc biệt, có ít nhất 5 ngân hàng thương mại đã cho vay các khoản mới nhanh chóng khôi phục sản xuất, kinh doanh để bà con ổn định cuộc sống. Thời gian tới sẽ tiếp tục có văn bản chỉ đạo hệ thống ngân hàng có giải pháp hỗ trợ, khoanh nợ, giãn nợ cho bà con.

+ “Vừa nhận nhiệm vụ được 10 ngày nên tôi không thể tránh được nhiều bỡ ngỡ, lúng túng. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, tôi sẽ chủ động cung cấp thông tin nhanh và kịp thời cho báo chí chứ không cần phải báo chí hỏi” - tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên khẳng định trước báo giới.

+ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 11 tháng đầu năm, vốn FDI ước đạt 10,55 tỷ USD (tăng 5,5% so với cùng kỳ); sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo đã hồi phục nhanh nhất (9,4% so với cùng kỳ); 1,4 triệu người đã có việc làm (trong đó 1,2 triệu người có việc làm trong nước); hơn 27.000 vụ tai nạn giao thông đã xảy ra, làm chết gần 8.700 người (tăng 0,7% so với cùng kỳ)…

+ Chiều ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thanh Hòa cho hay, Bộ đang tổng hợp thông tin từ các doanh nghiệp, địa phương để trong cuối tuần sẽ công bố cụ thể mức lương, thưởng tết năm 2014 dành cho người lao động đang làm việc trong các khối doanh nghiệp.

NHƯ NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận