Thứ hai, 20/05/2019 02:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đắk Nông: Trồng khoai tây thu nhập 200 triệu/ha/năm

21/07/2010, 10:40 (GMT+7)

Khoai tây là cây trồng không quá khắt khe với thời vụ ở đây, thời gian sinh trưởng ngắn, giá bán từ 6.500 đến 7.000 đ/kg tăng gấp nhiều lần so với một số cây trồng khác.

Thời gian qua, Phòng Nông nghiệp huyện Đăk Song - Đăk Nông phối hợp với Cty Pepsico Việt Nam triển khai mô hình trồng 300 ha khoai tây tại nhiều xã trong huyện. Giống được sử dụng trong mô hình là giống khoai tây Atlantic nhập từ Canađa, có thời gian sinh trưởng 85 đến 90 ngày, chống chịu sâu bệnh tốt, củ to, ruột vàng.

Để khuyến khích bà con mở rộng diện tích, Phòng Nông nghiệp đã tổ chức mỗi xã một lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch khoai tây; đồng thời phối hợp với Cty Pepsico cung ứng giống đến tận nơi cho bà con, đến mùa thu hoạch toàn bộ sản phẩm được công ty bao tiêu toàn bộ. Ông Hồ Viết Lượng, Trưởng Phòng nông nghiệp Đăk Song cho biết: Mặc dù trong thời gian qua, thời tiết khô hạn kéo dài, không thuận lợi cho các cây trồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có sự chỉ đạo đôn đốc một cách quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự nỗ lực cố gắng của bà con nông dân; đội ngũ cán bộ khuyến nông đã thường xuyên bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đúng kỹ thuật; dịch vụ về làm đất, cung cấp và tiêu nước, phân bón, tạo điều kiện tốt nhất cho việc gieo trồng của bà con.

Sau hơn 3 năm triển khai đến nay mô hình đã đạt kết quả tốt, năng suất bình quân đạt 20 đến 25 tấn/ha, củ to đều, vỏ và ruột có màu vàng, sản phẩm đạt tiêu chuẩn, được thị trường ưa chuộng... Ông Lại Văn Hồng ở thôn Thuận Hưng, xã Thuận Hạnh cho biết: Được sự hỗ trợ của huyện và công ty, gia đình ông trồng hơn 1ha khoai tây thu được hơn 20 tấn/vụ, sau khi trừ chi phí cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/vụ; trong vụ tới gia đình tiếp tục trồng thêm 1ha giống khoai tây Atlantic này vì đây là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, cho năng suất cao; chống chịu tốt với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây, đặc biệt giống khoai tây này có vỏ và lòng vàng rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ông Hoàng Văn Ba, Phó Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Thuận Hạnh cho rằng: khoai tây là cây trồng không quá khắt khe với thời vụ ở đây, thời gian sinh trưởng ngắn, giá bán từ 6.500 đến 7.000 đ/kg tăng gấp nhiều lần so với một số cây trồng khác. Có thể nói, thành công mô hình trồng khoai tây đã góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm, thay đổi tập quán sản xuất của bà con.

VĂN THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận