Thứ năm, 15/11/2018 04:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đảm bảo 100% nước sạch sau lũ

29/10/2010, 10:45 (GMT+7)

Cơn lũ lịch sử xảy ra tại Hà Tĩnh nói chung và huyện Đức Thọ nói riêng đã cướp đi sinh mạng nhiều người dân vô tội, nhấn chìm 27/28 xã với hơn 20 nghìn hộ dân ngập nặng, trong đó có 180 nhà dân bị hư hỏng hoàn toàn…

Ước tính thiệt hại ban đầu trên 100 tỷ đồng. Với tinh thần chỉ đạo sau lũ kiên quyết không để dân đói, rét, nước lũ rút đến đâu chỉ đạo địa phương xử lý môi trường đến đó, vì vậy đến nay có thể nói Đức Thọ là một trong những đơn vị đầu tiên đảm bảo nguồn nước sạch 100% cho người dân các vùng ngập lũ sử dụng.

Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Võ Công Hàm cho biết: "Ngay sau khi lũ rút huyện đã trích ngân sách mua gần 30 tấn mì tôm, hàng nghìn chai nước khoáng phối hợp cùng với các nhà hảo tâm cấp phát cho nhân dân chống đói, chống khát; huyện cũng đánh giá thiệt hại về kinh tế, nông nghiệp để có phương án hỗ trợ giúp dân sửa sang lại nhà cửa, khôi phục sản xuất bằng vụ đông muộn; đặc biệt, huyện tập trung cao vào công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh sau lũ. Vì vậy đến nay, những xã nước lũ rút thì từ nhà dân ra tới đường làng ngõ xóm đều đã sạch sẽ, có nguồn nước sạch sử dụng".

Theo lời chỉ dẫn của ông Hàm, chúng tôi vượt cầu Thọ Tường sang vùng rốn lũ xã Trường Sơn nằm ngoài khu vực đê La Giang. Trường Sơn là một trong những xã ngập lũ nặng nhất của huyện Đức Thọ với 1.838/2.142 hộ bị ngập, hàng chục ngôi nhà; đường giao thông, công trình thuỷ lợi, hoa màu bị hư hỏng nặng…Vừa đến đầu xã, chúng tôi thấy đoàn cán bộ của Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng huyện và các địa phương đang phân ra từng nhóm nhỏ đến các hộ gia đình hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường và xử lý nước sạch sau lũ.

Ông Hoàng Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện, cho biết: "Tính đến nay chúng tôi đã cấp cho 27/28 xã, thị trấn của huyện trên 1 tấn bột, 40 nghìn viên hoá chất Cloramin B; 80 nghìn viên khử khẩn làm sạch nước Aquatabs; hơn 2 tạ phèn chua; 1 nghìn viên kháng sinh Ciprofloxacin cùng hàng chục cơ số thuốc và các vật dụng khác phục vụ cho công tác vệ sinh môi trường và nước sạch... Đồng thời, phát các tờ rơi, cử cán bộ Trung tâm xuống tận nhà dân hướng dẫn họ cách xử lý môi trường xung quanh nhà cửa, giếng nước, chuồng trại chăn nuôi…theo đúng quy trình”.

Còn Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thái Học bày tỏ: "Sau lũ mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác khắc phục hậu quả nhưng được sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, huyện nên đến nay việc cứu đói cho dân, xử lý môi trường sau lũ chúng tôi đã thực hiện đạt trên 90%. Đặc biệt, về nước sạch, 100% các giếng nước ở các hộ gia đình ngập lũ đều đã được xử lý đảm bảo đủ nước sạch cho người dân sử dụng, hạn chế tối đa dịch bệnh xảy ra".

Bà Trần Thị Đồng, xóm Vạn Phúc Đông, xã Trường Sơn nói: “Hai cơn lũ lên cao ngập hết cả nóc nhà, toàn bộ các giếng nước bị bồi lấp, vẩn đục một màu đỏ. Lũ rút nước uống, nước sinh hoạt không có đành phải múc nước lũ lên gạn bớt cát, bùn mà uống, mà tắm rửa. Cũng may chính quyền và ngành y tế cấp thuốc, hướng dẫn dân chúng tôi xử lý nước kịp thời mà sinh hoạt chứ để dùng nước lũ vài hôm nữa chắc chắn không chết vì trôi lũ thì chúng tôi cũng chết vì khát, vì bệnh tật. Cảm ơn chính quyền và ngành y tế đã đem nước sạch về cho chúng tôi”.

ANH BÌNH - THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận