Thứ tư, 21/11/2018 04:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại tang ở An Mỹ

14/09/2012, 10:13 (GMT+7)

11 nữ sinh rủ nhau đi tắm hồ, trong phút chốc hoảng loạn, tất cả đã kéo nhau vùng vẫy dưới lòng nước sâu thẳm khiến 8 em thiệt mạng. Tai nạn thảm thương khiến những xóm nghèo ở xã An Mỹ (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) trở thành ngày đại tang.

* Biển cảnh báo nguy hiểm chỉ bằng… bảng viết học sinh!

11 nữ sinh rủ nhau đi tắm hồ, trong phút chốc hoảng loạn, tất cả đã kéo nhau vùng vẫy dưới lòng nước sâu thẳm khiến  8 em thiệt mạng. Tai nạn thảm thương khiến những xóm nghèo ở xã An Mỹ (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) trở thành ngày đại tang.

>> Hà Nội: 8 học sinh nữ chết đuối ở hồ Tuy Lai

Chưa đầy một ngày sau cái chết bi thảm của 8 học sinh trường THCS xã An Mỹ (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), tới trưa hôm qua (13/9), không khí tang thương bao trùm toàn xã. Khắp đường làng ngõ xóm, đâu cũng gặp người chít khăn tang. Đa số người lớn trong xã nghỉ làm, học sinh nghỉ học.

Tới trưa qua, mặc dù thi thể các em nhỏ đã được mai táng, nhưng hàng trăm người dân trong xã đã cùng nhau đổ về khu vực đập tràn lòng hồ Tuy Lai (xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức) để làm đàn cầu siêu cho 8 linh hồn bé bỏng dường như vẫn phảng phất dưới dòng nước hồ Tuy Lai sâu thăm thẳm.

Vừa tỉnh lại sau những cơn ngất lịm quặn thắt, chị Đặng Thị Hường (thôn Đoan Nữ, xã An Mỹ) vẫn khụyu gối bên bàn thờ của con gái là cháu Bùi Thị Thu (sinh năm 1999, học sinh lớp 8B, trường THCS xã An Mỹ). Anh Đặng Văn Giang, bố cháu Thu nước mắt lưng tròng kể, vợ chồng anh lập gia đình từ năm 1988, vì hiếm muộn nên mãi tới 8 năm sau mới sinh hạ được cháu Thu. Mới khoảng 2h chiều ngày 12/9, trước lúc đi làm đồng, vợ chồng vẫn còn thấy nhóm bạn học của Thu với khoảng 9 – 10 em cùng nhau tụ họp ở tại nhà anh trước lúc  đi học thêm.

Anh Đặng Văn Giang, bố nạn nhân Đặng Thị Thu sụt sùi bên bàn thờ con

Tới khoảng 3h30 chiều cùng ngày khi đang làm ngoài trang trại, chân anh như khụyu xuống khi nghe hàng xóm gọi điện báo tin, cháu Thu chết đuối trên hồ Tuy Lai. Lúc anh phóng xe lên được tới nơi thì đã thấy người dân bu đen bu đỏ, thi thể của cả 8 em học sinh đã được người dân vớt lên xếp hàng, tím tái. “Năm nào, nó cũng học giỏi hàng nhất lớp, năm ngoái, nó là học sinh duy nhất của lớp 7B đạt học sinh giỏi toàn diện. Vợ chồng tôi suốt ngày ngoài trang trại, ở nhà còn 3 đứa em, đứa bé mới 4 tuổi, mọi việc nấu cơm, giặt giũ một tay nó đỡ đần. Thế mà…” – anh Giang sụt sùi.

Tới chiều qua, những cơn gió lạnh se sắt đầu tiên tràn về miền Bắc càng làm cho không khí thôn Tào Khê (xã An Mỹ) thêm buồn thương, tang tóc. Đau đớn nhất phải kể tới gia đình anh Lê Văn Lam.

 Gặp chúng tôi tới chia buồn, anh Lam mắt đỏ hoe, nghẹn ngào: “Cháu Duyên, con gái của chị gái tôi bằng tuổi cháu Dung nhà tôi. Tuy một đứa học lớp 7, một đứa học lớp 8 nhưng ngày nào cũng chơi và rủ nhau đi học cùng. Trưa hôm qua, cháu Duyên tới đây cùng với mấy đứa bạn học trong xóm Tào Khê là cháu Thơm, cháu Phúc và cháu Phương cùng rủ nhau đi học. Đùng một cái, tới khoảng 3h chiều thì nghe tin cả hai chị em “con cô con cậu” là cháu Dung nhà tôi và cháu Duyên, con của chị gái tôi đã cùng bị chết đuối. Người ta mất một đứa con, còn đại gia đình tôi thì mất tới hai. Ôi con tôi, cháu tôi!”.

8 học sinh bị thiệt mạng, riêng thôn Tào Khê có tới 5 em. Trong số 11 nữ học sinh cùng rủ nhau lên hồ Tuy Lai tắm vào buổi chiều định mệnh ngày 12/9, may mắn có 3 em đã được người dân kịp thời cứu sống.

Người thân các nạn nhân nhỏ tuổi quặn thắt bên hồ Tuy Lai

Tiếp xúc với PV, cháu Lê Thị Chinh (sinh năm 2000, thôn Tào Khê) khuôn mặt xanh lét, chưa hoàn hồn vì bị ngạt nước chiều hôm trước kể lại: Trưa ăn cơm xong thì Chinh cùng với các bạn hàng xóm là Thơm, Duyên, Dung và chị em cháu Phương - Phúc cùng hẹn nhau đi học thêm tại nhà thầy giáo trong xã. Do thầy giáo cho nghỉ học nên cả bọn cùng bàn nhau lên chùa Hàm Long (nằm trong quần thể hồ Tuy Lai, xã Tuy Lai) chơi. Khi tới khu vực đập tràn hồ Tuy Lai, do trời nóng gắt, nước lại trong xanh nên nhóm bạn rủ nhau xuống tắm và tập bơi.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc thương tâm, theo kết quả khám nghiệm hiện trường của CA xã, hồ Tuy Lai nước có độ sâu khoảng 1,8m; có đoạn nước sâu lên đến 2,3m.

Trước đây, tại khu vực hồ này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Năm 2009, đã xảy ra một vụ đuối nước khi nhiều em học sinh trong trường THCS Tuy Lai ra khu vực hồ tắm. Đến năm 2010, có 2 em học sinh lớp 12 trường THPT Mỹ Đức đã chết thảm khi xuống tắm ở đây.

Trong số 11 cháu gái trong nhóm, chỉ có mỗi cháu Thơm biết bơi. “Cháu không nhớ rõ bạn nào bị uống nước chìm xuống hồ trước. Chỉ nhớ khi các bạn hét lên, rồi đứa này nắm tay đứa kia để kéo lên nhưng không được, rồi tất cả đứa nào cũng truồi xuống hồ. Lúc cháu tỉnh dậy thì đã thấy người ta vớt các bạn bị chết đuối lên bờ” – cháu Chinh kể trong sợ hãi.

Theo thân nhân các học sinh bị nạn tại xã An Mỹ, được biết người đã nhanh chân cứu sống 3 em nhỏ thoát khỏi “thủy thần” đó là một thanh niên ngoài địa phương. Tuy nhiên đến nay chưa xác định được cụ thể thanh niên này ở xã nào. Được biết tại thời điểm nhóm học sinh gặp nạn, thanh niên này cùng với bạn gái đang trên đường dạo chơi và tham quan tại khu vực hồ Tuy Lai và đã kịp thời cứu sống 3 em học sinh.

Hồ Tuy Lai thuộc địa bàn xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) rộng hàng trăm ha nằm tựa lưng vào nhiều dãy núi đá, có mực nước sâu, quang cảnh khá thơ mộng. Hồ này thuộc sự quản lí của Cty Khai thác công trình thủy lợi Mỹ Đức (tác dụng chứa nước, điều tiết nước trong khu vực) và Cty Du lịch Dịch vụ Thủy sản Quan Sơn. 

Tại khu vực thường xảy ra tai nạn ở khu vực tràn đập, mặc dù cơ quan chức năng lâu nay đã từng cắm biển cảnh báo về hồ sâu nguy hiểm.

Tuy nhiên theo quan sát của PV, tấm biển này chỉ bé như bảng viết học sinh, lại cắm thấp lè tè sát dưới mặt nước nên gần như chẳng ai nhìn thấy!

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận