Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam: Toàn người già

Thứ Tư 15/07/2015 , 08:58 (GMT+7)

Tham gia đại hội lần này chỉ toàn người già, bởi theo như lí giải của nhiều hội viên, người trẻ hiện đang bận… kiếm tiền!

Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam lần thứ VIII (2015 - 2020) được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội trong 2 ngày 13-14/7, thu hút hơn 500 đại biểu cả nước về dự.

Đặc biệt, tham gia đại hội lần này chỉ toàn người già, bởi theo như lí giải của nhiều hội viên, người trẻ hiện đang bận… kiếm tiền!

Nhân sự già cỗi

Nhiều người đùa rằng, Đại hội Điện ảnh đang dần trở thành CLB Người cao tuổi. Bởi tham dự đại hội hầu hết là các gương mặt gạo cội của điện ảnh nước nhà như NSND Đặng Nhật Minh, Nguyễn Hữu Phần, Trần Văn Thủy, Đoàn Dũng, Bùi Đình Hạc, Trà Giang…

Trẻ hơn nữa thì cũng là những gương mặt đã thuộc hàng “cây đa, cây đề” như NSƯT Lê Hồng Chương, Trần Vịnh, Thế Anh, Phạm Thị Tuyết…, và hơn một nửa những cái tên trên đang ngấp nghé về hưu!

Nhiều hội viên cho biết với họ, đại hội là cơ hội gặp gỡ anh em bạn bè, đi du lịch, chứ họ không đặt kì vọng gì nhiều.

Sự xuất hiện của những gương mặt trẻ chỉ đếm trên đầu ngón tay, hầu hết là các đạo diễn và biên kịch trẻ. Đặc biệt, các diễn viên trẻ hầu như không xuất hiện. Hỏi, thì đều nhận được câu trả lời: bận đóng phim!

“Thật ra, cũng không có nhiều phim để đóng như thế. Lý do lớn nhất là các bạn trẻ bây giờ không quan tâm nhiều lắm tới đại hội.

Mặc dù đại hội diễn ra khá bài bản, nghiêm túc, nhưng những nội dung được đề cập đến thì khiến cho các bạn trẻ thấy không liên quan!

 Họ chỉ quan tâm đến cơ hội, những suất diễn và cát xê. Nhưng không thể trách họ được, bởi kinh tế thị trường thì cũng không chừa điện ảnh”, NSND Nguyễn Hữu Phần chia sẻ.

Còn đạo diễn Trần Vịnh thì lại cho rằng, đại hội chưa thu hút người trẻ nguyên nhân một phần đến từ phía lãnh đạo.

“Nếu Ban chấp hành năm nào cũng quẩn quanh từng đó gương mặt cũ thì làm sao thu hút giới trẻ cho được. Cũng phải có một vài cái tên mới mẻ chứ. Như năm nay, có diễn viên Mai Thu Huyền được xướng tên bầu chọn, nhưng lại chỉ đạt 36% phiếu bầu, không vào được Ban chấp hành”, NSND Trần Vịnh lên tiếng.

Nóng chuyện bên lề

Ngoài vấn đề nhân sự, phần tham luận được kì vọng là sôi nổi nhất thực ra lại khá "nguội". Tuy nhiên, những ý kiến bên lề của các đại biểu lại thu hút giới truyền thông bởi mức độ thẳng và thật.

NSND Thế Anh dùng thành ngữ “tuần chay nào cũng có nước mắt” để nói về đại hội lần này.

"Lần nào tham dự tôi cũng trông chờ sự đổi mới, nhưng rồi vẫn một màu xưa cũ như thế, giống từ cái cặp tặng đại biểu làm kỷ niệm. Đã đến lúc nên cách tân, bắt đầu từ trình độ văn hóa, sự sáng tạo.

Các bạn thấy đấy, phim thì nhiều, diễn viên thì đẹp, nhưng quá ít phim để nhớ vì thiếu chiều sâu. Như gần đây nhất là phim "Quyên” của Nguyễn Phan Quang Bình, cô diễn viên chính đẹp nhưng vô duyên quá thành ra phim hỏng”, NSND Thế Anh chia sẻ.

Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ VIII đã khép lại sau hai ngày làm việc. NSND Đặng Xuân Hải tái đắc cử Chủ tịch Hội cùng bốn Phó Chủ tịch là nhà biên kịch Hồng Ngát, nhà biên kịch Dương Cẩm Thúy, NSƯT Trịnh Lê Văn và NSƯT Lê Hồng Chương.

Đồng quan điểm trên là ý kiến của NSND Đoàn Dũng, nhưng ở tầm vĩ mô hơn: Cần một chiến lược toàn diện, đột biến và sâu sắc mới hy vọng vực dậy được một nền điện ảnh VN đang thừa chiều rộng, chiều dài nhưng thiếu chiều sâu.

Chiến lược điện ảnh đã có đến năm 2030 nhưng phải cụ thể hơn nữa, từng giai đoạn phải đánh giá hiệu quả rõ rệt, nếu không làm được phải kiểm điểm, chứ không phải “đánh trống bỏ dùi”, “khua chiêng gõ mõ” cho oai!

Điện ảnh Việt đang thiếu đội ngũ giỏi làm thày, nhiều người đi học nước ngoài về làm nghề còn chưa giỏi nói chi dạy học trò…

Còn đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn cho rằng điện ảnh cần liên kết các nhà làm phim độc lập, đặc biệt là các nhà làm phim trẻ.

"Nếu Hội liên kết được mạng lưới các nhà làm phim độc lập thì quá hay. Hiện nay tỉ lệ người làm phim mà không phải hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam rất nhiều, ngày càng nhiều Việt kiều, người nước ngoài về Việt Nam sản xuất phim.

Tôi nghĩ Hội cần mở cửa với các đối tượng này. Hiện nay Giải Cánh diều của Hội đã mở rộng cửa hơn, nhưng vẫn chỉ là mở hé thôi”, vị đạo diễn gạo cội lên tiếng.

Nữ nhạc sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam trò chuyện với bóng mình

Nữ nhạc sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam trò chuyện với bóng mình

Văn hóa 06/06/2020 - 10:28

Sau khi nghỉ hưu, nữ nhạc sĩ Trương Tuyết Mai quay sang đam mê chữ nghĩa: “Tựa vào bóng, bóng giống ta xiêu đổ/ Tựa vào mơ, mơ đã vỡ từ lâu”.

Tát vũng

Tát vũng2

Văn hóa 05/06/2020 - 06:35

Xưa, đám trẻ trong làng thường đi học 1 buổi, chiều phải lo việc nhà hay việc đồng áng giúp bố mẹ, chứ không được nhong nhóng đi chơi mấy khi.

Nữ bác sĩ nội trú đoạt giải nhất 'Lắng nghe người dân hiến kế'

Nữ bác sĩ nội trú đoạt giải nhất 'Lắng nghe người dân hiến kế'

Văn hóa 04/06/2020 - 11:48

Nữ bác sĩ nội trú Vân Thanh đoạt giải nhất cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” do báo Người Lao Động tổ chức, với tiền thưởng 50 triệu đồng.

‘Ngôi nhà teen ám’ tiếp tục chọc cười khán giả truyền hình

‘Ngôi nhà teen ám’ tiếp tục chọc cười khán giả truyền hình

Văn hóa 04/06/2020 - 06:01

Sau thành công của bộ phim “Nhà trọ Balanha” trên VTV3, một sản phẩm tương tự có tên “Ngôi nhà teen ám” được lên sóng VTV9 vào ngày 5/6.

Giáo sư tuổi cổ lai hy hé lộ ‘Muôn kiếp nhân sinh’

Giáo sư tuổi cổ lai hy hé lộ ‘Muôn kiếp nhân sinh’

Văn hóa 03/06/2020 - 08:35

Ở tuổi 70, Giáo sư John Vũ giới thiệu cuốn sách tâm đắc của mình có tên gọi “Muôn kiếp nhân sinh” do NXB Tổng hợp TP.HCM và Trí Việt - First News ấn hành.

Jimmy Nguyễn với nỗi đau và nhân duyên trong âm nhạc

Jimmy Nguyễn với nỗi đau và nhân duyên trong âm nhạc

Văn hóa 02/06/2020 - 09:35

Sau hơn hai thập niên từ hải ngoại trở về quê nhà ca hát, Jimmy Nguyễn chính thức phát hành album “Tình như lá bay xa”.

Làm phim thiếu nhi quá khó, hay tình yêu trẻ thơ quá ít?

Làm phim thiếu nhi quá khó, hay tình yêu trẻ thơ quá ít?

Văn hóa 02/06/2020 - 05:35

Mùa hè năm nay không có phim thiếu nhi nào được công chiếu. Tất nhiên, ai cũng có thể đổ thừa do ảnh hưởng Covid-19, làm trở ngại lịch dàn dựng lẫn lịch phát hành.

Giải thưởng Dế Mèn khao khát làm giàu thêm đời sống tinh thần tuổi thơ

Giải thưởng Dế Mèn khao khát làm giàu thêm đời sống tinh thần tuổi thơ

Văn hóa 01/06/2020 - 16:26

Trong không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 năm nay, giải thưởng Dế Mèn đã được phát động với hy vọng làm phong phú thêm thế giới tinh thần cho trẻ thơ.

Thật, giả, cũ, mới trong vòng quay thế sự

Thật, giả, cũ, mới trong vòng quay thế sự

Văn hóa 31/05/2020 - 08:52

Tiểu thuyết “Thật giả cũ mới” của nhà văn Trần Văn Tuấn chỉ 250 trang in mà phơi bày cả một bức tranh xã hội nhiều dằn vặt, nhiều âu lo, nhiều day dứt.

Nguyễn Ngọc Tư tìm cách nhận ra mình trong những cơn mơ

Nguyễn Ngọc Tư tìm cách nhận ra mình trong những cơn mơ

Văn hóa 30/05/2020 - 10:23

Nhiều câu thơ đã an ủi Nguyễn Ngọc Tư lúc xao xác ngã lòng “mình nhận ra mình, bởi những cơn mơ không cách chi nhớ nổi”.

Kiều Minh Tuấn: 'Ông trời không cho vẻ đẹp trai nhưng lại cho tài diễn xuất'

Kiều Minh Tuấn: 'Ông trời không cho vẻ đẹp trai nhưng lại cho tài diễn xuất'

Văn hóa 29/05/2020 - 15:52

Kiều Minh Tuấn vừa được vinh danh "Nam diễn viên chính xuất sắc phim điện ảnh" của Cánh Diều 2019, cho vai diễn trong “Anh trai yêu quái” và “Nắng 3”.

Đông Ngạc xin đắp đê cũ để giữ làng

Đông Ngạc xin đắp đê cũ để giữ làng

Văn hóa 29/05/2020 - 07:10

Làng Đông Ngạc xưa, nay là phường Đông Ngạc, thuộc quận Bắc Từ Liêm, thuộc vùng ngoại ô, cách Trung tâm Hà Nội khoảng 10km.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Bùi Tiến Dũng: Đời thay đổi khi ta không thôi đẩy

Bùi Tiến Dũng: Đời thay đổi khi ta không thôi đẩy

Bùi Tiến Dũng có thể thay đổi sự nghiệp đang đi xuống của mình thông qua việc đẩy những quả phạt đền quan trọng.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Thủ môn Hugo Lloris đã mang về một chú chó giữ nhà được huấn luyện đặc biệt để đảm bảo cho an toàn của tư dinh tại Vương quốc Anh.