Thứ hai, 16/12/2019 07:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đặc sắc xây dựng nông thôn mới Đồng Tháp

10/10/2019, 13:30 (GMT+7)

Sau 10 năm Đồng Tháp thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nâng lên đáng kể.

09-39-03_nh_1_nho_xy_dung_ntm_m_nhieu_nm_qu_dien_mo_ntm_o_dong_thp_ngy_cng_khoi_sc
Diện mạo NTM ở Đồng Tháp ngày càng khởi sắc.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, xây dựng NTM được lãnh đạo tỉnh rất quan tâm và ngay từ đầu tỉnh đã chọn 30 xã làm điểm. Sau đó, Tỉnh ủy ban hành kết luận số 23 tiếp tục thực hiện xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và giảm nghèo bền vững, tiếp tục chọn thêm 37 xã để chỉ đạo điểm.

Đến nay tỉnh có 55/119 xã đạt chuẩn NTM, cùng với đó, TP Sa Đéc là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Dự kiến đến cuối năm nay, toàn tỉnh sẽ có thêm 12 xã đạt chuẩn NTM, 2 đơn vị hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM là huyện Tháp Mười, thị xã Hồng Ngự.

Điểm nổi bật là các mô hình mới, cách làm hay nhằm phát huy tính chủ thể của người dân, như sổ tay hộ gia đình thi đua chung sức xây dựng NTM, xây dựng gia đình "5 không 3 sạch", cộng đồng dân cư quản lý xây dựng NTM theo “3 tự 1 nhờ” hướng đến tinh thần cộng đồng, tự lực, chăm chỉ, hợp tác. Bên cạnh đó, Đồng Tháp nổi tiếng mô hình cây xoài nhà tôi, ruộng nhà mình, canh tác lúa thông minh, du lịch cộng đồng…

Đặc biệt, mô hình Hội quán nông dân, với khoảng 4.000 thành viên tham gia, tạo không gian để tập hợp người dân cùng chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận kiến thức mới trong SX, định hướng chuyển tư duy SX nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Đến nay, đã có 17 HTX thành lập trên cơ sở các Hội quán nông dân mở ra hướng đi mới, phù hợp tái cơ cấu nông nghiệp, giúp hoàn thành tiêu chí 13 về tổ chức SX.

Ngoài ra, Đồng Tháp thực hiện cơ chế Nhà nước cấp vật tư - Người dân đóng góp ngày công lao động trong xây dựng các công trình nông thôn. Tỉnh đã huy động dân cư đóng góp xây dựng NTM, với hơn 1.500 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa hơn 1.650km đường giao thông, 1.113 cây cầu; sửa chữa, xây mới trên 6.700 căn nhà, thắp sáng 214km đường quê; tham gia 721.769 ngày công, hiến hơn 2,5 triệu m2 đất.

Từ năm 2016 - 2019, toàn tỉnh Đồng Tháp huy động các nguồn vốn được hơn 93.536 tỷ đồng xây dựng NTM, giúp người dân nâng ý thức tự giác, tinh thần đoàn kết và thực hiện tốt vai trò làm chủ, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại, góp phần phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt, xây dựng NTM ở Đồng Tháp không để phát sinh nợ đọng.

Kế hoạch đến năm 2025, toàn tỉnh có ít nhất 90% tổng số xã đạt chuẩn NTM, có 6 huyện đạt chuẩn NTM thu nhập bình quân của người dân nông thôn cao gấp 1,6 lần so năm 2020. Dự kiến, nhu cầu vốn cho NTM giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 2.125 tỷ đồng.

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp, Trưởng Ban chỉ đạo Xây dựng NTM cho biết: Đồng Tháp thực hiện chương trình xây dựng NTM với xuất phát điểm hết sức khó khăn, đạt được kết quả của ngày hôm nay là sự cố gắng không mệt mỏi của bao người. Đặc biệt là những người nông dân đã cùng chung tay xây dựng NTM, tạo ra diện mạo nông thôn Đồng Tháp ngày hôm nay.

Xây dựng NTM không phải là xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sá, cầu, cống, trường, trạm, nhà văn hóa mới, mà quan trọng hơn là xây dựng tinh thần người dân, phải phát huy được vai trò làm chủ xóm làng, thay đổi nhận thức, trách nhiệm của họ đối với cộng đồng. Tất cả hãy cùng vào cuộc với tư duy mới, quan trọng là nối kết lại các thành phần xã hội, hình thành không gian cộng đồng...

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận