| Hotline: 0983.970.780

Cứu sống mẹ và con sản phụ bị bóc tách động mạch

Thứ Hai 22/07/2019 , 14:41 (GMT+7)

Sáng 22/7, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TP HCM) cho biết vừa thành công cứu sống cả mẹ và con sản phụ bị bóc tách động mạch chủ cấp khi thai nhi đang ở 33 tuần tuổi.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám Đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch BV ĐHYD TP HCM, thăm khám sức khỏe bệnh nhân.

Đó là trường hợp sản phụ N.T.Đ, (33 tuổi, ngụ tại Phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP.HCM). Chị Đ. được chẩn đoán bị bóc tách động mạch chủ ngực type A, phình gốc động mạch chủ - Hở van động mạch chủ nặng – Hội chứng Marfan – Thai 33 tuần 5 ngày chậm tăng trưởng. Các bác sĩ yêu cầu người bệnh nhập viện gấp vì tình trạng rất nguy hiểm, có thể gây tử vong bất cứ lúc nào.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám Đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch BV ĐHYD TP HCM cho biết, trường hợp thai phụ bị bóc tách động mạch chủ tim cần phải được cấp cứu điều trị ở một bệnh viện đa khoa trong đó có khoa tim mạch và khoa sản phát triển chuyên sâu. BV ĐHYD TP HCM là đơn vị có điều kiện này và có thế mạnh trong phối hợp liên chuyên khoa để điều trị cho người bệnh.

Ê kíp phẫu thuật khoa sản BV ĐHYD TP HCM mổ bắt con.

TS.BS. Trần Nhật Thăng, Trưởng khoa Phụ sản BV ĐHYD TP HCM cho biết: “Đây là trường hợp thai kỳ vừa non tháng vừa chậm tăng trưởng mạn tính kéo dài, vì vậy khi em bé sinh ra sẽ có những khó khăn trong thích nghi với cuộc sống sau sinh. Nhưng xét về tình trạng của người mẹ tại thời điểm đó, nếu không mổ lấy thai thì những biến chứng của bóc tách động mạch chủ có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng người mẹ và cũng không thể an toàn cho thai nhi”. 

Ngày 29/06/2019, TS BS. Trần Nhật Thăng cùng ê-kíp Khoa Phụ sản thực hiện đã thành công mổ bắt con, một bé gái khỏe mạnh nặng 1.8kg ra đời, được chuyển đến chăm sóc tại phòng dưỡng nhi.

Sau 48 tiếng ổn định sức khỏe, ngày 1/07/2019, PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Định cùng ê-kíp Trung tâm Tim mạch thực hiện một cuộc đại phẫu cho chị Đ. (thực hiện thay gốc động mạch chủ, đặt stent graft động mạch chủ ngực xuống), ca phẫu thuật đã thành công trong sự hân hoan của đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định cùng ê-kíp Trung tâm Tim mạch thực hiện một cuộc đại phẫu cho chị Đ.

Chị Đ. chia sẻ: “Tôi là người Tiền Giang, lên thành phố làm công nhân tại KCX Tân Thuận, thuê nhà ở quận 7. Lương mỗi tháng của tôi chỉ có hơn 5 triệu đồng trong khi tổng chi phí gần 500 triệu đồng. Khi nghe tình trạng bệnh và mức chi phí điều trị, tôi hoảng sợ và tính buông xuôi. Khi đó, BS Định đã động viên tôi “Trước mắt cứ phẫu thuật để cứu 2 mẹ con, tiền bạc tính sau".

May mắn là Bệnh viện không chỉ cứu mẹ con em mà còn vận động được các mạnh thường quân hỗ trợ cho ca phẫu thuật được hơn 200 triệu đồng. Giờ con em được khỏe mạnh xuất viện rồi, em chỉ mong nhanh khỏe để trở về với con và đi làm kiếm tiền trả nợ. Cảm ơn BV ĐHYD TPHCM cứu sống mẹ con em. Em cảm ơn rất nhiều”.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định tặng hoa cho chị Đ. trước khi xuất viện

Về phương diện sản khoa cũng như chẩn đoán trước sinh, TS.BS. Trần Nhật Thăng khuyến cáo, các cặp vợ chồng không nên lơ là trong việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân cũng như trước khi mang thai. Việc thăm khám giúp chẩn đoán sớm các yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Như trong trường hợp này, sản phụ mang thai lần đầu có những biến chứng của bệnh bẩm sinh, đột biến gen có thể di truyền sang con. Nếu chẩn đoán sớm sẽ có kế hoạch để điều trị cho cả mẹ và con, tránh những tai biến bất ngờ xảy ra vừa qua.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?