Thứ hai, 10/12/2018 02:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đã xác định được nguyên nhân làm 145 người bị ngộ độc tại Si Ma Cai

26/11/2013, 06:00 (GMT+7)

Trước đó, những người này dự đám cưới con gái út tại nhà ông Giàng Sín Vần ở thôn Sín Pao Chải, xã Thào Chư Phìn.

Ngày 25/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã thông báo chính thức kết luận vụ 145 người bị ngộ độc thực phẩm tại thôn Sín Pao Chải, xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai là do ăn thực phẩm nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng. 

Theo phân tích của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, tụ cầu vàng có tên khoa học Staphylococcus aureus. Sở dĩ có tên tụ cầu vàng vì khi nuôi cấy, các vi khuẩn này tụ lại thành chùm như chùm nho và có màu vàng. Vi khuẩn tụ cầu vàng gây bệnh bằng cách gây tổn thương trực tiếp lên các cơ quan như: Da, hô hấp, tim, màng não, xương, máu…

Biểu hiện lâm sàng ngộ độc thức ăn do độc tố ruột của Staphylococcus aureus: xảy ra sau ăn 1-6 giờ, buồn nôn, ói mửa, đau bụng, có thể tiêu chảy, sốt nhẹ, mất nước, phục hồi trong vòng 24 giờ nếu được điều trị đúng, kịp thời. Vi khuẩn tụ cầu vàng có thể tìm thấy ở mọi nơi, có thể thấy ở mũi, họng người bình thường - người lành mang trùng, nguồn nhiễm chính là các vết thương nhiễm khuẩn hoặc do tiếp xúc qua đường hô hấp và da.

Do vậy, ngành y tế Lào Cai khuyến cáo nhân dân cần đề phòng các biểu hiện của loại bệnh này để chữa trị kịp thời, cũng như thực hiện ăn chín uống nước sôi, vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm bệnh. 

Trước đó, tại gia đình ông Giàng Sín Vần, thôn Sín Pao Chải, xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai đã tổ chức đám cưới cho con gái út. Sau khi ăn khoảng 12 giờ đồng hồ, một số người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài và đến 48 giờ sau khi ăn ở đám cưới, số người có triệu trứng như trên đã lên đến 145 người, trong đó 85 người phải nhập viện cấp cứu. Hiện tất cả các bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và đã xuất viện trở về nhà. 

NGUYỄN THẮNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận